Thủ đô hân hoan đón ngày hội lớn

Những ngày này, từ các bản, làng ngoại thành đến các tuyến phố phường nội đô Hà Nội đều rộn ràng không khí hướng về ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Mọi điều kiện cơ sở vật chất cho ngày hội lớn đã được Thủ đô Hà Nội chuẩn bị chu đáo, đảm bảo cuộc bầu cử thành công tốt đẹp, bất chấp dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp.

Sẵn sàng chống dịch

Về Yên Sở (Hoài Đức) những ngày này, khắp các ngõ, xóm được trang hoàng rực rỡ với cờ hoa, pa nô, khẩu hiệu, biểu ngữ… thể hiện khí thế tưng bừng, sẵn sàng cho ngày hội lớn của đất nước.

Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Yên Sở Nguyễn Đình Khoa cho biết, cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xã đã chủ động xây dựng kế hoạch, phân công cụ thể nhiệm vụ cho từng cán bộ để chuẩn bị cho công tác bầu cử. Việc lên danh sách cử tri, thành lập các khu vực bỏ phiếu, nắm tình hình từ cơ sở được thực hiện một cách kỹ lưỡng. Hiện, xã đang tập trung phát thẻ cử tri cũng như hoàn thành việc niêm yết danh sách ứng cử viên để cử tri tìm hiểu trước khi bầu. Về công tác phòng, chống dịch Covid-19, xã tập trung phun thuốc khử khuẩn, tập trung tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định nhằm giữ gìn ổn định an ninh trật tự.

Thủ đô hân hoan đón ngày hội lớn
Phố phường Hà Nội rực rỡ trước ngày hội non sông.

Theo thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại thành phố Hà Nội, huyện Hoài Đức vẫn tổ chức Hội đồng nhân dân cấp xã nên công tác tổ chức cho ngày bầu cử càng được chuẩn bị chu đáo, cặn kẽ từng khâu, từng bước. Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Hoài Đức Trần Văn Nghĩa cho biết, huyện được bầu 35 đại biểu, 20 xã, thị trấn được chia làm 11 đơn vị bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân huyện khóa XX nhiệm kỳ 2021-2026. Tổng số đại biểu Hội đồng nhân dân huyện, xã, thị trấn là 551. Toàn bộ 20/20 xã, thị trấn đã thực hiện việc niêm yết danh sách cử tri tại trụ sở Ủy ban nhân dân, các khu vực công cộng, khu vực bỏ phiếu, thông báo rộng rãi việc niêm yết danh sách cử tri, bảo đảm thuận lợi để nhân dân kiểm tra các thông tin trong danh sách cử tri…

Bên cạnh đó, huyện xây dựng kế hoạch đối với các tình huống khi có dịch Covid-19 xảy ra tại một số Tổ bầu cử, khu vực bị phong tỏa, Tổ bầu cử bị cách ly y tế và sự cố cháy tại khu vực bỏ biếu để sẵn sàng ứng phó, đảm bảo ngày hội non sông được diễn ra an toàn, đúng quy định. Cùng với các tình huống giả định, huyện Hoài Đức hướng dẫn các đơn vị phục vụ bầu cử thực hiện thuần thục các giải pháp như: Đo thân nhiệt, phân luồng cử tri, bảo đảm khoảng cách, sát khuẩn tay trước và sau khi viết, bỏ phiếu bầu, hướng dẫn cách di chuyển, sát khuẩn thùng phiếu phụ tại các điểm bầu cử đang cách ly tập trung tại nhà và các cơ sở y tế hay cả một khu dân cư…

Thủ đô hân hoan đón ngày hội lớn
Đâu đâu cũng rộn ràng không khí hướng về ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. (Ảnh: Tuấn Dũng)

Ngoài huyện Hoài Đức, các quận, huyện khác cũng cơ bản hoàn thiện công việc cuối cùng cho ngày bầu cử 23/5. Mỗi nơi có một đặc thù, một cách làm sáng tạo, chủ động thực hiện các phương án, linh hoạt phương thức tổ chức gắn với tăng cường các biện pháp phòng dịch. Như quận Đống Đa đã xây dựng kịch bản cụ thể về nhân sự các Tổ bầu cử, để công tác bầu cử không bị gián đoạn nếu xuất hiện ca mắc Covid-19 là thành viên Tổ bầu cử.

Theo Chủ tịch Ủy ban bầu cử quận Đống Đa Nguyễn Anh Cường, tất cả các phường trên địa bàn quận đã có sự chuẩn bị chu đáo cho ngày bầu cử. Ngay từ cuối tháng 10/2020, Ban Thường vụ Quận ủy Đống Đa đã xây dựng Chỉ thị số 02-CT/TU nhằm bảo đảm công tác bầu cử được chuẩn bị thận trọng, kỹ lưỡng nhất, hoàn thành tốt nhất, phục vụ cuộc bầu cử với mục tiêu đúng luật, dân chủ, chất lượng, trang trọng, tiết kiệm và thật sự là ngày hội của toàn dân. Ngay sau đó, các bước chuẩn bị được bắt tay triển khai. Trong đó, quận thực hiện tốt công tác chuẩn bị nhân sự, hiệp thương giới thiệu những người tiêu biểu về phẩm chất, đạo đức, có năng lực, đủ tiêu chuẩn để ứng cử. Phát huy quyền làm chủ của nhân dân trong việc lựa chọn, giới thiệu người ứng cử; bảo đảm các điều kiện để mỗi công dân thực hiện đúng, đủ quyền ứng cử, bầu cử theo quy định của pháp luật.

Là địa phương có nhiều điểm cách ly y tế tập trung trong dịp bầu cử, huyện Đông Anh đã kích hoạt toàn bộ 1.611 chốt kiểm soát y tế tại các thôn, làng, đảm bảo các cụm dân cư an toàn và đã huy động được hàng chục nghìn người dân tham gia phòng, chống dịch. Nhằm đảm bảo phòng, chống dịch trong công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, hiện tại 100% xã, thị trấn đều đã xây dựng phương án thực hiện bỏ phiếu nếu trên địa bàn có dịch bệnh; tổ chức phun khử khuẩn toàn bộ khu vực bỏ phiếu, thiết lập mã QR tại các khu vực bỏ phiếu để người dân khai báo y tế theo quy định.

Hướng về ngày hội non sông

Từ nhiều tháng nay, từ đầu làng cuối xóm của xã Dương Hà (huyện Gia Lâm) luôn rộn rã tiếng loa truyền thanh phát đi những bản tin về bầu cử và phòng, chống dịch Covid-19. Thời lượng tuyên truyền từ 10 – 20 phút mỗi ngày, tùy theo tình hình dịch bệnh. Xã tập trung tuyên truyền theo phương châm: Bầu cử trách nhiệm, chống dịch toàn diện. Từ đó, xây dựng có những chủ đề tuyên truyền cho phù hợp. Sát tới ngày bầu cử, xã chỉ đạo tập trung tuyên nhiều về tiểu sử các ứng viên cho người dân thấu đáo trước khi bỏ lá phiếu đại diện cho mình…

Thủ đô hân hoan đón ngày hội lớn
Phố phường Hà Nội rực rỡ trước ngày hội non sông. (Ảnh: Tuấn Dũng)

Theo Ủy ban bầu cử thành phố Hà Nội, Hà Nội có 10 ban bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và 30 ban bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân Thành phố nhiệm kỳ 2021-2026. Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã thành lập 269 ban bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp huyện; Ủy ban nhân dân xã, thị trấn thành lập 3.056 ban bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã; Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn thành lập 4.831 Tổ bầu cử tại 4.831 khu vực bỏ phiếu theo quy định.

Theo Ủy ban bầu cử thành phố Hà Nội,Hà Nội có 10 ban bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và 30 ban bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dânThành phố nhiệm kỳ 2021-2026. Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã thành lập 269 ban bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp huyện; Ủy ban nhân dân xã, thị trấn thành lập 3.056 ban bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã; Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn thành lập 4.831 tổ bầu cử tại 4.831 khu vực bỏ phiếu theo quy định.

Cùng với công tác tuyên truyền đang được đẩy mạnh, việc trang trí đường phố và các điểm bầu cử cũng đã cơ bản hoàn tất, tạo không khí háo hức, rộn ràng trong ngày hội lớn. Tại các tuyến phố trung tâm như Tràng Tiền, Tràng Thi, Lý Thái Tổ, Đinh Tiên Hoàng… đến các ngõ xóm ở Ba Vì, Thạch Thất đều xuất hiện nhiều cụm pa nô, áp phích, biểu ngữ hướng về ngày hội non sông.

Theo báo cáo của Ủy ban bầu cử quận Hoàn Kiếm, trên địa bàn quận có 116 điểm niêm yết danh sách cử tri, 96 điểm bỏ phiếu. Hiện tại, công tác trang trí đã được hoàn thành với 24 giá cờ, 200 khẩu hiệu, 1.000 banner, 16 cụm pa nô 3 mặt có đèn led bên trong, 2 phướn thả tấm lớn, 716 cờ hồng kỳ, 105 pa nô khổ lớn, 1 mô hình tuyên truyền đặt tại vườn hoa Tây Sơn (phường Hàng Trống), 23 bảng Led… Công tác tuyên truyền được chuẩn bị chu đáo đã tạo sự thống nhất về nhận thức, tư tưởng chính trị và hành động trong Đảng, sự đồng thuận trong xã hội trước ngày bầu cử.

Được biết, công tác tuyên truyền về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 được tiến hành theo 3 đợt: Đợt 1 bắt đầu từ tháng 1/2021; Đợt 2 từ tháng 4/2021 đến ngày bầu cử 23/5/2021; Đợt 3 sau khi kết thúc bầu cử sẽ công bố kết quả. Đây chính là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, diễn ra sau thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng nhằm góp phần xây dựng, củng cố và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam./.

Tuấn Dũng / laodongthudo.vn