Thúc đẩy tạo việc làm cho người khuyết tật

Trong bối cảnh suy thoái kinh tế, người lao động (NLĐ) bình thường cũng khó khăn khi tìm kiếm việc làm thì cơ hội việc làm đối với người khuyết tật (NKT) càng hạn chế hơn. Trước bối cảnh này, các cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội đã tăng cường nhiều biện pháp nhằm mang tới cơ hội việc làm cho NKT, giúp họ tự tin tạo dựng cuộc sống, khẳng định bản thân, hòa nhập cộng đồng và đóng góp tích cực cho xã hội.

Nhiều rào cản đối với NKT khi tìm kiếm việc làm

Theo số liệu của Ủy ban Quốc gia về NKT Việt Nam, nước ta hiện có khoảng 7 triệu NKT. Số NKT còn trong độ tuổi lao động là 61%, trong đó 40% còn khả năng lao động. Tuy nhiên, chỉ có 31,7% NKT từ 15 tuổi trở lên có việc làm so với 83,8% người không khuyết tật. Nguyên nhân bởi NKT gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình tìm việc.

Thúc đẩy tạo việc làm cho người khuyết tật
Nhiều lao động khuyết tật tìm hiểu thông tin và ứng tuyển học nghề, việc làm tại Phiên Giao dịch việc làm lồng ghép tuyển dụng lao động là NKT do Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tổ chức.

Nói về những rào cản trong quá trình tìm kiếm việc làm của NKT, nhiều chuyên gia cho rằng, thị trường lao động ngày càng đặt ra những yêu cầu cao về năng lực cũng như chất lượng của NLĐ. Trong đó, các doanh nghiệp hướng đến phát triển và vận hành sản xuất theo phương thức chuyển đổi số. Người bình thường khi tham gia vào thị trường lao động đã là một thách thức, thì với lao động là NKT càng khó khăn hơn, nhất là hiện nay, đa phần NLĐ khuyết tật là lao động thủ công, không có trình độ. Cùng với đó, thiếu thông tin cũng là một rào cản đối với NKT khi tìm kiếm việc làm. Việt Nam có rất nhiều luật, chính sách văn bản dưới luật quy định về những ưu tiên mà NKT được hưởng trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp và việc làm. Tuy nhiên, từng cá nhân NKT lại chưa nhận thức rõ về những chính sách ưu đãi đó.

Ngoài ra, theo đại diện Hội NKT Hà Nội, những khó khăn của NKT là khi muốn đi xin việc thì phải biết làm hồ sơ, lập kế hoạch cá nhân phù hợp với công việc mà mình mong muốn; thế nhưng có nhiều người không biết khả năng, sở thích của mình. Đáng nói, không chỉ có rào cản trong quá trình phỏng vấn tuyển dụng ban đầu, mà ngay cả khi đã làm việc tại các doanh nghiệp, NLĐ khuyết tật vẫn gặp những rào cản.

“Chúng tôi tiếp nhận được phản hồi từ các doanh nghiệp là có những lao động khuyết tật sau khi được tuyển dụng vào làm việc thì nhận thấy môi trường, điều kiện làm việc chưa phù hợp, tạo ra cảm giác mất tự tin nên đã xin nghỉ việc”- ông Vũ Quang Thành – Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết.

Mang cơ hội việc làm đến với NKT

Tại Hà Nội, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Hà Nội Nguyễn Tây Nam cho biết, thành phố Hà Nội có khoảng hơn 100.000 NKT, trong đó có khoảng hơn 30.000 người có khả năng lao động, đặc biệt nhiều người trong số đó với bản tính cần cù, khéo léo, nghị lực vượt khó và khát khao được làm việc để khẳng định bản thân. Họ luôn mong muốn có được việc làm phù hợp, có thu nhập để tự chăm lo cho chính mình và đóng góp cho sự phát triển của xã hội. Vì vậy, việc hỗ trợ giải quyết việc làm cho NKT một công việc phù hợp để giúp anh chị em tự tin vượt lên hoàn cảnh, hòa nhập cộng đồng là việc làm có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, đồng thời còn ghi nhận vai trò của NKT trong đời sống xã hội.

Theo Phó Giám đốc Sở LĐTBXH Nguyễn Tây Nam, thời gian qua, thành phố Hà Nội đã ban hành nhiều đề án, kế hoạch về an sinh xã hội, tạo việc làm, dạy nghề cho NKT. Riêng Sở LĐTBXH Hà Nội trong nhiều năm qua đã chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tổ chức các phiên giao dịch việc làm lồng ghép tuyển dụng lao động là NKT. “Kể từ năm 2012, chúng tôi đã phối kết hợp với Hội NKT Hà Nội và Hội NKT 30 quận, huyện để triển khai các hoạt động tư vấn hướng nghiệp, tư vấn vị trí việc làm, cung cấp thông tin thị trường lao động cho NKT và hàng năm tổ chức các phiên giao dịch việc làm lồng ghép tuyển dụng lao động là NKT” – Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội Vũ Quang Thành thông tin.

Lãnh đạo Sở LĐTBXH Hà Nội khẳng định, thời gian tới, Sở sẽ chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội và các đơn vị liên quan tiếp tục nghiên cứu tham mưu cơ chế chính sách về tài chính hỗ trợ NKT học nghề, hỗ trợ người sử dụng lao động nhận NKT vào làm việc, hỗ trợ những NKT có ý tưởng mở cơ sở sản xuất kinh doanh. Đồng thời, Sở sẽ phát huy cao hơn nữa vai trò của các trung tâm đào tạo nghề hỗ trợ NKT và tiếp tục tổ chức các phiên giao dịch việc làm hướng đến NKT. Tuy nhiên, lãnh đạo Sở LĐBTXH Hà Nội cũng nhấn mạnh, giải quyết việc làm cho NKT không chỉ là trách nhiệm của Nhà nước, mà đó còn là trách nhiệm của cả cộng đồng xã hội. Vì vậy, cộng đồng doanh nghiệp phát huy trách nhiệm hơn nữa để cùng Nhà nước và toàn xã hội mang cơ hội việc làm đến cho NKT, để không ai bị bỏ lại phía sau.

Phạm Diệp