Mỗi người đứng đầu cấp ủy, chính quyền đăng ký thực hiện một “việc khó”…

Nghị quyết số 15-NQ/TW với những định hướng, mục tiêu cụ thể, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của Thủ đô Hà Nội. Việc triển khai thực hiện Nghị quyết đang được các cấp, các ngành thành phố Hà Nội nỗ lực thực hiện. Tùy đặc thù mà mỗi địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn Thủ đô lại có cách triển khai sáng tạo, thiết thực phong phú.

Bắt đầu từ một “việc khó”…

Mỗi ủy viên Ban chấp hành, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp phải đăng ký thực hiện một “việc khó” là một trong những giải pháp mà Quận ủy Tây Hồ đang triển khai đưa Nghị quyết số 15-NQ/TW vào cuộc sống.

Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Nguyễn Anh Tuấn cho hay, xác định tầm quan trọng của Nghị quyết số 15-NQ/TW, Quận ủy đã tổ chức quán triệt sâu rộng tinh thần nghị quyết, qua đó, tạo cho cán bộ, đảng viên khát vọng cùng với quận góp phần xây dựng Thủ đô. Khi Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức thi trực tuyến, quận đã tuyên truyền, vận động được đông đảo cán bộ, đảng viên, nhân dân tham gia.

Kỳ 2: Mỗi người đứng đầu đăng ký thực hiện một “việc khó”...
Nghị quyết số 15-NQ/TW xác định xây dựng Hà Nội trở thành trung tâm, động lực thúc đẩy phát triển vùng đồng bằng sông Hồng. (Ảnh: NC)

“Để tạo động lực xây dựng, phát triển Thủ đô, trước hết mỗi cán bộ, đảng viên phải thấy được trách nhiệm của mình. Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Quận ủy Tây Hồ thống nhất từ năm 2022, mỗi đồng chí ủy viên Ban chấp hành, đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp phải đăng ký thực hiện một việc khó – là những việc mà nếu làm được thì tháo được nút thắt, điểm nghẽn ở vị trị, bộ phận công tác của mình.

Chúng tôi xác định việc này sẽ được tiến hành lâu dài, sau khi đăng ký phải xây dựng kế hoạch thực hiện. Quận ủy cũng giao cho Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể giám sát, cuối năm sẽ đánh giá kết quả”, ông Tuấn cho biết.

Cũng theo ông Tuấn, quận Tây Hồ xác định bám sát Đề án phát triển kinh tế, xây dựng quận thành trung tâm dịch vụ du lịch văn hóa của Thủ đô, với định hướng xuyên suốt là phát triển công nghiệp văn hóa, phát triển “kinh tế xanh”, phát triển kinh tế nhưng không đánh đổi môi trường…

Từ phường chuẩn đô thị văn minh đến Thủ đô văn minh

Phường Xuân La, quận Tây Hồ có 1.413 đảng viên, 22 chi bộ trực thuộc, 17 tổ dân phố. Để quán triệt tinh thần Nghị quyết số 15-NQ/TW, Đảng bộ phường yêu cầu các chi bộ photo văn bản, gửi đến đảng viên, yêu cầu các Bí thư Chi bộ nghiên cứu để triển khai, quán triệt, làm sao để đảng viên nắm rõ nội dung của Nghị quyết, từ đó lan tỏa đến nhân dân.

Kỳ 2: Mỗi người đứng đầu dăng ký thực hiện một “việc khó”...
Ông Nguyễn Mạnh Tiến, Bí thư Đảng ủy phường Xuân La cho biết, phường Xuân La chọn xây dựng phường đạt chuẩn đô thị văn minh là nhiệm vụ trọng tâm thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW.

“Nghị quyết số 15-NQ/TW đặt mục tiêu xây dựng Thủ đô Hà Nội trở thành đô thị thông minh, hiện đại, xanh, sạch, đẹp, an ninh, an toàn. Để thực hiện nghị quyết, phường Xuân La xác định nhiệm vụ mấu chốt là xây dựng phường đạt chuẩn đô thị văn minh theo Quyết định 04/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Đảng ủy phường đã ban hành nghị quyết, triển khai đến các chi bộ, các đoàn thể cũng xây dựng kế hoạch phấn đấu cuối năm 2024 đủ tiêu chuẩn xét phường đạt chuẩn đô thị văn minh”, ông Nguyễn Mạnh Tiến, Bí thư Đảng ủy phường Xuân La cho hay.

Với 9 tiêu chí của phường đạt chuẩn đô thị văn minh, ông Tiến chia sẻ, khó nhất là hai tiêu chí về vệ sinh môi trường và trật tự đô thị. Phường Xuân La có các tuyến đường giao thông huyết mạch như Võ Chí Công, Nguyễn Hoàng Tôn, Nguyễn Văn Huyên kéo dài… đang trong quá trình đô thị hóa rất nhanh. Phường hiện có trụ sở của 8 sở, ngành và quy hoạch 10 bộ, ngành trung ương sẽ đóng trên địa bàn, có 20 tòa chung cư, dân số trên 3 vạn người, dân số cơ học tăng nhanh, người dân di cư, ở trọ khoảng hơn 2.000 người… là những yếu tố tác động đến trật tự giao thông, văn minh đô thị.

“Phường xác định phải tập trung cải thiện hai tiêu chí này, trước hết phải tuyên truyền để từng bước thay đổi ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, nếp sống văn minh đô thị”, ông Tiến nói.

Thực hiện nghị quyết của Đảng ủy phường, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Xuân La đã tổ chức tọa đàm “Vai trò của Ban công tác mặt trận trong xây dựng ngõ văn minh đô thị, góp phần xây dựng phường đô thị văn minh”, Hội Cựu chiến binh phường cũng tổ chức tọa đàm “Vai trò của Hội Cựu chiến binh trong hoạt động nâng cao đời sống văn hóa tinh thần ở cơ sở, góp phần xây dựng phường đạt chuẩn đô thị văn minh”… Qua đó, cụ thể nhiệm vụ xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng nếp sống đô thị văn minh và các tiêu chí xây dựng phường đạt chuẩn đô thị văn minh gắn với các phong trào, nhiệm vụ của các tổ chức, vận động hội viên và gia đình gương mẫu thực hiện.

Phường Quảng An, quận Tây Hồ cũng chọn xây dựng phường đạt chuẩn đô thị văn minh là nhiệm vụ trọng tâm để triển khai Nghị quyết số 15-NQ/TW. Bà Trương Tú Uyên, Bí thư Đảng ủy phường cho biết, Đảng ủy phường đã ban hành nghị quyết chuyên đề, yêu cầu Ủy ban nhân dân phường, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể xây dựng kế hoạch thực hiện. Để người dân dễ dàng nắm được nhiệm vụ xây dựng, phát triển Thủ đô, phường tuyên truyền bằng nhiều hình thức như thông qua hội nghị, loa truyền thanh, các nhóm zalo…

Là địa bàn đông người nước ngoài sinh sống nhất quận, nên phường Quảng An thực hiện tuyên truyền bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh. Các Chi bộ, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể đều đăng ký thực hiện ngõ phố đô thị văn minh theo Quyết định 04/QĐ-TTg. Đoàn thanh niên phường triển khai lắp đặt camera ở một số các điểm chân rác tồn tại, vẽ tranh tường bích họa; Hội Phụ nữ xây dựng tuyến ngõ đô thị văn minh xanh sạch đẹp. Các đoàn thể như: Hội nông dân, phụ nữ, cựu chiến binh, Mặt trận Tổ quốc giám sát chặt chẽ việc bảo đảm môi trường, phân loại rác từ hộ gia đình…

“Chúng tôi phấn đấu đến năm 2025 sẽ đạt cả 9 tiêu chí phường đạt chuẩn đô thị văn minh”, bà Uyên cho biết.

Phát triển kinh tế bền vững, đảm bảo an sinh xã hội

Cũng như các quận, huyện khác, để triển khai thực hiện thành công Nghị quyết số 15-NQ/TW, đầu tiên, Quận ủy Thanh Xuân chú trọng đặc biệt công tác tuyên truyền. Ông Nguyễn Minh Tiến, Phó Bí thư thường trực Quận ủy cho biết, về kinh tế xã hội, quận Thanh Xuân chú trọng phát triển thương mại dịch vụ phải đạt trên 65% tổng thu ngân sách, từ đó phát triển kinh tế bền vững, đảm bảo an sinh xã hội cho người dân.

Kỳ 2: Mỗi người đứng đầu dăng ký thực hiện một “việc khó”...
Ông Nguyễn Minh Tiến cho biết, quận Thanh Xuân chú trọng phát triển thương mại dịch vụ.

Về bộ mặt đô thị, có 3 vấn đề lớn quận Thanh Xuân chú trọng. Một là thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thành phố, rà soát để chuẩn bị cải tạo 266 tòa chung cư cũ trên địa bàn. Đồng thời, đề nghị Thành phố giao cho một số việc để thực hiện một số dự án trọng điểm kể cả của Thành phố và của quận như dự án đường Vành đai 2,5 đi qua địa bàn quận, đường Vương Thừa Vũ, đường Nguyễn Tuân để giải quyết những “điểm đen” giao thông đô thị của quận.

Đồng thời, chú trọng chỉnh trang đô thị, nhất là những vỉa hè, tuyến đường xuống cấp cần nâng cấp cải tạo như hè đường Khuất Duy Tiến, đường ven sông Tô Lịch thuộc phường Khương Đình, đường Trường Chinh… để cải thiện được bộ mặt đô thị chung. Bên cạnh đó, quận sẽ báo cáo Thành phố tiếp tục khởi động lại xây dựng Bệnh viện đa khoa Thanh Xuân, Nhà tang lễ của quận…

Kỳ 2: Mỗi người đứng đầu dăng ký thực hiện một “việc khó”...
Huyện Đông Anh quyết tâm thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 15-NQ/TW trong xây dựng huyện Đông Anh thành quận. (Ảnh: NC)

Tham luận tại Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW, Bí thư Huyện ủy Đông Anh Lê Trung Kiên cho biết, Đông Anh quyết tâm thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 15-NQ/TW trong xây dựng huyện Đông Anh thành quận.

Cụ thể, xây dựng Đông Anh thành quận hiện đại, với điểm nhấn là các đô thị thông minh, đô thị sáng tạo, đô thị sinh thái; có những công trình là điểm nhấn, mang tính lan tỏa, kết nối đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của các khu đô thị mới với hạ tầng các khu dân cư hiện có được chỉnh trang, phát triển theo quy hoạch không chỉ là khát vọng mà đã trở thành quyết tâm chính trị của Đảng bộ và nhân dân huyện Đông Anh.

Trong đó, chú trọng công tác quy hoạch, đến nay, 15/15 quy hoạch phân khu đô thị đã được duyệt, huyện cũng chủ động đề xuất thực hiện 81 đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 các điểm dân cư đô thị, phê duyệt 4 nhiệm vụ quy hoạch chung xây dựng các xã tại khu vực ngoài vùng phát triển đô thị… Đồng thời, huyện thực hiện có hiệu quả chủ trương “5 có, 3 không” đảm bảo cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội ngay từ mỗi thôn, tổ dân phố kết nối đồng bộ với sự phát triển đô thị hiện đại, đảm bảo phát triển bền vững…

Với ưu thế riêng có của quận nội đô lịch sử, quận Hoàn Kiếm triển khai Nghị quyết số 15-NQ/TW tập trung vào các nhóm giải pháp về văn hóa, kinh tế và đô thị. Trong đó, quận chú trọng phát triển công nghiệp văn hóa gắn với du lịch. Đồng thời, triển khai thiết kế đô thị, chỉnh trang các quảng trường và khu vực trọng điểm để tôn vinh những công trình kiến trúc văn hóa tiêu biểu của Hà Nội, tiếp tục nâng cao chất lượng và mở rộng không gian phố đi bộ…

Có ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống kinh tế xã hội của Thủ đô, Nghị quyết số 15-NQ/TW đang được các ngành, các cấp thành phố Hà Nội đón nhận và nỗ lực triển khai với quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết…

Phương Thảo

(còn nữa)

Kỳ 2: Mỗi người đứng đầu cấp ủy, chính quyền đăng ký thực hiện một “việc khó”… (laodongthudo.vn)