Tiềm năng phát triển du lịch Yên Mỹ

Nằm bên hữu ngạn sông Hồng, xã Yên Mỹ, thuộc huyện Thanh Trì (Hà Nội) là một làng cổ, một vùng quê có bề dày lịch sử, giàu truyền thống yêu nước và cách mạng; được phù sa bồi đắp, cây xanh hoa trái rực rỡ quanh năm.

Dấu ấn từ vùng đất di tích

Đến với Yên Mỹ, địa danh đầu tiên có thể kể đến là Đình làng Yên Mỹ. Đây là một trong những quần thể di tích lịch sử văn hóa được xây dựng vào năm 1837, thờ Thành Hoàng làng Cao Sơn Đại Vương. Đình mang lối kiến trúc nghệ thuật cao, tiêu biểu cho kiến trúc nghệ thuật thế kỷ thứ 19. Hàng năm, chính quyền địa phương và nhân dân tổ chức các ngày lễ với ý nghĩa cầu cho quốc thái, dân an với nhiều hoạt động tế, lễ và sinh hoạt văn hóa, như rước nước, rước kiệu ra sông Hồng lấy nước về cúng trong năm.

Tiềm năng phát triển du lịch Yên Mỹ
Nhịp sống yên bình, hiền hòa, cảnh vật thiên nhiên tuyệt đẹp của xã Yên Mỹ

Các hoạt động văn hóa dân gian truyền thống như võ vật cổ truyền, múa gậy, múa côn, múa đao, múa rồng, sư tử, múa sênh tiền… thu hút hàng nghìn người dân địa phương và khách thập phương về dự hội. Di tích được Nhà nước cấp bằng Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia năm 1995.

Tiếp đến là Chùa Yên Mỹ. Chùa có tên tự là “Thanh Lan Tự”, là một ngôi chùa cổ có Tam Bảo thờ phật, Nhà mẫu thờ Tam Tòa Thánh Mẫu, đặc biệt còn thờ viên Đá thiêng mà nhân dân thường gọi là “Thạch Bồ Tát” hoặc “Mẫu Sơn Lâm”. Chùa Yên Mỹ trải qua nhiều lần trùng tu tôn tạo, đến nay chùa rất khang trang to đẹp, tổng diện tích 6.724 m2. Cùng với Đình làng Yên Mỹ, Chùa Yên Mỹ được xếp hạng là Di tích kiến trúc – nghệ thuật cấp Quốc gia năm 1995.

Một địa điểm được ví như khu rừng nhiệt đới, điều hòa khí hậu trong vùng là di tích Núi Chùa – một trong những quần thể di tích lịch sử của xã, có lịch sử hơn 300 năm. Năm 2011 – 2014, chính quyền cùng với Hội người cao tuổi địa phương đã tổ chức phục dựng lại Núi Chùa với tổng diện tích 1,8ha trên nền đất xưa, hoàn toàn bằng nguồn kinh phí xã hội hoá, do người dân tự nguyện công đức xây dựng.

Núi cao 9m, dài 90m, rộng 45m, ví như một vườn cây bách thảo với 105 loại cây khác nhau được sưu tầm từ nhiều nơi. Trên đỉnh núi có tảng đá saphia di chuyển từ Ngũ Hành Sơn về, có ghi tích của Núi Chùa. Theo truyền thuyết, đây là 1 trong 9 long mạch của Thăng Long cổ xưa.

Yên Mỹ còn có Nhà truyền thống lưu giữ trên 300 hiện vật, trong đó có hàng chục hiện vật trên 100 tuổi, toàn bộ các hiện vật do các hộ dân trên địa bàn xã tự nguyện quyên góp ủng hộ; có Văn Chỉ ghi danh những người đỗ đạt của làng. Văn Chỉ được phục dựng không chỉ đơn thuần là phục dựng một di tích có giá trị tốt đẹp về văn hóa, tôn vinh truyền thống hiếu học của người xưa mà còn là nơi để con cháu hôm nay phát huy truyền thống tốt đẹp ấy, học hành vươn lên, cống hiến cho quê hương đất nước.

Tiềm năng phát triển du lịch Yên Mỹ
Nhà truyền thống xã Yên Mỹ lưu giữ trên 300 hiện vật

Một di tích được người dân và du khách quan tâm nữa, đó là Đền nhà Bà và Nhà thờ họ Đặng. Đền nhà Bà được xây dựng vào khoảng thời Nguyễn, là nơi phụng sự và tri ân công đức của thánh mẫu “Tiên nhân Thần Nữ”, vị thần bảo trợ cho đời sống tâm linh trong nhân dân. Nhà thờ họ Đặng hay còn gọi là “Đặng Tộc Từ Đường” dành riêng cho việc thờ cúng tổ tiên và là nơi giữ gia phả gốc của dòng họ Đặng.

Điểm đến hấp dẫn của Thủ đô

Từ nhiều năm qua, xã Yên Mỹ, cũng như huyện Thanh Trì rất chú trọng đầu tư xây dựng hạ tầng đồng bộ từ hệ thống giao thông, thủy lợi, điện lưới, chiếu sáng… đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế và sinh hoạt, phục vụ ngày càng tốt hơn cuộc sống của nhân dân. Nhiều trường học, trạm y tế, nhà văn hóa thôn được quan tâm đầu tư cải tạo, xây mới tạo điều kiện tốt hơn cho công tác dạy và học, duy trì, nâng cao chất lượng giáo dục; chăm sóc sức khỏe, nâng cao đời sống tinh thần cho người dân.

Cảnh quan, sinh thái môi trường cũng được chính quyền địa phương quan tâm chỉ đạo từ công tác vệ sinh môi trường, đảm bảo tác tuyến đường luôn phong quang sạch đẹp. Xã đã triển khai phát động phong trào trồng hoa thay cỏ dại nhằm xóa bỏ các điểm rác thải, tạo cảnh quan và giữ gìn vệ sinh môi trường trên địa bàn xã.

Tiềm năng phát triển du lịch Yên Mỹ
Một góc trong lành ở làng quê Yên Mỹ

Yên Mỹ có nhiều khu du lịch sinh thái hấp dẫn như Đầm Tròn, Vườn Chim Việt. Đặc biệt, Vườn Chim Việt là một trong những cơ sở tư nhân đầu tiên trên cả nước được cấp giấy phép gây nuôi chuyên về các loài gia cầm, thủy cầm, thú cưng. Đến đây du khách có thể ngắm muôn loài chim như công, trĩ, thiên nga trắng, thiên nga đen, vịt uyên ương; các loại thú cưng như lạc đà Apaca, ngựa lùn pony, chuột túi,…và các giống vật nuôi thông thường và thương phẩm như gà Quý phi, gà hắc phong, gà phượng vũ, vịt trời, le le, sâm cầm, ngỗng trời, ngỗng khổng lồ, ngỗng sư tử,…

Yên Mỹ gần đây được du khách biết đến bởi Khu trải nghiệm Vạn An – Hải Đăng, hàng năm đón khoảng 40 nghìn lượt khách. Khu trải nghiệm có diện tích 7ha là không gian lý tưởng để tổ chức các hoạt động giáo dục ngoại khóa, trại hè, bơi lội, teambuilding thích hợp cho học sinh các lứa tuổi và gia đình. Ngoài ra, trang trại sản xuất các sản phẩm từ ngựa với thương hiệu Ngựa bạch Vạn An, cùng nhiều sản phẩm được nuôi trồng bằng công nghệ nông nghiệp hiện đại, đạt tiêu chuẩn sản phẩm OCOP.

Mới đây, Đoàn công tác của Sở Du lịch Hà Nội đã có buổi khảo sát, thẩm định điểm du lịch xã Yên Mỹ. Các thành viên Đoàn công tác đã đánh giá cao nguồn tài nguyên du lịch mà xã Yên Mỹ đã bảo tồn và phát triển. Để đảm bảo các điều kiện công nhận điểm du lịch, Đoàn công tác đề nghị huyện Thanh Trì và xã Yên Mỹ cần xây dựng, hoàn thiện kết cấu hạ tầng và các dịch vụ cần thiết bảo đảm phục vụ khách du lịch đồng thời chú trọng chỉnh trang, vệ sinh cảnh quan môi trường đảm bảo xanh, sạch, đẹp; hoàn thiện sơ đồ chỉ dẫn tổng thể dành cho khách du lịch.

Tiềm năng phát triển du lịch Yên Mỹ
Khu trải nghiệm Vạn An – Hải Đăng, hàng năm đón hàng nghìn lượt khách ghé thăm

Tập trung khai thác có hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh để phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, góp phần vào tăng trưởng kinh tế – xã hội và chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng dần tỷ trọng giá trị du lịch, dịch vụ, tạo ra nhiều việc làm, tăng thu nhập cho người lao động và cộng đồng dân cư, tăng nguồn thu ngân sách; tạo tiền đề cho các ngành kinh tế khác phát triển; góp phần xóa đói giảm nghèo, đồng thời duy trì, bảo tồn các giá trị văn hóa của địa phương; tập trung hoàn thiện, nâng cao các tiêu chí đáp ứng yêu cầu của điểm du lịch.

Ủy ban nhân dân xã Yên Mỹ cũng đề xuất Thành phố sớm quyết định công nhận Điểm du lịch Yên Mỹ là điểm du lịch của Thành phố. Đồng thời có cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển Điểm du lịch để có môi trường đầu tư thuận lợi, tạo điều kiện huy động các nguồn lực để tiếp tục xây dựng, bổ sung cơ sở vật chất và nhân lực phục vụ cho du lịch.

Trong đó ưu tiên cơ chế, chính sách về bổ sung quy hoạch sử dụng đất, cho phép đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng đối với các khu bán hàng và giới thiệu sản phẩm làng nghề, tiếp cận nguồn vốn ưu đãi, quy chế quản lý phù hợp với các tiêu chí du lịch hiện hành; hỗ trợ xúc tiến, quảng bá, xây dựng thương hiệu điểm Du lịch Yên Mỹ; cho phép xã lắp đặt các biển chỉ dẫn khu du lịch tại các vị trí công cộng, các điểm giao thông đông người qua lại theo đúng quy chuẩn, quy cách về du lịch.

Bảo Thoa

https://laodongthudo.vn/tiem-nang-phat-trien-du-lich-yen-my-155839.html