Thực sự là bạn đồng hành

Đón nhận sự quan tâm, chăm lo của các cấp Công đoàn Thủ đô thông qua các hoạt động thiết thực, ý nghĩa trong Tháng Công nhân, nhiều đoàn viên, người lao động (NLĐ) đã bày tỏ niềm xúc động, lời cảm ơn chân thành tới tổ chức Công đoàn và cho biết, chính sự quan tâm, chăm lo đó là nguồn động lực để họ vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, phấn đấu trong công tác và lao động sản xuất.

Tham gia các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, NLĐ của các cấp Công đoàn Thủ đô trong Tháng Công nhân, phóng viên báo Lao động Thủ đô có dịp gặp gỡ, trò chuyện và lắng nghe chia sẻ của nhiều đoàn viên, NLĐ. Là một trong những đoàn viên thuộc Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa tham gia chương trình “Cảm ơn NLĐ” và “Gian hàng 0 đồng” do LĐLĐ quận tổ chức, chị Lê Thị Bích Thủy – Công ty Cổ phần kỹ thuật làm sạch và thương mại Quốc tế, chia sẻ: “Nhiều năm qua, công nhân lao động chúng tôi luôn nhận được sự quan tâm của các cấp Công đoàn trong cả cuộc sống và công việc. Dịp Tháng Công nhân năm nay, chúng tôi lại tiếp tục được tham gia các hoạt động thiết thực, ý nghĩa do LĐLĐ quận tổ chức, thực sự rất vui và xúc động”.
Thực sự là bạn đồng hành
Chị Vũ Thị Làn – đoàn viên Công đoàn Trường Mầm non Đại Thắng (thứ 2 từ trái sang) nhận sản phẩm hỗ trợ phát triển cộng đồng của Quỹ Trợ vốn. Ảnh: Mai Quý

“Tại chương trình “Cảm ơn NLĐ” và “Gian hàng 0 đồng” do LĐLĐ quận tổ chức, chúng tôi đã được chứng kiến những hoạt động chăm lo của tổ chức Công đoàn dành cho NLĐ như: Trao quà, tặng phiếu mua hàng miễn phí cho NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, tặng áo dài cho lao động nữ… Bản thân tôi cũng được tặng phiếu mua hàng miễn phí và tại “Gian hàng 0 đồng”, tôi chọn dầu ăn, mỳ tôm, bộ bát, đều là những sản phẩm thiết thực cho gia đình. Thông qua hoạt động này, tôi càng cảm nhận rõ hơn vai trò của tổ chức Công đoàn đối với NLĐ và đây chính là nguồn động viên lớn để chúng tôi tiếp tục hăng say lao động, cống hiến”, chị Thủy bày tỏ.

Đón niềm vui có nhà mới khang trang, kiên cố ngay trong Tháng Công nhân năm 2023, anh Đặng Văn Thưởng – đoàn viên Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội xúc động bày tỏ: “Nhờ sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp Công đoàn mà sau nhiều năm sinh sống trong trong ngôi nhà cấp 4 đã xuống cấp, không đủ chỗ cho gia đình sinh hoạt, đến nay gia đình tôi đã được ở trong ngôi nhà mới khang trang, kiên cố mang tên “Mái ấm Công đoàn”. Tôi thực sự cảm ơn tổ chức Công đoàn, đây là động lực để tôi phấn đấu xây dựng hạnh phúc gia đình cũng như cống hiến nhiều hơn nữa trong công việc, góp phần vào sự phát triển chung của đơn vị”.

Được biết, vợ chồng anh Đặng Văn Thưởng là công nhân công tác tại Xí nghiệp thủy lợi Thạch Thất (thuộc Công ty TNHH MTV Thủy lợi Sông Tích). Nguồn thu nhập của cả 2 vợ chồng rất thấp, không đủ để trang trải cuộc sống của gia đình, căn nhà cũ đã xuống cấp nghiêm trọng nhưng không có kinh phí để cải tạo, xây sửa. Nắm bắt khó khăn của gia đình đoàn viên Đặng Văn Thưởng, Ban Chấp hành Công đoàn Công ty TNHH MTV Thủy lợi Sông Tích đã đề xuất với Công đoàn cấp trên hỗ trợ kinh phí xây dựng “Mái ấm Công đoàn” cho anh. Theo đó, LĐLĐ thành phố Hà Nội đã hỗ trợ 40 triệu đồng, Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội hỗ trợ 10 triệu đồng, Công đoàn Công ty TNHH MTV Thủy lợi Sông Tích hỗ trợ 5 triệu đồng.

Theo chân cán bộ Quỹ Trợ vốn công nhân, viên chức, lao động nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình (gọi tắt là Quỹ Trợ vốn) – đơn vị sự nghiệp trực thuộc LĐLĐ thành phố Hà Nội, đi trao sản phẩm hỗ trợ phát triển cộng đồng cho đoàn viên đang tham gia vay vốn nhân dịp Tháng Công nhân, phóng viên càng nhận thấy rõ tổ chức Công đoàn đang làm tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, không chỉ chăm lo mà còn hỗ trợ, tạo động lực để đoàn viên, NLĐ khó khăn phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống.

Chị Vũ Thị Làn – đoàn viên Công đoàn Trường Mầm non Đại Thắng (thuộc LĐLĐ huyện Phú Xuyên), một trong những đoàn viên được nhận sản phẩm hỗ trợ phát triển cộng đồng của Quỹ Trợ vốn, chia sẻ: “Trước đây, hoàn cảnh gia đình tôi đặc biệt khó khăn, thu nhập của 2 vợ chồng hàng tháng chưa đến chục triệu đồng, không đủ để trang trải cuộc sống của gia đình và chữa trị bệnh cho bố chồng. Nhờ được vay vốn từ Quỹ Trợ vốn, vợ chồng tôi quyết định mở một xưởng gỗ nhỏ tại nhà để phát triển kinh tế gia đình. Cuộc sống của gia đình tôi từ đó đã giảm bớt khó khăn. Không chỉ được hỗ trợ vay vốn để phát triển kinh tế gia đình mà tôi còn được nhận sản phẩm hỗ trợ phát triển cộng đồng từ Quỹ Trợ vốn. Sản phẩm này ngoài giá trị về vật chất còn có giá trị tinh thần rất lớn, giúp tôi cùng gia đình có động lực để tiếp tục vượt qua khó khăn, phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Tôi thực sự biết ơn sự quan tâm, hỗ trợ, đồng hành của các cấp Công đoàn”.

Mai Quý
https://laodongthudo.vn/thuc-su-la-ban-dong-hanh-155891.html