Tiên phong cống hiến sức trẻ cho cộng đồng

Với nhiệt huyết của tuổi trẻ, khát vọng làm những việc có ích cho xã hội, những “Thủ lĩnh Đoàn” đã miệt mài thực hiện nhiều mô hình, chương trình việc làm thiết thực, không chỉ đóng góp cho cộng đồng mà còn tạo môi trường để thanh niên rèn luyện, trưởng thành.

Khởi nghiệp sáng tạo, hiệu quả

Ngay từ khi còn là sinh viên, anh Trần Đình Hòa – Bí thư Chi đoàn thôn Lạc Thị (xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì) đã đam mê kinh doanh. Ra trường, anh Hòa làm việc ở một số nơi đúng chuyên ngành đã học nhưng không thấy phù hợp. Tự mày mò, tìm hiểu và được hỗ trợ từ các cấp bộ Đoàn, anh Hòa đã khởi nghiệp thành công mô hình kinh doanh đồng hồ qua mạng xã hội, sàn thương mại điện tử. “Từ nguồn vốn vay của Đoàn Thanh niên xã Ngọc Hồi, tôi kinh doanh đồng hồ chính hãng nên khách hàng tin tưởng, doanh thu ổn định. Ngoài ra, với vai trò là Bí thư Chi đoàn, thông qua các buổi sinh hoạt Đoàn, tôi còn tuyên truyền định hướng cho các bạn trẻ tiếp cận công nghệ mới về khởi nghiệp, lập nghiệp; tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ các kỹ năng kinh doanh trực tuyến cho nhiều bạn trẻ khác trong xã để cùng phát triển”, anh Trần Đình Hòa chia sẻ.

Tiên phong cống hiến sức trẻ cho cộng đồng
Ảnh Hoàng Phúc

Cũng phát triển thương mại điện tử, từ 4 năm nay, đoàn viên Nguyễn Minh Ý (phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm) đã chọn cách kinh doanh từ chính sản phẩm bánh Trung thu truyền thống của gia đình, với thu nhập hơn 1 tỷ đồng/năm. Không những kinh doanh trực tuyến phát triển, hiện nay cơ sở sản xuất bánh Trung thu Minh Ý đang tạo việc làm cho 10 thanh niên địa phương. Anh Nguyễn Minh Ý tâm sự: “Sự ủng hộ, tiếp sức từ tổ chức Đoàn đã giúp quảng bá sản phẩm truyền thống của gia đình tôi được nhiều người biết đến hơn. Thanh niên đến làm việc ở cơ sở sản xuất bánh Trung thu Minh Ý nếu chưa biết nghề sẽ được đào tạo. Tôi mong muốn nhiều bạn trẻ mạnh dạn khởi nghiệp để làm giàu cho bản thân và gia đình”.

Với ý chí vươn lên phát triển kinh tế, không chỉ Trần Đình Hòa, Nguyễn Minh Ý mà nhiều thanh niên trên địa bàn Thủ đô đã mạnh dạn khởi nghiệp bằng những mô hình kinh tế sáng tạo, hiệu quả. Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội Trần Quang Hưng thông tin, các hoạt động đồng hành, hỗ trợ thanh niên lập nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo đã thể hiện rõ tính hành động của tổ chức Đoàn và tuổi trẻ Thủ đô trong tham gia phát triển kinh tế – xã hội, phục hồi và đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh; đồng thời góp phần hiện thực hóa các mục tiêu, tầm nhìn 2025, 2030, 2045 trong Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. “Thời gian tới, các cấp bộ Đoàn tiếp tục đẩy mạnh phong trào thanh niên khởi nghiệp sáng tạo; tổ chức các chương trình, hoạt động truyền cảm hứng, cổ vũ, động viên giới trẻ tự tin trong lao động, sản xuất, lập thân, lập nghiệp, đóng góp vào sự phát triển kinh tế – xã hội của Thủ đô và đất nước”, anh Trần Quang Hưng cho biết.

Đóng góp xây dựng quê hương

Đi trên tuyến đường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm, mọi người đều ngỡ ngàng bởi “con đường bích họa” do đoàn viên thanh niên phường miệt mài sáng tạo, tô vẽ nên. Công trình thanh niên “con đường bích họa” với chủ đề “Tôi yêu Tổ quốc tôi” được hình thành với mong muốn chia sẻ những hình ảnh đẹp, vẻ đẹp của quê hương đất nước Việt Nam. Bí thư Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phường Đức Thắng Hà Trần Trung cùng đoàn thanh niên phường đã bắt tay vào việc, thi công hoàn thành con đường bích họa có chiều dài 150m với tổng giá trị trên 45 triệu đồng chỉ trong một thời gian ngắn. Nhờ những đôi bàn tay khéo léo của tuổi trẻ phường Đức Thắng, cùng với sự tư vấn của các họa sĩ, đoạn đường này đã được khoác “tấm áo” mới với sắc màu rực rỡ với những tác phẩm hội họa mang nhiều thông điệp về ý nghĩa cuộc sống. “Trên con đường bích họa này, các đoàn viên thanh niên đã sáng tạo, tô vẽ nên những phong cảnh, vẻ đẹp của quê hương đất nước Việt Nam từ miền Bắc tới miền Nam. Con đường bích họa được tạo dựng đã góp phần xây dựng đô thị văn minh giúp người dân nâng cao nhận thức, ý thức trong việc bảo vệ môi trường. Mỗi bức tranh là một câu chuyện, một thông điệp tuyên truyền ý nghĩa”, anh Hà Trần Trung chia sẻ.

Trải qua hơn 16 năm gắn bó với công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi, anh Hà Trần Trung thấu hiểu, tuổi trẻ là phải xung kích, tình nguyện trong mọi hoạt động. Đặc biệt trong giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát, anh Trung không ngại khó khăn, nguy hiểm, vừa làm tốt công tác tuyên truyền vừa trực tiếp tham gia lấy mẫu, tổ chức các chuyến xe nghĩa tình, hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19 với hơn 500 phần quà đã được trao tặng trị giá hàng trăm triệu đồng; tổ chức “Siêu thị 0 đồng” cho người nghèo, đã trao tặng 150 phiếu mua hàng trị giá 60 triệu đồng; hỗ trợ bà con tiêu thụ 1,5 tấn nông sản để gây quỹ tình nguyện. Tinh thần “đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên” của anh Trung không chỉ có ý nghĩa tích cực trong việc tham gia cùng lực lượng tuyến đầu đẩy lùi dịch bệnh, mà còn tạo sự lan tỏa về tính xả thân của những cán bộ cơ sở, các tình nguyện viên để động viên, thúc đẩy mọi người trân quý hơn giá trị cuộc sống, tích cực phối hợp với chính quyền địa phương chung tay phòng, chống dịch. Những nỗ lực ấy đã giúp anh Hà Trần Trung vinh dự là 1 trong 20 thanh niên được Thành đoàn Hà Nội vinh danh “Thanh niên sống đẹp năm 2022”.

Trong khi đó, “Thủ lĩnh Đoàn” Tạ Thu Sa ở huyện Thanh Trì cũng luôn được yêu mến bởi không chỉ xinh đẹp mà còn năng nổ trong các hoạt động. Tại hội nghị Ban Chấp hành Huyện đoàn Thanh Trì diễn ra tháng 2/2023, chị Sa được bầu làm Bí thư Huyện đoàn với số phiếu tín nhiệm đạt 100%. Trong quá trình công tác, chị Sa đã có nhiều sáng kiến, luôn tìm tòi phương pháp mới, có hiệu quả để vận dụng vào tổ chức hoạt động Đoàn – Đội, quan tâm động viên thiếu nhi của huyện. Đáng chú ý, chị Tạ Thu Sa đã tích cực phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện chỉ đạo, điều hành hoạt động công tác Đội và phong trào thiếu nhi tại 43 liên đội tiểu học, trung học cơ sở trực thuộc. Nhiều phong trào, hoạt động như: “Thiếu nhi huyện Thanh Trì thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy”, “Bạn giúp bạn”, “Vòng tay bè bạn”, “Kế hoạch nhỏ”, “Nghìn việc tốt”,… cũng được triển khai thực hiện tốt, đưa hoạt động Đội lan tỏa từ trường học tới địa bàn dân cư. Nhờ những đóng góp miệt mài không ngơi nghỉ, chị Sa đã được nhận Giấy khen, Bằng khen của Trung ương Đoàn, Thành đoàn Hà Nội, huyện Thanh Trì.

Với sự năng động, nhiệt huyết, Bí thư Huyện đoàn Thanh Oai Nguyễn Minh Nguyện luôn chủ động, sáng tạo triển khai nhiều mô hình hay hướng đến cộng đồng và tạo môi trường cho thanh niên rèn luyện. Từ khi đảm nhiệm vị trí “Thủ lĩnh Đoàn” huyện Thanh Oai, chị Nguyện luôn triển khai bài bản, khoa học và đạt hiệu quả các nhiệm vụ được giao. Qua đó tạo môi trường cho thanh niên rèn luyện, trưởng thành, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, đưa huyện Thanh Oai lên tốp đầu thi đua của Thủ đô. “Đoàn thanh niên huyện Thanh Oai luôn coi việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là “kim chỉ nam” áp dụng vào công việc và cuộc sống hàng ngày, đồng thời lan tỏa sâu rộng trong đoàn viên, thanh niên”, chị Nguyễn Minh Nguyện bày tỏ.

Hoàng Phúc

https://laodongthudo.vn/tien-phong-cong-hien-suc-tre-cho-cong-dong-157265.html