Thanh niên Thủ đô học kỹ năng phòng cháy, chữa cháy

Ngày 13/9, Thành đoàn Hà Nội tổ chức tập huấn công tác phòng, chống cháy nổ, tai nạn thương tích; tổ chức diễn tập các phương án cứu hộ, xử lý tình huống cháy nổ, nhằm trang bị những kiến thức cơ bản về công tác phòng cháy, chữa cháy, kỹ năng thoát hiểm, thoát nạn cho gần 200 đoàn viên, thanh niên Thủ đô.

Bạn Triệu Tuấn Đạt, học sinh Trường Trung học phổ thông Thăng Long (quận Hai Bà Trưng) cho biết: “Tại buổi tập huấn, chúng em được tìm hiểu về cách sử dụng các thiết bị chữa cháy thông thường như bình khí CO2, bình bột…; qua đó hiểu được vai trò quan trọng của việc trang bị cho mình những kiến thức phòng cháy, chữa cháy, kỹ năng thoát hiểm…”.
Đoàn viên, thanh niên tham gia các phương án cứu hộ, xử lý tình huống cháy nổ.
Đoàn viên, thanh niên tham gia các phương án cứu hộ, xử lý tình huống cháy nổ. (Ảnh: Nguyễn Mai)

Theo chương trình, các học viên tham dự được cung cấp thông tin về một số vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về người, tài sản trên địa bàn cũng như trong cả nước thời gian gần đây.

Bên cạnh đó, học viên được trang bị những kiến thức cơ bản về công tác phòng cháy, chữa cháy như: Nội dung một số văn bản quy phạm pháp luật về phòng cháy, chữa cháy; nguyên nhân gây ra cháy nổ và một số biện pháp phòng cháy, chữa cháy cơ bản tại cơ sở giáo dục; phương pháp kiểm tra an toàn phòng cháy và xây dựng, thực tập phương án chữa cháy; phương pháp xử lý khi có cháy nổ xảy ra.

Đặc biệt, các học viên sẽ được hướng dẫn thoát nạn cho người trong điều kiện cháy; hướng dẫn thực hành sử dụng một số phương tiện chữa cháy ban đầu… Với những sự kiện và hình ảnh minh họa về các vụ cháy lớn, đoàn viên, thanh niên ý thức được tác hại to lớn của cháy nổ đối với đời sống xã hội, vật chất và tinh thần.

Chương trình tập huấn kỹ năng công tác phòng, chống cháy nổ, tai nạn thương tích là hoạt động được Ban Thường vụ Thành đoàn tổ chức hằng năm nhằm góp phần nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm trật tự đô thị, văn minh đô thị trong đoàn viên, thanh niên cũng như nhân dân Thủ đô.

Hoàng Phúc