Thành ủy Hà Nội tập huấn triển khai ứng dụng phần mềm “Sổ tay đảng viên điện tử”

Sáng 2/2, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong chủ trì hội nghị tập huấn triển khai Kế hoạch số 121-KH/TU ngày 22/12/2022 của Ban Thường vụ Thành ủy về việc triển khai và ứng dụng phần mềm “Sổ tay đảng viên điện tử” thuộc Đảng bộ thành phố Hà Nội và phần mềm “Điều hành tác nghiệp quản lý đảng viên”.

z4080201681479_bb5fe0e4bbf89e58899dd20029b51ca2.jpg

Quang cảnh Hội nghị.

Tham dự hội nghị có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy: Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo; Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Doãn Toản; đại diện lãnh đạo các Ban Đảng, Văn phòng Thành ủy; các đồng chí trong Ban Biên tập tin, bài thành phố theo Quyết định số 4350-QĐ/TU ngày 29/12/2022 của Ban Thường vụ Thành ủy cùng đại diện các đơn vị liên quan.

Tại Hội nghị, Phó Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Triệu Thị Ngọc đã báo cáo kết quả bước đầu thực hiện Kế hoạch số 121-KH/TU trên địa bàn Thành phố. Cụ thể, ngay sau khi Thành ủy ban hành kế hoạch này, Ban Tổ chức Thành ủy đã hướng dẫn các quận, huyện, thị ủy, đảng ủy trực thuộc Thành ủy, Thành đoàn Hà Nội xây dựng kế hoạch tuyên truyền, triển khai tập huấn hướng dẫn cài đặt, ứng dụng 2 phần mềm đến các tổ chức cơ sở đảng trực thuộc. Trong đó, 9 đơn vị tổ chức thực hiện triển khai làm điểm đã cụ thể hóa Kế hoạch của Thành ủy và tổ chức triển khai ngay trong tuần cuối của tháng 12/2022 và đầu tuần tháng 1/2023, thành lập Tổ biên tập tin bài của Đảng bộ Thành phố…

Ngay từ cuối tháng 12/2022, Ban Tổ chức Thành ủy đã triển khai 2 lớp tập huấn đến cán bộ lãnh đạo, cán bộ quản trị công nghệ thông tin, chuyên viên của Ban Tổ chức 50 Đảng bộ trực thuộc Thành ủy. Đồng thời, tổ chức tập huấn đồng bộ đến 9 đơn vị làm điểm và Thành đoàn Hà Nội và đến ngày 10/1 đã tổ chức được 11 lớp tập huấn cho 10 đơn vị. Sau tập huấn, cơ bản các đồng chí dự tập huấn đều có thể tự cài đặt phần mềm và sử dụng phần mềm cũng như hướng dẫn các đảng viên cài đặt và sử dụng phần mềm “Sổ tay đảng viên điện tử”.

Đến thời điểm hiện nay, Ban Tổ chức Thành ủy và đơn vị tư vấn đã triển khai tập huấn đến gần 7.000 cán bộ, đảng viên. Đối với phần mềm “Quản lý điều hành tác nghiệp đảng viên”, Ban Tổ chức Thành ủy và đơn vị tư vấn đã triển khai tập huấn đến cán bộ quản trị mạng và cán bộ Ban Tổ chức cấp ủy cấp huyện; cơ bản đáp ứng tiến độ, yêu cầu nội dung tập huấn.

Đáng chú ý, các Đảng bộ trực thuộc Thành ủy đã xây dựng kế hoạch thực hiện đến các cấp ủy trực thuộc. Trong đó, tổ chức triển khai cài đặt, đăng ký phần mềm “Sổ tay đảng viên điện tử” ngay trong buổi họp chi bộ đầu tiên của tháng 1/2023. Các đảng viên vắng mặt tại cuộc họp chi bộ và một số đảng viên được miễn tham gia sinh hoạt đảng đã được tổ hỗ trợ triển khai phần mềm hướng dẫn trực tiếp tại nhà hoặc thông qua các ứng dụng mạng xã hội, như Zalo, Viber… Một số Đảng bộ đã có cách làm sáng tạo, bài bản, như lập danh sách các đảng viên hiện có, các đảng viên có điện thoại thông minh đủ điều kiện để cài đặt, thành lập các nhóm Zalo hỗ trợ việc cài đặt, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai cài đặt và sử dụng phần mềm, như Long Biên, Đông Anh…

Kết quả, đến ngày 1/2/2023, có 9 đảng bộ làm điểm đã cài đặt thành công cho 88.279 đảng viên (đạt 72,87% tổng số đảng viên; khoảng 80,16% trên tổng số đảng viên có đủ điều kiện), trong đó cài đặt tên máy tính là 5.503 đảng viên; trên ứng dụng app mobi là 80.970 đảng viên; số tài khoản đã đăng ký chờ phê duyệt là 1.824 đảng viên.

Tại Hội nghị, đại diện Công ty Tân Dân – đơn vị triển khai phần mềm – đã hướng dẫn cài đặt phần mềm “Sổ tay đảng viên điện tử” và phần mềm “Điều hành tác nghiệp quản lý đảng viên”. Cùng với đó, 8 ý kiến phát biểu nêu lên những thuận lợi, khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện, đưa ra những kiến nghị, đề xuất để thời gian tới việc nhân rộng phần mềm trên toàn địa bàn thành phố được thuận tiện, hiệu quả hơn.

z4080202297773_b69c366dff07c6964d1e5e4cf6c32db5.jpg
Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Doãn Toản phát biểu tại Hội nghị.

Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo đánh giá cao sự vào cuộc của 9 đơn vị thí điểm triển khai thực hiện, ghi nhận các kiến nghị đề xuất; đồng thời yêu cầu các đơn vị tăng cường kiểm tra, đôn đốc việc triển khai thực hiện tại địa phương để kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc. Trong khi đó, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Doãn Toản nhấn mạnh sự cần thiết đăng tải những thông tin mang tính định hướng trên phần mềm này để các đảng viên hiểu và thực hiện. Trong đó, Ban Tuyên giáo Thành ủy sẽ tham mưu Ban Thường vụ Thành ủy xây dựng quy chế của Ban Biên tập tin bài theo hướng phân cấp cho các đơn vị chủ động cập nhật các thông tin liên quan đến địa bàn, đơn vị; còn những thông tin cấp Thành phố do Ban Tuyên giáo Thành ủy phụ trách.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cho biết, việc chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý cũng như công tác xây dựng Đảng luôn được Ban Thường vụ Thành ủy quan tâm chỉ đạo sát sao. Xuất phát từ yêu cầu thực tiễn, Ban Thường vụ Thành ủy giao Ban Tổ chức Thành ủy triển khai thí điểm 2 phần mềm này. Qua báo cáo và các ý kiến phát biểu cho thấy, việc triển khai 2 phần mềm đã đem lại những hiệu quả thiết thực, với sự vào cuộc quyết liệt của 9 đơn vị thí điểm.

“Đây là dịp để chúng ta rà soát lại cơ sở dữ liệu về các cán bộ, đảng viên ở các địa phương. Qua việc triển khai cho thấy những bất cập từ thực tiễn cần kịp thời điều chỉnh, bổ sung. Trong đó, chúng ta cần chú trọng cập nhật những thông tin chính thống, có tính định hướng cho các đảng viên và phần mềm này cũng là một phương thức để truyền tải thông tin cho cán bộ, đảng viên. Đặc biệt là việc tương tác đa chiều đối với các cán bộ, đảng viên tại các địa phương. Đây là những thông tin quan trọng giúp cho quá trình lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của Thành phố hiệu quả hơn”, đồng chí Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh.

z4080202885119_519002e87b725b12472b1144036c1c33.jpg
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong kết luận Hội nghị.

Biểu dương những kết quả bước đầu của 9 đơn vị triển khai thí điểm, đồng chí Nguyễn Văn Phong ghi nhận sự vào cuộc của cấp ủy các cấp, đặc biệt là những kinh nghiệm hay, cách làm sáng tạo để sắp tới thành phố triển khai đồng loạt được hiệu quả hơn. Trong đó, đáng ghi nhận là sự vào cuộc của đội ngũ đoàn viên thanh niên trong việc hỗ trợ các đảng viên cao tuổi cài đặt phần mềm.

Về nhiệm vụ thời gian tới khi triển khai đồng loạt từ tháng 4/2023 (với 41 đơn vị còn lại), đồng chí Nguyễn Văn Phong yêu cầu các đơn vị phải nhận thức đúng đắn về tầm quan trọng của phần mềm này, đồng thời chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, công tác tuyên truyền, tăng cường kiểm tra giám sát và phê bình – khen thưởng kịp thời để khuyến khích các địa phương triển khai thực hiện tốt. Phó Bí thư Thành ủy cho rằng mở tài khoản phần mềm chỉ là bước đầu, điều quan trọng là để phần mềm này “sống”, trở thành công cụ hành chính để quản lý đảng viên và các đảng viên phải vào đọc hằng ngày.

Để làm được điều đó, đồng chí Nguyễn Văn Phong yêu cầu các đơn vị phải cải thiện nội dung đăng tải lên phần mềm. Trong đó, Ban Tuyên giáo Thành ủy sớm thông qua quy chế và kế hoạch hoạt động của Ban Biên tập tin bài; phối hợp với Công ty Tân Dân để cập nhật thông tin trên trang tin của Đảng bộ Thành phố lên phần mềm. Các địa phương cần chủ động cập nhật thông tin của địa phương mình lên phần mềm nhằm tạo thuận tiện cho đảng viên theo dõi. Trong đó, những thông tin đăng tải lên cần hướng đến đối tượng người đọc là các đảng viên để cho phù hợp. Đối với đơn vị tư vấn thì cần sớm khắc phục những lỗi mà 9 đơn vị triển khai thực hiện kiến nghị để tiếp tục tập huấn cho 41 đơn vị còn lại sao cho hiệu quả, theo hướng mở rộng tính năng.

Đồng chí Nguyễn Văn Phong cho biết, Thành phố đặt mục tiêu 6 tháng đầu năm 2023 hoàn thiện về mặt kỹ thuật khi việc mở tài khoản cho các đảng viên hoàn tất. Đối với các cơ quan báo chí, đồng chí Phó Bí thư Thành ủy yêu cầu mở chuyên mục tập trung tuyên truyền cao điểm triển khai cài đặt phần mềm này, đặc biệt là những kinh nghiệm hay tại các cơ sở; đồng thời gắn việc đánh giá thi đua khen thưởng với việc triển khai phần mềm này.

Theo HNP