Tích cực “làm đẹp” đường phố đón xuân

Những ngày cận Tết Giáp Thìn 2024, nhiều tuyến phố trên địa bàn Thủ đô đã được trang trí cờ hoa rực rỡ, bên cạnh đó, tại các khu dân cư, các hộ gia đình cũng tất bật sửa sang ngôi nhà của mình để chuẩn bị đón năm mới.

Chung tay dọn vệ sinh, trang trí đón Tết

Không khí chào đón năm mới 2024 đang rộn ràng khắp phố, phường Thủ đô với nhiều hoạt động phong phú. Theo ghi nhận, tại các tuyến đường nội đô, ngoài cờ phướn, băng rôn, khẩu hiệu, pa nô, áp phích có nội dung mừng Đảng, mừng Xuân, mừng năm mới, tạo thêm điểm nhấn cho Thành phố lung linh sắc màu.

Tại các khu dân cư, người dân cũng tích cực chung tay “làm đẹp” đường phố để đón một mùa xuân mới. Bà Đoàn Thị Mai – Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận Khu dân cư số 12 (phường Thịnh Quang, quận Đống Đa, Hà Nội) cho biết, thời gian qua người dân khu dân cư trên địa bàn cũng đã có nhiều hoạt động tích cực chào đón Tết Nguyên đán.

Tích cực “làm đẹp” đường phố đón xuân
Bà Đoàn Thị Mai – Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận Khu dân cư số 12 cho biết, khu dân cư đã tích cực chỉnh trang đô thị đón Tết.

Theo đó, khu dân cư đã tuyên truyền, vận động nhân dân trang trí nhà cửa, đường phố để chào đón năm mới. Khu dân cư đã vận động xã hội hóa các đoàn thể và nhân dân cùng chung tay.

“Đặc thù Khu dân cư số 12 rất rộng so với các khu khác, nhiều mặt phố, do vậy cũng gặp một số khó khăn nhất định. Tuy nhiên, khu dân cư đã tích cực tuyên truyền ngay tại các hội nghị. Đặc biệt, đối với các hộ gia đình không có điều kiện mua cờ Tổ quốc treo, khu dân cư đã hỗ trợ, mua tặng”, bà Mai cho biết.

Cũng theo chia sẻ của bà Mai, tại dãy nhà tập thể B1, khu dân cư đã và đang xây dựng một dãy nhà văn minh, hạnh phúc. Trong đó, xây dựng dãy cầu thang an ninh, sáng, sạch, đẹp. Buổi tối, tất cả các cầu thang đều bật đèn sáng, treo đèn lồng chúc mừng năm mới, tạo không khí vui tươi, hạnh phúc, phấn khởi trong nhân dân.

Tích cực “làm đẹp” đường phố đón xuân
Các khu dân cư đều được trang hoàng cờ, hoa rực rỡ đón Têt.

Tương tự, ông Nguyễn Đức Trọng – Tổ trưởng Tổ dân phố số 1 (phường Thịnh Quang, quận Đống Đa), cho biết, hưởng ứng chỉ đạo của phường, quận, Thành phố, việc trang trí, chỉnh trang đô thị đón Tết trên địa bàn đến nay đã được hoàn thiện. Nhất là việc dọn dẹp vệ sinh môi trường đều được thực hiện hàng tuần, bóc dỡ quảng cáo…

“Không chỉ những ngõ phố được trang trí, nhiều gia đình cũng trang hoàng cho ngôi nhà của mình để đón mừng năm mới. Mùa xuân là mùa bắt đầu của năm nên ai cũng mong muốn có một sự khởi đầu tươi mới”, ông Trọng bày tỏ.

Phát huy vai trò của cộng đồng

Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) phường Thịnh Quang Vũ Mai Khanh cho biết, thời gian qua, công tác chuẩn bị đón năm mới và chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn đã được UBND phường chỉ đạo triển khai tích cực, khẩn trương, hoàn tất đúng tiến độ đề ra. Qua đó, nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi, cổ vũ, động viên cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước; động viên nhân dân đón tết vui tươi, lành mạnh và an toàn.

Tích cực “làm đẹp” đường phố đón xuân
Việc trang trí đường phố đã được thực hiện một cách bài bản, hoạt động chăng đèn, kết hoa, dựng biểu ngữ, cổng chào…

Đặc biệt, vai trò của người dân trong việc trang trí, chỉnh trang đô thị được thể hiện rõ nét. Việc trang trí đường phố đã được thực hiện một cách bài bản, hoạt động chăng đèn, kết hoa, dựng biểu ngữ, cổng chào… diễn ra rộng khắp trên nhiều khu dân cư, tuyến phố, tạo nên không khí tưng bừng mỗi dịp Tết đến, xuân về.

Trước đó, UBND phường Thịnh Quang cũng đã ban hành kế hoạch triển khai cao điểm đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn và các Lễ hội đầu xuân năm 2024 trên địa bàn phường.

Theo đó, việc tổ chức sắp xếp phải đảm bảo đồng bộ đối với nội dung trang trí tại các tuyến phố, các khu dân cư, tổ dân phố chào mừng các ngày lễ, Tết. Việc kiểm tra, xử lý tập trung tại các tuyến phố và ngõ ngách trên toàn địa bàn phường; trọng điểm tại các tuyến phố: Phố Tây Sơn, phố Thái Thịnh, đường Láng, phố Vĩnh Hồ; các tuyến phố thường xuyên có tình trạng họp chợ tự phát, chợ cóc như: Cầu Mới, đường Láng, phố Vĩnh Hồ, ngõ Thái Thịnh 1…

Tích cực “làm đẹp” đường phố đón xuân
Không khí đón xuân mới đã về tới mọi ngõ ngách của Thủ đô.

Việc xử lý trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường được thực hiện như dỡ bỏ lều lán, mái che, mái vẩy, nhà tạm, quảng cáo rao vặt, biển hiệu sai quy định, các bục bệ, cầu dắt xe, làm trái phép và lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đường bộ. Tập trung giải tỏa toàn bộ vật liệu xây dựng, hàng hóa, phế thải lấn chiếm hè đường, che bạt công trình đang xây dựng không đảm bảo mỹ quan đô thị.

Giải tỏa các tụ điểm lấn chiếm lòng đường, hè phố làm nơi kinh doanh buôn bán… các điểm trông giữ phương tiện không phép, sai phép, các hộ kinh doanh vi phạm hành lang đường sắt gây ảnh hưởng đến an toàn giao thông, mỹ quan đô thị.

Tích cực “làm đẹp” đường phố đón xuân
Việc trang trí, chỉnh trang đô thị gắn liền với công tác tuyên truyền đến người dân.

Tăng cường kiểm tra, xử lý các phương tiện dừng, đỗ sai quy định, vi phạm các quy định về đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, vi phạm nồng độ cồn, bán hàng rong gây cản trở, ùn tắc giao thông, đặc biệt là các trường hợp dừng đỗ phương tiện giao thông trên vỉa hè các tuyến phố; các vi phạm về vệ sinh môi trường…

Đặc biệt, tại các khu dân cư, tổ dân phố, Tổ trật tự đô thị tại các khu dân cư có trách nhiệm phụ trách công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường trong phạm vi các ngõ, ngách thuộc địa bàn quản lý.

Tổ chức công tác tuyên truyền đến người dân về Luật Giao thông đường bộ; đảm bảo trật tự, an toàn giao thông; văn hóa, văn minh khi tham gia giao thông; phòng ngừa ùn tắc giao thông, khuyến khích người dân sử dụng phương tiện giao thông công cộng để giảm ùn tắc, giảm tai nạn giao thông và ô nhiễm môi trường.

Tích cực “làm đẹp” đường phố đón xuân
Khắp các phố, phường của Hà Nội được khoác “tấm áo mới” rực rỡ sắc màu.

Kiểm tra, phát hiện, thông báo kịp thời cho UBND phường các trường hợp vi phạm lấn chiếm vỉa hè, lòng đường gây ảnh hưởng tới trật tự đô thị, giao thông, phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn để có biện pháp xử lý kịp thời.

Có thể thấy, không chỉ trên địa bàn phường Thịnh Quang, những ngày này, khắp các phố, phường của Hà Nội được khoác “tấm áo mới” rực rỡ sắc màu. Đó là sắc đỏ của cờ Tổ quốc, sắc hồng, vàng, xanh… của hoa, pa nô, áp phích, cụm đèn trang trí chào mừng xuân mới 2024. Xuân mới Giáp Thìn đã rộn ràng gõ cửa người dân Thủ đô, hứa hẹn một năm mới gặt hái nhiều thắng lợi và thành công.

 

K.Tiến