“Thủ lĩnh” Công đoàn luôn hết lòng vì người lao động

“Tâm huyết, nhiệt tình, trách nhiệm và được công nhân tin yêu, tín nhiệm” – đó là những lời nhận xét chân thành của đồng nghiệp, đoàn viên, người lao động dành cho chị Phạm Thị Bích Hải – Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH ToTo Việt Nam. Với hơn 10 năm đảm nhiệm vị trí “thủ lĩnh” Công đoàn Công ty, chị Hải luôn trách nhiệm và tích cực với các hoạt động nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đoàn viên, người lao động.

Điểm tựa của đoàn viên, người lao độngTôn vinh 64 doanh nghiệp tích cực cải thiện đời sống, môi trường làm việc cho người lao độngNestlé Việt Nam được vinh danh “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” lần thứ 4 liên tiếp
Trong đội ngũ cán bộ Công đoàn thuộc Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội, tên của chị Phạm Thị Bích Hải đã trở nên quen thuộc với nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho người lao động. Ở vị trí “thủ lĩnh” Công đoàn Công ty, chị luôn nỗ lực đưa ra nhiều giải pháp đối thoại, nâng cao chất lượng ký kết Thỏa ước lao động tập thể, cụ thể hóa các quy định của pháp luật với các điều khoản có lợi hơn cho người lao động, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp.

Chị Phạm Thị Bích Hải là 1 trong 10 Chủ tịch Công đoàn cơ sở tiêu biểu được Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tuyên dương năm 2023.

Hải

Chị Phạm Thị Bích Hải là 1 trong 10 Chủ tịch Công đoàn cơ sở tiêu biểu được Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tuyên dương năm 2023.
Theo lời chị Hải, Công đoàn Công ty TNHH ToTo Việt Nam trực thuộc Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội, với gần 5.000 đoàn viên tại 3 nhà máy ở Khu Công nghiệp Thăng Long, Khu Công nghiệp Thăng Long 2, Khu Công nghiệp Thăng Long 3 và các thành viên ở các chi nhánh bán hàng Hà Nội, Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh.

Những năm qua, Công đoàn Công ty luôn quan tâm, thực hiện tốt việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, công nhân lao động, điển hình là thực hiện quy chế dân chủ tại doanh nghiệp. Trong 5 năm 2018 – 2023, Ban Chấp hành Công đoàn đã phối hợp với Ban Giám đốc Công ty tổ chức 10 cuộc đối thoại, 5 Hội nghị người lao động, giải quyết 22/22 ý kiến. Thỏa ước lao động tập thể hiện nay có hiệu lực đến tháng 1/2025, với nhiều điều khoản có lợi cho đoàn viên, người lao động.

“Cụ thể, chế độ tiền lương cao hơn so với lương tối thiểu vùng, để đảm bảo đời sống cho người lao động. Chế độ thưởng gồm: Thưởng Tết vào trước dịp Tết cổ truyền và thưởng lợi nhuận vào tháng 3 hàng năm. Theo quy định, số ngày nghỉ trong năm của người lao động là 94 ngày. Số ngày nghỉ phép đối với người lao động theo quy định của Luật là 12 ngày, nhưng Ban Chấp hành Công đoàn đã thương lượng tăng lên 15 ngày…” – chị Hải cho biết.

Song song với việc thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, Công đoàn Công ty cũng chú trọng thúc đẩy hoạt động cải tiến, sáng kiến sáng tạo để người lao động nêu các sáng kiến của mình, bao gồm cả việc nâng cao năng suất lao động, từ đó áp dụng vào thực tế công việc. Mỗi 1 tháng Công ty thu nhận được khoảng 300 đề án cải tiến lớn nhỏ cho tất cả các lĩnh vực như an toàn, chất lượng, năng suất lao động trong Công ty.

“Hoạt động tổ chức biểu dương các công nhân đạt thành tích tốt trong công việc cũng được chúng tôi thực hiện hàng tháng. Qua hoạt động này, chúng tôi khuyến khích các bạn công nhân cố gắng hơn nữa trong hoạt động sản xuất, cũng như chia sẻ các tấm gương tốt này cho các bạn công nhân khác để cùng khích lệ nhau. Việc này cũng có tầm quan trọng lớn trong việc nâng cao năng suất lao động, lợi nhuận của công ty, từ đó thu nhập của người lao động cũng tăng lên” – Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH ToTo phân tích.

Đồng thời, Công đoàn phối hợp với công ty tổ chức các cuộc thi tay nghề. Thông qua cuộc thi này, công nhân lao động được rèn luyện kỹ năng tay nghề, trau dồi kiến thức, để tích lũy kinh nghiệm, nâng cao tay nghề. Không những vậy, Công đoàn Công ty TNHH ToTo Việt Nam còn tập trung cải tiến điều kiện làm việc, đảm bảo sức khỏe cho người lao động. Đơn cử như, Công đoàn thường xuyên tuyên truyền về biện pháp làm việc an toàn, phối hợp với công ty tổ chức các cuộc thi về an toàn lao động, an toàn giao thông với các hình thức: Viết báo tường an toàn, vẽ tranh manga.

“Đặc biệt, để giảm bớt căng thẳng cho người lao động sau giờ làm việc. Công đoàn tổ chức các hoạt động thường niên như đại hội thể dục thể thao, hội diễn văn nghệ, hội thi nấu ăn, cắm hoa. Hoạt động tuyên truyền kêu gọi công nhân viên tham gia ủng hộ các phong trào thăm hỏi, hỗ trợ, giúp đỡ lúc khó khăn được các đoàn viên trong Công ty ủng hộ nhiệt tình” – chị Hải nhấn mạnh.

Không chỉ làm tốt vai trò của người “thủ lĩnh” Công đoàn, ở góc độ chuyên môn, chị Hải còn đảm nhiệm vị trí là Trưởng Phòng an toàn và Môi trường của Công ty. Mặc dù công việc nhiều, áp lực lớn, nhưng ở cương vị nào chị cũng đều cố gắng sắp xếp thời gian khoa học, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Trong công việc, chị Hải đã có nhiều đóng góp sáng kiến sáng tạo có giá trị làm lợi lớn cho Công ty. Những sáng kiến của chị còn góp phần mang lại môi trường làm việc an toàn, đẩy lùi tai nạn lao động. Tiêu biểu như sáng kiến thiết lập và vận hành hệ thống quản lý hóa chất, vừa đảm bảo các quy định của pháp luật, vừa giúp người lao động làm việc với hóa chất một cách an toàn.

“Công ty luôn quan niệm người lao động là nhân tố quan trọng nhất trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, chính vì vậy, chúng tôi luôn chú trọng thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, giữ cho môi trường Công ty an toàn, xanh, sạch đẹp, tạo sự yên tâm cho cán bộ, công nhân viên được làm việc và sáng tạo” – chị Hải cho biết thêm.

Với những thành tích đã đạt được, trong những năm qua chị Phạm Thị Bích Hải đã nhận được nhiều Giấy khen của Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội; Bằng khen của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội… Năm 2019, chị được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tuyên dương “Chủ tịch Công đoàn cơ sở tiêu biểu”. Năm 2023, chị được Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tuyên dương là 1 trong 10 Chủ tịch Công đoàn cơ sở tiêu biểu.

Đặc biệt, trong những năm qua chị Phạm Thị Bích Hải được đánh giá là một trong những cán bộ Công đoàn có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Minh Khuê

“Thủ lĩnh” Công đoàn luôn hết lòng vì người lao động (laodongthudo.vn)