Thắp thêm niềm tin từ Mái ấm Công đoàn

Với gia đình đoàn viên, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, việc có một ngôi nhà khang trang là cả một niềm mơ ước. Đoàn viên Công đoàn ở thị xã Sơn Tây cũng vậy, Chương trình hỗ trợ nhà “Mái ấm Công đoàn” đã góp phần hiện thực hóa giấc mơ an cư của nhiều đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở, giúp họ ổn định cuộc sống, yên tâm lao động sản xuất.

Khi Công đoàn trở thành điểm tựa

Dẫn chúng tôi đi thăm ngôi nhà còn thơm mùi vữa mới, đoàn viên Nguyễn Đức Thanh (công nhân thuộc Công ty CP KIP Việt Nam), không khỏi vui mừng, xúc động vì giờ đây gia đình anh đã có một căn nhà khang trang, vững chãi.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Thanh cho biết, hoàn cảnh của anh vô cùng khó khăn. Cả 2 vợ chồng đều làm công nhân với đồng lương hạn chế, trong khi đó vợ chồng anh còn có 2 con nhỏ đang độ tuổi ăn học. Hoàn cảnh khiến chẳng khi nào anh Thanh và vợ dám mơ ước sẽ có một căn nhà cho riêng mình, thay vào đó là cuộc sống ở trọ nay đây mai đó, chật chội và thiếu thốn.

Thắp thêm niềm tin từ Mái ấm Công đoàn
Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng (bên trái) trao hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên Nguyễn Đức Thanh.

Nắm bắt được hoàn cảnh khó khăn này, dưới sự đề xuất của LĐLĐ thị xã Sơn Tây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã xem xét và quyết định hỗ trợ đoàn viên Nguyễn Đức Thanh.

Để hoàn thiện căn nhà mới, ngoài sự hỗ trợ của LĐLĐ Thành phố, thị xã và Công ty, anh Thanh còn nhận được sự góp sức của bạn bè, anh em, hàng xóm nên sau gần 3 tháng thi công với diện tích 70m2 ngôi nhà ấm cúng với hệ thống mái tôn làm mát, trần tôn cách nhiệt chống nóng, nền đá hoa và toàn bộ nhà được phủ lớp áo vôi ve đã tạo không gian thoáng mát và sạch sẽ, ấm cúng.

Ngày đoàn viên Nguyễn Đức Thanh về nhà mới, trực tiếp Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng đã về thăm và trao tặng hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” 40 triệu đồng, LĐLĐ thị xã Sơn Tây hỗ trợ 10 triệu đồng, phía Công ty CP KIP Việt Nam nơi anh Thanh công tác cũng hỗ trợ 3 triệu đồng. Chia sẻ niềm vui với gia đình anh Thanh, lãnh đạo các cấp Công đoàn, Mặt trận Tổ quốc, Ban Dân vận Thị ủy đã trực tiếp trao tặng gia đình anh nhiều phần quà ý nghĩa.

Cũng giống như anh Thanh, anh Lê Viết Huấn – đoàn viên Công đoàn Công ty CP Cấp nước Sơn Tây có hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn. Bản thân anh Lê Viết Huấn là trụ cột trong gia đình, một mình nuôi hai con nhỏ ăn học.

Thắp thêm niềm tin từ Mái ấm Công đoàn
Chủ tịch LĐLĐ thị xã Sơn Tây Hứa Đức Tuấn (bên trái) trao hỗ trợ cho đoàn viên.

Trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình anh Lê Viết Huấn, LĐLĐ Thành phố đã xét và quyết định hỗ trợ 30 triệu đồng, LĐLĐ thị xã Sơn Tây hỗ trợ 10 triệu đồng để giúp gia đình anh sửa sang lại ngôi nhà đã xuống cấp. Ngoài ra, anh Huấn còn nhận được sự hỗ trợ và giúp đỡ xây dựng nhà từ bạn bè, gia đình, nội ngoại, họ tộc.

Lan tỏa việc làm nhân văn

Theo Chủ tịch LĐLĐ thị xã Sơn Tây Hứa Đức Tuấn, “Mái ấm Công đoàn” với nguồn tiền hỗ trợ từ Quỹ xã hội do đoàn viên Công đoàn đóng góp nhằm mục đích hỗ trợ kinh phí xây dựng, sửa chữa nhà cho công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) khó khăn về nhà ở có điều kiện ổn định cuộc sống.

Với LĐLĐ thị xã Sơn Tây, thời gian qua, công tác xã hội từ thiện đã được các cấp Công đoàn thị xã Sơn Tây hết sức quan tâm, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm của Công đoàn.

Trong năm 2022, LĐLĐ thị xã Sơn Tây có 3 trường hợp đoàn viên được hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn”. Hiện tổ chức Công đoàn đã tiến hành trao hỗ trợ xong 2 trường hợp, trường hợp khó khăn còn lại sẽ tổ chức trao vào cuối năm 2022.

“Chung tay xây dựng Mái ấm Công đoàn đã đem lại hiệu quả thiết thực giúp đỡ CNVCLĐ nghèo, giúp người lao động khó khăn về nhà ở có điều kiện xây, sửa nhà và ổn định cuộc sống. Mái ấm Công đoàn còn có ý nghĩa thiết thực, to lớn, góp phần nâng cao vai trò, vị trí của tổ chức Công đoàn trong việc chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động” – Chủ tịch LĐLĐ thị xã Sơn Tây chia sẻ.

Tại các buổi trao kinh phí hỗ trợ sửa chữa, xây dựng “Mái ấm Công đoàn”, đánh giá về hiệu quả và ý nghĩa của việc thực hiện chương trình, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng cho biết, sau nhiều năm triển khai, chương trình đã và đang trở thành một hoạt động xã hội có sức lan tỏa sâu rộng, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái “lá lành đùm lá rách” được đông đảo đoàn viên, CNVCLĐ đồng tình hưởng ứng.

Thắp thêm niềm tin từ Mái ấm Công đoàn
Thông qua việc trao hỗ trợ kinh phí sửa chữa, xây dựng nhà “Mái ấm Công đoàn” đoàn viên, người lao động có động lực vượt qua khó khăn, nỗ lực vươn lên hoàn thành tốt công việc được giao, đóng góp tích cực cho doanh nghiệp.

Kinh phí hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” được trích từ Quỹ Xã hội LĐLĐ Thành phố, đây là nguồn đóng góp của đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động Thủ đô. Vì thế, có thể khẳng định, mỗi “Mái ấm Công đoàn” đều được xây dựng nên từ tấm lòng thơm thảo, là sự tương trợ, sẻ chia của hàng ngàn đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động với những hoàn cảnh khó khăn.

Qua chương trình đã góp phần hiện thực hóa giấc mơ an cư của nhiều đoàn viên Công đoàn có hoàn cảnh khó khăn; đồng thời, giúp đoàn viên, người lao động hiểu rõ hơn vai trò, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn, gắn bó với tổ chức Công đoàn, tạo động lực khích lệ, động viên đoàn viên làm việc có năng suất, chất lượng, hiệu quả và gắn bó lâu dài với cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Thông qua việc trao hỗ trợ kinh phí sửa chữa, xây dựng nhà “Mái ấm Công đoàn”, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội cũng mong muốn đoàn viên, người lao động vượt qua khó khăn, nỗ lực vươn lên hoàn thành tốt công việc được giao, đóng góp tích cực cho doanh nghiệp, gắn bó và nhiệt tình tham gia các hoạt động Công đoàn, đáp lại sự quan tâm của tổ chức Công đoàn, doanh nghiệp, sự sẻ chia của công nhân, viên chức, lao động Thủ đô.

Đinh Luyện