Thêm cơ hội tiếp cận nhà ở xã hội cho công nhân lao động

Bày tỏ sự vui mừng khi Quốc hội nhất trí Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam là cơ quan chủ quản dự án đầu tư nhà ở xã hội, đa số người lao động cho rằng, quyết định trên thể hiện trách nhiệm xã hội và góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống cho công nhân và người lao động.

Bổ sung thêm nguồn lực đầu tư phát triển nhà ở xã hội

Hiện nay nhu cầu về nhà ở của công nhân lao động là rất lớn, đặc biệt tại thành phố Hà Nội, số lượng người lao động nhập cư đông nhưng không có khả năng tiếp cận nhà ở xã hội. Khảo sát thực tế tại các khu công nghiệp cho thấy, hầu hết lao động từ các địa phương đến các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội làm việc đều phải thuê những căn phòng trọ diện tích chật chội. Có căn nhà của riêng mình là ước mơ xa vời đối với hầu hết công nhân lao động.

Thêm cơ hội tiếp cận nhà ở xã hội cho công nhân lao động
Hầu hết công nhân lao động đều mong muốn được tiếp cận thuê, mua nhà ở xã hội phù hợp với thu nhập của họ.

Tại Kỳ họp thứ 6, sáng nay (27/11), Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi), trong đó cho phép Tổng LĐLĐ Việt Nam là cơ quan chủ quản dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội bằng nguồn tài chính công đoàn cho công nhân, người lao động thuộc đối tượng được hưởng chính sách nhà ở xã hội thuê.

Các đại biểu cho rằng đây là nhu cầu thiết thực của công nhân, người lao động tại các khu công nghiệp, đem lại nhiều tác động tích cực cho công nhân, tạo sự thuận tiện trong sinh hoạt của người lao động; đặc biệt là góp phần hỗ trợ công nhân có thu nhập thấp, chưa có điều kiện để mua nhà ở hay công nhân mới đến sinh sống, làm việc tại khu công nghiệp.

Việc quy định Tổng LĐLĐ Việt Nam là cơ quan chủ quản dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội giúp bổ sung nguồn lực đầu tư phát triển nhà ở xã hội. Đồng thời, phát huy vai trò, trách nhiệm của Tổng LĐLĐ Việt Nam trong việc chăm lo, bảo đảm an sinh xã hội, nhất là quyền có chỗ ở, nâng cao chất lượng cuộc sống và thu hút công nhân, người lao động tham gia tổ chức Công đoàn.

Góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người lao động

Bày tỏ sự vui mừng khi Quốc hội nhất trí Tổng LĐLĐ Việt Nam là cơ quan chủ quản dự án đầu tư nhà ở xã hội, đa số người lao động cho rằng, quyết định trên thể hiện trách nhiệm xã hội và góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống cho công nhân và người lao động.

Anh Bùi Thế Sơn, công nhân Công ty TNHH SWCC Showa Việt Nam, cho biết rất mong đợi được tiếp cận nhà ở xã hội. Hơn 12 năm qua, gia đình anh sống trong căn phòng thuê tại khu nhà cấp 4 ở thôn Hậu Dưỡng, xã Kim Chung, huyện Đông Anh. Do xây dựng đã lâu nên phòng trọ chưa thực sự đảm bảo an toàn, đặc biệt là công tác phòng cháy, chữa cháy, an ninh khu trọ phụ thuộc vào sự tự giác, người thuê trọ tự bảo ban, nhắc nhở nhau…

Thêm cơ hội tiếp cận nhà ở xã hội cho công nhân lao động
Nhiều công nhân lao động phải ở trong những căn nhà trọ không đủ tiện nghi, không đảm bảo an toàn, do đó, công nhân mong mỏi sớm có nhà ở xã hội để được thuê, mua.

“Vợ chồng tôi đều là công nhân, thu nhập hàng tháng nuôi hai con học cũng khá vất vả nên không dám mơ đến mua nhà. Cũng vài lần tôi tìm hiểu về nhà ở xã hội nhưng giá bán so với mức thu nhập của hai vợ chồng là quá cao nên không có khả năng mua. Tổng LĐLĐ Việt Nam làm cơ quan chủ quản dự án đầu tư nhà ở xã hội thì rất tốt, như vậy sẽ sát sao, thuận lợi hơn trong điều tra, khảo sát, nắm bắt nhu cầu về nhà ở xã hội cho công nhân lao động, giúp việc đầu tư đúng trọng tâm, nâng cao hiệu quả, khi đó chúng tôi sẽ có cơ hội dễ tiếp cận hơn với nhà ở xã hội. Tôi mong muốn thuê được nơi trọ thoáng mát, rộng rãi, sạch sẽ, có khu vui chơi cho các con chứ chỗ ở hiện tại còn quá nhiều thiếu thốn”, anh Sơn bày tỏ.

Tương tự, anh Văn Đình Vinh, công nhân lao động tại Khu công nghiệp Thăng Long bộc bạch, rời quê xuống Hà Nội hơn chục năm nhưng với đồng lương công nhân, vợ chồng anh vẫn chưa đủ khả năng mua căn nhà gần nơi làm việc. Dẫu biết nơi anh đang thuê trọ không thực sự đảm bảo an toàn nhưng vì số tiền thuê phù hợp với mức tiền mà gia đình có nên gia đình anh vẫn gắn bó với khu trọ.

“Tổng LĐLĐ làm cơ quan chủ quản dự án xây dựng nhà ở xã hội, điều này phù hợp với chức năng chăm lo của tổ chức Công đoàn. Khi tổ chức Công đoàn làm chủ đầu tư, công nhân lao động sẽ thấy an tâm, tin tưởng hơn, Công đoàn sẽ khảo sát để xây dựng phù hợp nhu cầu, nguyện vọng của công nhân”, anh Vinh chia sẻ.

Cùng chung niềm vui mừng khi biết Tổng LĐLĐ Việt Nam là cơ quan chủ quản dự án đầu tư nhà ở xã hội, anh Nguyễn Văn Khuyên, công nhân đang làm việc tại khu công nghiệp Phú Nghĩa bày tỏ: “Thời gian qua, tôi cũng tìm nhiều cách để mua, thuê nhà ở xã hội để đảm bảo điều kiện sinh hoạt cho gia đình, nhưng giá bán cao trong khi lương hạn hẹp. Việc Tổng LĐLĐ Việt Nam tham gia làm chủ quản dự án đầu tư nhà ở xã hội sẽ giúp chúng tôi có thêm hy vọng về việc được thuê những căn nhà rộng rãi, với mức giá phải chăng để bảo đảm điều kiện sống, cũng như điều kiện ăn ở, học hành của các con”.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Đình Thắng – Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội chia sẻ: “Tôi cho rằng, việc giao Tổng LĐLĐ Việt Nam làm cơ quan chủ quản dự án đầu tư nhà ở xã hội cho công nhân là việc hết sức nhân văn trong việc chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công nhân lao động. Tổ chức Công đoàn là đơn vị trực tiếp, thường xuyên nắm bắt nhu cầu và điều kiện sống của người lao động. Khi Tổng LĐLĐ Việt Nam tham gia sẽ tạo điều kiện cho người lao động có cơ hội được thuê, mua nhà ở với giá cả hợp lý, phù hợp với khả năng tài chính của công nhân lao động.

Hiện nay nhu cầu nhà ở cho người lao động là vấn đề rất cấp thiết, nhà ở xã hội do Thành phố xây dựng mới chỉ đáp ứng rất ít, trong khi đó người lao động cần an cư để lập nghiệp. Công đoàn có vai trò chăm lo cả về vật chất và tinh thần, trong đó, vấn đề nhà ở có ổn định thì tinh thần của công nhân lao động mới ổn định để yên tâm làm việc. Chính điều này sẽ góp phần giữ chân người lao động là đoàn viên công đoàn, nâng cao tính ổn định, hiệu quả sản xuất của doanh nghiệp, qua đó thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của Thành phố”.

N.Hoa