Thanh niên Thủ đô ra quân “Tiếp sức mùa thi 2021”

Ngày 12/6/2021, Thanh niên Thủ đô đã đồng loạt ra quân chương trình “Tiếp sức mùa thi 2021” nhằm hỗ trợ các thí sinh trong kỳ thi tuyển vào lớp 10 trên địa bàn Thành phố.

Hỗ trợ kiểm tra thân nhiệt thí sinh – Ảnh TĐHN

Chương trình “Tiếp sức mùa thi” được khởi xướng từ năm 2001, trong suốt 20 năm qua, hình ảnh những chiến sĩ áo xanh đã lan tỏa những giá trị nhân văn và tốt đẹp trong cộng đồng. Chương trình “Tiếp sức mùa thi” được triển khai với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm hỗ trợ cho thí sinh và người nhà thí sinh trong kỳ thi vào lớp 10 THPT và tốt nghiệp THPT, được các nhà trường, gia đình và dư luận xã hội ghi nhận, đánh giá cao.

Chương trình “Tiếp sức mùa thi 2021” hỗ trợ thí sinh và người thân trong 02 giai đoạn: Giai đoạn 1: Kỳ thi vào lớp 10 THPT, năm học 2021 – 2022 diễn ra trong 02 ngày 12, 13/6/2021, hỗ trợ 93.362 thí sinh và người nhà thí sinh tại 184 điểm thi. Giai đoạn 2: Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 diễn ra từ ngày 06/7 đến 09/7/2021, hỗ trợ 103.000 thí sinh và người nhà thí sinh tại 188 điểm thi.

Cung cấp dung dịch khử khuẩn cho thí sinh – Ảnh: TĐHN

Chương trình năm nay diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh covid-19 bùng phát phức tạp, Thành đoàn Hà Nội đã căn cứ vào chỉ đạo của UBND Thành phố để xây dựng kế hoạch triển khai bám sát tình hình thực tế, đảm bảo thiết thực, an toàn, hiệu quả, thực hiện nghiêm quy tắc 5K của Bộ Y tế và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Theo đó, Thành đoàn Hà Nội đã chỉ đạo các cơ sở Đoàn khối quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố thành lập 03 đội hình chính, ngoài ra có một số đơn vị căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương để thành lập các đội hình phù hợp. Cụ thể:

Thành lập đội hình “Tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh covid-19” thực hiện các nhiệm vụ sau: Phát khẩu trang miễn phí, xịt nước rửa tay sát khuẩn cho thí sinh trước khi vào và sau khi rời khỏi khu vực thi. Tuyên truyền, vận động người nhà thí sinh về nhà chờ thí sinh trong quá trình làm bài thi, không tập trung trước cổng trường và khu vực xung quanh điểm thi. Tuyên truyền, nhắc nhở người nhà thí sinh thực hiện nghiêm yêu cầu 5K trong phòng, chống dịch bệnh covid-19. Hỗ trợ đội ngũ y tế khi cần thiết trong việc đo thân nhiệt cho thí sinh trước khi vào khu vực thi.

Hỗ trợ đưa thí sinh vào điểm thi – Ảnh: TĐHN

Thành lập đội hình “Đón tiếp và hỗ trợ thí sinh” thực hiện các nhiệm vụ sau: Xem xét việc đặt 01 bàn “Đón tiếp và hỗ trợ thí sinh”, bố trí các nhu yếu phẩm thiết yếu miễn phí như khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn, nước uống đóng chai, đồ dùng học tập,… hỗ trợ thí sinh và người nhà thí sinh khi thật sự cần thiết. Mời thí sinh và người nhà thí sinh chủ động lấy vật phẩm khi cần, hạn chế việc tình nguyện viên đưa trực tiếp vật phẩm cho thí sinh và người nhà thí sinh. Động viên tinh thần các thí sinh trước khi vào thi và sau khi kết thúc bài thi. Hỗ trợ thí sinh trong các tình huống cần thiết như: hỗ trợ đưa các thí sinh khó khăn về mặt vận động vào phòng thi; các thí sinh quên mang giấy tờ; đưa đón các thí sinh và người nhà thí sinh khi được đề xuất sự giúp đỡ trong các tình huống phát sinh…

Thành lập đội hình “Giao thông xanh” thực hiện các nhiệm vụ: hướng dẫn phân luồng giao thông các tuyến đường, các nút giao thông tại điểm thi và khu vực xung quanh điểm thi.

Trước đó, để chuẩn bị tốt nhất cho chương trình “Tiếp sức mùa thi 2021”, Thành đoàn Hà Nội đã chỉ đạo các quận, huyện, thị xã rà soát tình hình thực tế và nhu cầu triển khai chương trình tại từng điểm thi trên địa bàn, từ đó lên phương án triển khai các hoạt động phù hợp. Không thành lập các đội hình “Tiếp sức mùa thi” khi không thật sự cần thiết.

Hỗ trợ nước uống và một số vật dụng cần thiết cho thí sinh tai điểm thi – Ảnh: TĐHN

Thành đoàn Hà Nội cũng chỉ đạo các cơ sở khối địa bàn dân cư tuyển chọn tình nguyện viên tham gia “Tiếp sức mùa thi” phải đảm bảo sức khoẻ, ý thức kỷ luật tốt, tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch. Tập huấn các kỹ năng và yêu cầu nhiệm vụ tới các tình nguyện viên; phân công rõ nhiệm vụ, rõ người, tránh chồng chéo, dư thừa lực lượng; phân ca trực luân phiên đảm bảo sức khoẻ cho tình nguyện viên; trang bị cho lực lượng tình nguyện viên các đồ bảo hộ như: khẩu trang, tấm chắn giọt bắn, găng tay y tế, nước rửa tay sát khuẩn… Đặc biệt, Thành đoàn chỉ đạo các đơn vị mua bảo hiểm tai nạn thương tích cho 100% các tình nguyện viên tham gia chương trình.

Hỗ trợ phân luồng giao thông tai các điểm thi – Ảnh: TĐHN

Được biết, để chuẩn bị tốt nhất cho chương trình “Tiếp sức mùa thi 2021”, trong  kỳ thi tuyển sinh lớp 10 này, Thành đoàn Hà Nội đã xã hội hóa được 500 áo xanh, 500 chiếc mũ, 7.800 thùng nước, sữa, nước ngọt các loại; 564 chai gel rửa tay sát khuẩn, 100 hộp khẩu trang y tế để phục vụ chu đáo công tác hỗ trợ mà chương trình đã đặt ra.

Cũng trong ngày 12/6, Thường trực Thành đoàn Hà Nội đã đi thăm, tặng quà và động viên đội tình nguyện “Tiếp sức mùa thi” đang hỗ trợ thí sinh tại một số điểm thi trên địa bàn Thành phố.

Ánh Nguyệt / nguoihanoi.com.vn