Thực hiện hiệu quả Chương trình 1 triệu sáng kiến

Kết thúc giai đoạn 1 Chương trình “1 triệu sáng kiến – nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”, các cấp Công đoàn huyện Mê Linh đã đóng góp 802/534 sáng kiến, đạt 150% chỉ tiêu Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội giao.

Điểm sáng từ một Công đoàn cơ sở

Xác định mục đích, ý nghĩa quan trọng của Chương trình 1 triệu sáng kiến, Công đoàn Trường Mầm non Kim Hoa đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động cán bộ giáo viên nhân viên (CBGVNV) hưởng ứng, tham gia. Chia sẻ về việc triển khai Chương trình, bà Nguyễn Thị Thu Hường, Chủ tịch Công đoàn Trường Mầm non Kim Hoa cho biết, trong giai đoạn 1, Công đoàn trường được giao chỉ tiêu 12 sáng kiến. Để thực hiện mục tiêu này, Công đoàn trường tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, nội dung của chương trình tới CBGVNV nhằm tạo sự đồng thuận và tham gia tích cực của cán bộ, đoàn viên trong nhà trường.

Thực hiện hiệu quả Chương trình 1 triệu sáng kiến
Các tập thể có thành tích xuất sắc trong hưởng ứng Chương trình 1 triệu sáng kiến được LĐLĐ huyện Mê Linh khen thưởng.

Với sự chủ động vào cuộc của Ban Chấp hành Công đoàn trường, sự ủng hộ của Ban Giám hiệu và đoàn viên Công đoàn, Công đoàn Trường Mầm non Kim Hoa đã đạt được kết quả đáng ghi nhận. Tính đến ngày 31/5/2022, Công đoàn Trường Mầm non Kim Hoa đã có 52 sáng kiến được công nhận trên Cổng trực tuyến Công đoàn Việt Nam, vượt chỉ tiêu 40 sáng kiến. Những sáng kiến tham gia Chương trình đều là những ý tưởng, giải pháp sáng tạo, hiệu quả liên quan đến nhiệm vụ, công tác giảng dạy, nâng cao chất lượng chăm sóc và giáo dục trẻ từng độ tuổi.

Theo Chủ tịch Công đoàn Trường Mầm non Kim Hoa, để đạt được kết quả nêu trên, Công đoàn trường đã tập trung triển khai nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ CBGVNV trong việc nhập sáng kiến. Theo đó, trường đã thành lập “Tổ hỗ trợ sáng kiến” với mục đích hỗ trợ, hướng dẫn CBGVNV đăng ký cập nhật các ý tưởng, sáng kiến tham gia trên phần mềm trực tuyến của Chương trình. Nhà trường cũng thành lập nhóm Zalo để thông tin, đôn đốc, hướng dẫn, cập nhật, thống kê số lượng sáng kiến của đoàn viên và cử cán bộ trong “Tổ hỗ trợ sáng kiến” thường xuyên đăng tải các bài viết, thông tin, hình ảnh thao tác để hướng dẫn cách đăng nhập và nộp sáng kiến tham gia chương trình dễ hiểu, đơn giản để đoàn viên làm theo.

“Đặc biệt, trong quá trình thực hiện Chương trình, Công đoàn trường đã chủ động xây dựng Kế hoạch thực hiện Chương trình, trong đó có mục tiêu cụ thể và cơ chế khuyến khích, động viên đoàn viên tham gia với nhiều sáng kiến có chất lượng gắn với với phong trào thi đua, tiêu biểu là phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”; “Xanh, sạch, đẹp, đảm bảo an toàn thực phẩm”; “Xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa”: “Dạy tốt học tốt”; “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học, tự sáng tạo trong nhà trường”… – Chủ tịch Công đoàn trường Mầm non Kim Hoa Nguyễn Thị Thu Hường chia sẻ.

Cũng theo bà Nguyễn Thị Thu Hường, qua quá trình triển khai thực hiện, CBGVNV của trường đều nhiệt tình hưởng ứng tham gia. Chương trình 1 triệu sáng kiến đã góp phần khích lệ giáo viên của trường sáng tạo, vận dụng vào quá trình giảng dạy, từ đó giúp giáo viên có phương pháp dạy hiệu quả hơn.

Theo báo cáo của LĐLĐ huyện Mê Linh, không chỉ có Công đoàn Trường Mầm non Kim Hoa, nhiều Công đoàn cơ sở (CĐCS) trên địa bàn huyện như: Công đoàn Cơ quan Dân Đảng huyện Mê Linh; Công đoàn Trường THCS Chu Phan; Công đoàn Trường Mầm non Thanh Lâm A; Công đoàn Trường Mầm non Văn Khê A và nhiều đơn vị khác cũng đã chủ động tham gia Chương trình 1 triệu sáng kiến với nhiều sáng kiến hay, thiết thực được công nhận trên cổng trực tuyến của Chương trình.

Hoàn thành vượt chỉ tiêu giai đoạn 1

Trong giai đoạn 1 của Chương trình “1 triệu sáng kiến – nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”, LĐLĐ huyện Mê Linh đã có 802/534 sáng kiến, đạt 150% chỉ tiêu LĐLĐ Thành phố giao. Có được kết quả đáng ghi nhận trên là nhờ sự vào cuộc trách nhiệm của Ban Thường vụ LĐLĐ huyện và sự hưởng ứng nhiệt tình của mỗi đoàn viên, người lao động thuộc các CĐCS.

Với những nỗ lực trong thực hiện Chương trình “1 triệu sáng kiến – nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”, LĐLĐ huyện Mê Linh vinh dự được LĐLĐ thành phố Hà Nội tặng Bằng khen cho 1 tập thể và 1 cá nhân thuộc CĐCS Trường Mầm non Kim Hoa. Ban Thường vụ LĐLĐ huyện cũng tặng Giấy khen cho 10 tập thể và 10 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong việc triển khai, thực hiện Chương trình.

Chia sẻ về việc thực hiện Chương trình “1 triệu sáng kiến – nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”, Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Mê Linh Trần Thị Ngọc Dung cho biết: Với tinh thần chủ động, quyết tâm cao, LĐLĐ huyện đã phân bổ chỉ tiêu Chương trình cho từng CĐCS. Ngay sau khi nhận được Kế hoạch và Hướng dẫn thực hiện Chương trình của Ban Thường vụ LĐLĐ huyện, 100% CĐCS đã triển khai đến đoàn viên Công đoàn và người lao động. Theo đó, đa số các CĐCS đã tranh thủ được sự vào cuộc, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, sự ủng hộ, tạo điều kiện và phối hợp tích cực của chính quyền đồng cấp.

Để thực hiện mục tiêu hoàn thành 534 sáng kiến trong giai đoạn 1, LĐLĐ huyện đã đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn các CĐCS, đoàn viên, người lao động tích cực hưởng ứng đăng ký sáng kiến tham gia trên phần mềm trực tuyến. Nhằm hỗ trợ các CĐCS trong việc cập nhật sáng kiến, cán bộ LĐLĐ huyện đã trực tiếp theo dõi, kiên trì hướng dẫn, cập nhật sáng kiến dù phải phụ trách nhiều công việc. LĐLĐ huyện còn gắn vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, đưa nội dung thực hiện Chương trình “1 triệu sáng kiến” vào tiêu chí Bảng chấm điểm đánh giá, xếp loại công tác thi đua khen thưởng và xếp loại CĐCS năm 2022. Mặt khác, để động viên, khích lệ kịp thời các CĐCS, LĐLĐ huyện cũng kịp thời khen thưởng các cá nhân, tập thể tích cực hưởng ứng tham gia chương trình.

“Trong quá trình thực hiện Chương trình 1 triệu sáng kiến, LĐLĐ huyện đã giao cho bộ phận Chính sách pháp luật hướng dẫn các CĐCS và đoàn viên, người lao động đăng ký cập nhật các ý tưởng, sáng kiến. Đồng thời, thành lập nhóm zalo để thông tin, đôn đốc, hướng dẫn, cập nhật, thống kê số lượng sáng kiến hàng ngày. Đặc biệt, trong thời điểm cuối của giai đoạn 1, LĐLĐ huyện đã phát động “Chiến dịch thi đua cao điểm 35 ngày”, tạo động lực khích lệ đoàn viên sôi nổi, hăng hái tham gia thi đua trong giai đoạn nước rút để hoàn thành và vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Nhờ vậy, trong giai đoạn 1 đã có 802/534 sáng kiến, đạt 150% chỉ tiêu LĐLĐ Thành phố giao”- Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Mê Linh cho hay.

Cũng theo Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Mê Linh Trần Thị Ngọc Dung, với sự nỗ lực của các cấp Công đoàn huyện, Chương trình 1 triệu sáng kiến giai đoạn 1 đã đạt nhiều kết quả cao, ấn tượng, hoàn thành vượt mức chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Trong đó, có rất nhiều sáng kiến thể hiện được sự sáng tạo của người lao động trong giai đoạn dịch bệnh phức tạp, nhiều sáng kiến có tính thích ứng cao với bối cảnh bình thường mới, đáp ứng kịp thời yêu cầu sản xuất, công tác của cơ quan, đơn vị.

Phát huy những kết quả đạt được trong giai đoạn 1 Chương trình 1 triệu sáng kiến, 6 tháng cuối năm 2022, LĐLĐ huyện tiếp tục triển khai thực hiện giai đoạn 2 của Chương trình đến các CĐCS. Thông qua chương trình, Ban Thường vụ LĐLĐ huyện mong muốn đưa phong trào phát huy sáng kiến cải tiến trở thành hoạt động thường xuyên trong CNVCLĐ ở cơ sở với điểm tựa là Ban Chấp hành CĐCS. /.

Lương Hằng