Thuận Quang – thôn thông minh

Ở thôn Thuận Quang, xã Dương Xá (huyện Gia Lâm), người dân không những giỏi làm kinh tế từ nghề chế biến hành tỏi mà còn tiếp cận nhanh với các ứng dụng công nghệ trong đời sống. Đây là địa phương làm điểm mô hình “Thôn thông minh”, giúp Dương Xá đạt đủ điều kiện trình thành phố xem xét công nhận xã nông thôn mới kiểu mẫu năm 2022.

Nghề chế biến hành tỏi ở thôn Thuận Quang (xã Dương Xá).

Làm giàu từ củ hành, củ tỏi…

Xã Dương Xá, huyện Gia Lâm có 6 thôn thì cả 6 thôn đều có nghề truyền thống. Từ xa xưa người dân ở đây đã có câu ca: “Thợ xây Dương Đá, đậu phụ Dương Đanh, thóc vàng Dương Tiến, tỏi hành Thuận Quang…”. Ngày nay, trong xã, một số nghề phụ ở các thôn đang gặp khó khăn, thậm chí mai một, nhưng ở thôn Thuận Quang thì ngược lại, nghề làm hành, tỏi đang phát triển, làm giàu cho nhiều hộ dân.

Bí thư Chi bộ thôn Thuận Quang Nguyễn Nhân Khả cho biết, người dân Thuận Quang có nghề trồng hành, tỏi truyền thống. Trước đây, gia đình nào cũng có một vài sào ruộng trồng hành, chất lượng rất ngon; nay do đô thị hóa nên diện tích trồng hành có giảm nhưng vẫn còn khá nhiều hộ trồng. Khoảng hai mươi năm gần đây, nghề phi hành phát triển, Thuận Quang thu mua thêm hành, tỏi ở các tỉnh Hải Dương và nhiều địa phương khác về chế biến, đưa Dương Xá trở thành thủ phủ hành tỏi lớn nhất cả nước. Hiện tại, cả làng có hơn 250 hộ chế biến, kinh doanh hành, chủ yếu là làm hành phi quy mô lớn, cung cấp cho thị trường Hà Nội; hàng trăm hộ dân khác có lao động tham gia bóc hành thuê.

Đã nghỉ hưu nhưng vợ chồng ông Nguyễn Khắc Dũng, xóm Đình (thôn Thuận Quang) vẫn dành thời gian nhàn rỗi bóc hành để có thêm thu nhập.

Ở thôn Thuận Quang, hộ sản xuất hành tỏi phi Phương Quân là một trong những cơ sở lớn, mỗi ngày chế biến hàng tấn hành, tỏi khô. Chị Dương Thị Phương, chủ cơ sở cho biết, mỗi ngày, cơ sở sử dụng từ 1 đến 1,5 tấn hành, tỏi qua các công đoạn bóc vỏ, rửa sạch, thái, chiên giòn hoặc sấy khô để đưa sản phẩm ra thị trường. Sản phẩm được tiêu thụ tại Hà Nội và các địa phương trên cả nước. Trong đó, thị trường Hà Nội tiêu thụ nhiều nhất do có nhiều hàng ăn cần đến hành phi như xôi, bánh cuốn, bún riêu cua…

Người dân Thuận Quang sử dụng nhiều loại hành nguyên liệu và giá thành mỗi sản phẩm cũng khác nhau. Hành ta phi có giá cao hơn hành tây. Để thuận tiện hơn cho người tiêu dùng, thời gian gần đây, người Thuận Quang còn có thêm sản phẩm hành, tỏi sấy. Đó là củ hành, củ tỏi được làm sạch, thái mỏng và sấy khô rất thuận tiện trong bảo quản. Khi sử dụng, người tiêu dùng chỉ cần lấy ra phi thơm cùng dầu, mỡ là có món hành, tỏi phi hoặc xào nấu với thức ăn khác, rất tiện lợi. Hiện, sản phẩm hành phi, hành sấy, tỏi sấy của cơ sở Phương Quân đã tham gia đánh giá, phân hạng trong Chương trình OCOP của thành phố.

Nghề chế biến hành tỏi phi tạo việc làm cho rất nhiều lao động. Là cán bộ hưu, ông Nguyễn Khắc Dũng ở xóm Đình (thôn Thuận Quang) dành thời gian nhàn rỗi bóc hành thuê. Ngồi bóc hành cũng là khoảng thời gian ông giao lưu, trò chuyện cùng hàng xóm. “Mỗi ngày, hai vợ chồng tôi bóc vỏ khoảng 20-30kg hành khô, được hơn 100 nghìn đồng tiền công”, ông Dũng chia sẻ.

Cán bộ thôn Thuận Quang sử dụng thành thạo các ứng dụng trên điện thoại thông minh để kiểm tra dữ liệu từ hệ thống camera an ninh và đưa thông tin đến người dân qua các nhóm zalo của thôn, xóm…
Hệ thống camera giám sát an ninh trật tự truyền dữ liệu về trung tâm điều hành được đặt tại đình làng để cán bộ thôn, xã theo dõi.

…đến mô hình “Thôn thông minh”

Không chỉ đặc sắc với nghề hành tỏi, đến Thuận Quang hôm nay, khắp các ngõ xóm đều sạch đẹp với nhiều chậu hoa treo tường. Đặc biệt, những ngày cuối năm, người dân tích cực trang hoàng nhà cửa, làm đẹp ngõ xóm để đón năm mới.

Bí thư Chi bộ thôn Thuận Quang Nguyễn Nhân Khả cho biết thêm, ngoài nổi tiếng với nghề hành tỏi, Thuận Quang còn là địa phương làm điểm mô hình “Thôn thông minh” của xã Dương Xá. Theo đó, xã Dương Xá tập trung đầu tư để Thuận Quang là nơi tập trung nhiều sáng kiến liên quan đến công nghệ, nông nghiệp, việc làm, nâng cao năng suất lao động; y tế, giáo dục, môi trường… Từ định hướng đó, người dân thôn Thuận Quang được hỗ trợ sử dụng công nghệ thông tin và công nghệ cao vào các tiện ích: Thanh toán tiền điện, nước, giao dịch ngân hàng; an ninh nông thôn, bảo vệ môi trường nông thôn…

Anh Nguyễn Văn Tuấn, Công an xã Dương Xá cho biết, thôn Thuận Quang có 520 hộ dân nhưng đến nay đã có 143 hộ lắp camera gia đình. Ngoài ra, thôn cũng đã lắp 16 camera ở các điểm công cộng. Hệ thống camera của thôn được truyền về trung tâm điều hành đặt tại đình làng để lãnh đạo thôn quản lý, giám sát. Hệ thống camera giám sát đã giúp ích rất nhiều cho việc quản lý an ninh trật tự địa bàn.

“Mới đây, qua quan sát trên camera công cộng, chúng tôi phát hiện sự việc bất thường nên tuần tra, phát hiện 1 vụ sử dụng chất ma túy là người địa phương khác; hay như nhờ theo dõi camera ngoài đồng đã phát hiện 1 vụ đổ phế thải trái phép. Các hành vi vi phạm đã được xử lý kịp thời”, anh Tuấn nói.

Người dân thôn Thuận Quang giữ đường ngõ xóm luôn sạch đẹp.

Xã Dương Xá cũng đã phối hợp với VNPT Hà Nội hướng dẫn các hộ dân ở lô 3, lô 4 thôn Thuận Quang tham gia mô hình nông nghiệp thông minh trên diện tích 30ha trồng cam và ổi. Tại đây, hệ thống phần mềm tích hợp các thiết bị IOT, BLOCK CHAIN, ứng dụng AI giám sát và điều khiển tự động hóa trong sản xuất nông nghiệp trồng trọt, tích hợp cảnh báo dữ liệu sớm; tự động tưới nước theo định lượng, qua giờ hẹn trước qua hệ thống phần mềm cài đặt trên máy giúp các hộ canh tác hiệu quả hơn.

Chủ tịch UBND xã Dương Xá Tô Hữu Vịnh cho biết, việc xây dựng mô hình “Thôn thông minh” và “Làng nghề chế biến nông sản” của thôn Thuận Quang đã góp phần đưa Dương Xá đủ điều kiện đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2022. Cũng từ mô hình điểm ở thôn Thuận Quang, xã đã thành lập và ra mắt Tổ công nghệ số cộng đồng ở tất cả thôn, tổ dân phố trên địa bàn hướng tới xây dựng “Xã thông minh” và đưa Dương Xá sớm hoàn thành mục tiêu trở thành phường giai đoạn 2020-2025. Thời gian tới, xã sẽ xây dựng “Điểm du lịch Dương Xá” thành địa chỉ đỏ, để du khách tham quan di tích đền, chùa Nguyên phi Ỷ Lan, làng nghề chế biến nông sản Thuận Quang kết hợp mua sắm sản phẩm OCOP về làm quà.

Minh Phú

https://nhipsonghanoi.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/ngoai-thanh/828278/thuan-quang—thon-thong-minh