Thanh Trì: Siết chặt quản lý các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm về an ninh trật tự

Để thực hiện có hiệu quả công tác quản lý Nhà nước đối với các cơ sở kinh doanh có điều kiện và dịch vụ nhạy cảm về an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn, huyện Thanh Trì tiếp tục chỉ đạo tăng cường công tác kiểm tra để nắm tình hình, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm.

Trên địa bàn huyện Thanh Trì hiện có gần 300 cơ sở kinh doanh có điều kiện và dịch vụ nhạy cảm về ANTT, gồm 51 cơ sở karaoke, 79 cơ sở lưu trú (nhà nghỉ, khách sạn), 51 cơ sở tẩm quất, massage và 28 cơ sở gas, 28 cơ sở cầm đồ, 2 cơ sở kinh doanh pháo và các cơ sở dịch vụ in ấn…
Thanh Trì: Siết chặt quản lý các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm về an ninh trật tự
Chủ các cơ sở kinh doanh ký cam kết về việc chấp hành pháp luật (Ảnh: PX)

Theo đánh giá của Công an huyện Thanh Trì, về cơ bản các cơ sở kinh doanh có điều kiện và dịch vụ nhạy cảm về ANTT trên địa bàn huyện đều chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật. Chủ cơ sở đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an đảm bảo tốt ANTT, phòng cháy chữa chãy (PCCC), phòng chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật.

Tuy nhiên, thực tế vẫn còn một số cơ sở chưa thực hiện đầy đủ các điều kiện về ANTT như không thực hiện việc thông báo lưu trú, không chấp hành chế độ báo cáo định kỳ theo quy định. Nhận thức và việc chấp hành các quy định về PCCC của một số cơ sở chưa nghiêm túc, cơ sở vật chất và lực lượng PCCC tại chỗ còn thiếu, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy nổ cao.

Vừa qua, Công an huyện Thanh Trì đã tổ chức tuyên truyền và ký cam kết việc chấp hành pháp luật đối với cơ sở kinh doanh có điều kiện và dịch vụ nhạy cảm về ANTT trên địa bàn nhằm giúp các cơ sở kinh doanh nắm vững các quy định của pháp luật, không để xảy ra vi phạm.

Gần 300 chủ cơ sở kinh doanh có điều kiện và dịch vụ nhạy cảm về ANTT trên địa bàn huyện đã ký cam kết về việc chấp hành pháp luật gồm các nội dung: Chịu trách nhiệm về việc đảm bảo các điều kiện về ANTT và các quy định khác của pháp luật có liên quan. Chỉ được phép hoạt động kinh doanh khi đã có đầy đủ giấy tờ, giấy phép theo quy định của pháp luật. Duy trì thường xuyên, liên tục các điều kiện về ANTT, an toàn PCCC trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh. Không sử dụng cơ sở kinh doanh để tổ chức các hoạt động tệ nạn xã hội hoặc các hành vi vi phạm pháp luật.

Thanh Trì: Siết chặt quản lý các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm về an ninh trật tự
Công an huyện tăng cường kiểm tra, đình chỉ hoạt động các cơ sở karaoke vi phạm các quy định về đảm bảo an toàn PCCC (Ảnh: PX)

Nghiêm túc thực hiện việc báo cáo tình hình, kết quả thực hiện các quy định về ANTT trong cơ sở kinh doanh có điều kiện hàng quý theo quy định. Phát hiện và kịp thời thông báo cho cơ quan Công an về các biểu hiện nghi vấn hoặc có liên quan đến ANTT tại cơ sở kinh doanh. Chấp hành việc thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm của cơ quan Công an và cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền và nội dung về tuyển dụng, sử dụng người lao động.

Để thực hiện có hiệu quả công tác quản lý Nhà nước đối với các cơ sở kinh doanh có điều kiện và dịch vụ nhạy cảm về ANTT trên địa bàn, thời gian tới Công an huyện Thanh Trì tiếp tục chỉ đạo tăng cường công tác kiểm tra để nắm tình hình, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm.

Bên cạnh đó, tuyên truyền, khuyến khích các cơ sở kinh doanh, hộ gia đình thực hiện tốt công tác khai báo tạm trú, tạm vắng, nhất là các đối tượng lạ mặt, nhân thân đến cư trú qua đêm tại địa bàn. Tiếp tục điều tra cơ bản, nắm chắc tình hình công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ ở các cơ sở kinh doanh dịch vụ; tuyên truyền, huấn luyện, phổ biến, giáo dục pháp luật, kiến thức, kỹ năng PCCC và cứu nạn cứu hộ cho các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là người đứng đầu cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm về ANTT.

Đồng thời huyện cũng phát động mạnh mẽ phong trào “Toàn dân tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm, tệ nạn xã hội”, “Toàn dân tham gia PCCC”. Qua đó siết chặt quản lý, góp phần giữ vững ANTT trên địa bàn, tạo môi trường an toàn, ổn định cho sự phát triển của huyện.

Bảo Thoa

https://laodongthudo.vn/thanh-tri-siet-chat-quan-ly-cac-co-so-kinh-doanh-dich-vu-nhay-cam-ve-an-ninh-trat-tu-152516.html