Tiếp dòng di sản 130 năm Nhà máy đèn Bờ Hồ

Ngày 6/12, Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVN Hà Nội) đã tổ chức hội thảo “Tiếp dòng di sản 130 năm Nhà máy đèn Bờ Hồ”. Hội thảo có sự tham dự của ông Hoàng Trung Hải – nguyên Ủy viên Bộ chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội; ông Thái Phụng Nê – Anh hùng lao động, nguyên Bộ trưởng Bộ Năng lượng; ông Lê Xuân Thưởng – nguyên Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương, nguyên Ủy viên Thường vụ Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Nhà máy điện Hà Nội, kiêm Bí thư Đoàn Thanh niên Nhà máy điện Yên Phụ.

Cùng dự còn có ông Nguyễn Mạnh Quyền, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội; bà Trần Thị Phương Lan – Quyền Giám đốc Sở Công Thương Thành phố Hà Nội; ông Đặng Huy Cường – Thành viên Hội đồng thành viên EVN; ông Uông Quang Huy – Phó Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam; ông Nguyễn Anh Tuấn – Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Hà Nội; ông Nguyễn Danh Duyên – Tổng Giám đốc EVN Hà Nội…

130 năm phát triển bền vững

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Anh Tuấn – Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Hà Nội nhấn mạnh, trong suốt chặng đường lịch sử vẻ vang xây dựng và phát triển, EVN Hà Nội đã đáp ứng đầy đủ các dịch vụ điện sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh và hành chính – sự nghiệp; phục vụ các hoạt động chính trị – ngoại giao, an ninh – quốc phòng, văn hóa – xã hội của Đảng và Nhà nước trên địa bàn Thủ đô.

Tiếp dòng di sản 130 năm Nhà máy đèn Bờ Hồ
Các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nguyên lãnh đạo Bộ Năng lượng chia sẻ ký ức về ngành điện Thủ đô tại hội thảo

EVN Hà Nội đã từng bước phát triển vững chắc và không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ của Thành ủy, Hội đồng nhân dân, UBND Thành phố và Tập đoàn Điện lực Việt Nam giao, đóng góp không nhỏ vào công cuộc đổi mới của Đảng, xây dựng Thủ đô giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

“Mỗi thành công của EVN Hà Nội ngày nay đều được xây dựng trên nền tảng văn hoá Điện lực Hà Nội, đã được các thế hệ thợ điện Thủ đô xây dựng, duy trì, kế thừa và phát triển. Đó là nét văn hoá mang đậm tính truyền thống, phù hợp với đặc thù của ngành Điện và bản sắc văn hoá ngàn năm văn hiến của Thủ đô Hà Nội, được thể hiện qua phong cách ứng xử nội bộ, ứng xử với khách hàng, qua các phong trào thi đua trong lao động sản xuất, qua các hoạt động văn hoá, xã hội, thể dục thể thao…”, ông Nguyễn Anh Tuấn khẳng định.

Cách đây 130 năm (6/12/1892 – 6/12/2022), Nhà máy đèn Bờ Hồ – cơ sở điện lực đầu tiên của Hà Nội ra đời, tạo nền móng cho sự nghiệp hình thành, phát triển của ngành điện sau này. Tái hiện sinh động Nhà máy đèn Bờ Hồ EVN Hà Nội – tiền thân là Nhà máy đèn Bờ Hồ, khởi công xây dựng từ năm 1892) được thành lập theo Quyết định số 738/QĐ-BCT ngày 5/2/2010 của Bộ Công Thương, trực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Tiếp dòng di sản 130 năm Nhà máy đèn Bờ Hồ
Nhà máy đèn Bờ Hồ vinh dự được Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm

Tháng 7/1894, Hội đồng Thành phố thông qua hợp đồng và thời điểm khởi công xây dựng xưởng phát điện Hà Nội (còn gọi là Nhà máy đèn Bờ Hồ) tại phố Francis Garnier (nay là phố Đinh Tiên Hoàng). Ngày 20/11/1894, việc thử nghiệm lò hơi được tiến hành và ngày 5/1/1895, Nhà máy đèn Bờ Hồ chính thức đi vào vận hành phục vụ chiếu sáng.

Lúc này, Nhà máy có 2 máy phát điện một chiều tổng công suất là 500 kW. Giai đoạn này Nhà máy đèn Bờ Hồ do người Pháp, Công ty Điện khí Đông Dương quản lý, cung cấp điện cho 523 đèn điện ở những khu phố người Âu và phục vụ cho sinh hoạt của gia đình. Năm 1922, sản lượng điện do Nhà máy đèn Bờ Hồ là 2.000.000 kWh, cung cấp điện cho thành phố Hà Nội, Hà Đông và các vùng lân cận.

Trong cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc, các nhà máy điện là mục tiêu đánh phá hàng đầu của địch, nhưng với tinh thần “Tổ quốc cần điện như cơ thể cần máu” những người thợ điện đã không quản ngại khó khăn, nguy hiểm để bảo vệ, phát triển nguồn điện phục vụ sản xuất và sinh hoạt của đất nước. Tấm gương những người thợ điện Thủ đô chiến đấu ngoan cường, dũng cảm trong lửa đạn để bảo vệ dòng điện luôn in đậm trong ký ức nhiều thế hệ nhân dân Thủ đô Hà Nội.

Tiếp dòng di sản 130 năm Nhà máy đèn Bờ Hồ
Các chuyên gia chia sẻ tư liệu, hình ảnh giá trị, ý nghĩa lịch sử của Nhà máy đèn Bờ Hồ

Ngày 10/10/1954, Thủ đô Hà Nội được giải phóng, Nhà máy đèn Bờ Hồ được tiếp quản và trở thành “cái nôi” của ngành Điện Việt Nam và được đổi tên thành Nhà máy điện Hà Nội. Năm 1975, ngành điện Hà Nội bắt tay vào phát triển lưới điện nhằm đáp ứng yêu cầu về điện cho sự phát triển của Thủ đô. Giai đoạn này, Nhà máy điện Hà Nội được gọi là Sở Quản lý và phân phối Điện khu vực I.

Sau nhiều lần đổi tên, từ Nhà máy đèn Bờ Hồ năm xưa, năm 2010, EVN Hà Nội được thành lập trên cơ sở nâng cấp và tổ chức lại Công ty Điện lực thành phố Hà Nội hoạt động theo mô hình Công ty mẹ – Công ty con và là đơn vị thành viên của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

130 năm Nhà máy đèn Bờ Hồ – những bước đi tỏa sáng

Hội thảo đã chia sẻ các tư liệu, hình ảnh giá trị, ý nghĩa lịch sử của Nhà máy đèn Bờ Hồ đồng hành cùng Thủ đô đồng thời khẳng định vai trò, trách nhiệm của các thế hệ cán bộ, công nhân viên EVN Hà Nội. Bên cạnh đó cũng tái hiện sinh động quá trình hình thành, xây dựng và phát triển của Nhà máy đèn Bờ Hồ từ khi xây dựng năm 1892 đến nay, thông qua sự góp mặt ấn tượng của các nhân chứng lịch sử, các nhà sử học, chuyên gia, nghiên cứu về Hà Nội và các kỹ sư, thợ điện trẻ giỏi…

Tiếp dòng di sản 130 năm Nhà máy đèn Bờ Hồ
Nhà sử học Dương Trung Quốc chia sẻ những ký ức về ngành điện

Theo Nhà sử học Dương Trung Quốc, đến hết thập kỷ đầu tiên của thế kỷ XX, Nhà máy đèn Bờ Hồ chỉ có công suất rất nhỏ bé chủ yếu phục vụ cho hệ thống xe điện thời đó. Tuy công suất rất thấp và máy móc cũng chỉ có một số máy phát nhỏ thôi nhưng nó có ý nghĩa như là cơ sở công nghiệp sớm nhất và gắn với cơ sở công nghiệp ấy là đội ngũ công nhân ngành điện.

Thông qua hội thảo, với niềm tự hào là chiếc nôi của ngành điện, vinh dự được Bác Hồ về thăm đơn vị sau ngày Giải phóng Thủ đô, EVN Hà Nội luôn phát huy truyền thống đoàn kết, là tập hợp của những đơn vị tốt, cá nhân tốt, luôn bảo đảm điện ổn định, an toàn với chất lượng ngày càng hoàn hảo phục vụ các hoạt động chính trị của Đảng, Nhà nước, các sự kiện kinh tế, văn hóa, xã hội và đời sống sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn Thủ đô Hà Nội.

Đánh giá chặng đường đã qua của EVN Hà Nội, ông Đặng Huy Cường – Thành viên Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết, trong suốt chặng đường lịch sử xây dựng và phát triển, với vinh dự được thay mặt ngành Điện cả nước đảm bảo vận hành cung ứng điện liên tục, an toàn, ổn định cho Thủ đô Hà Nội, EVN Hà Nội đã từng bước phát triển vững vàng và không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ của Thành ủy, UBND Thành phố Hà Nội và Tập đoàn Điện lực Việt Nam giao.

Tiếp dòng di sản 130 năm Nhà máy đèn Bờ Hồ
Công nhân Hoàng Thị Thùy Dương cùng các cán bộ, công nhân viên luôn tự hào về ngành điện Hà Nội và những giá trị mà cha anh để lại

Tổng công ty đã được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý như danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dâng, Huân chương Độc lập, Huân chương Lao động… EVN Hà Nội liên tục vinh dự được Tập đoàn Điện lực Việt Nam xếp hạng Nhất trong số các Tổng công ty trực thuộc Tập đoàn.

“Thời gian tới EVN Hà Nội sẽ tiếp tục phát huy truyền thống và những thành tựu đã đạt được để tiếp tục phát triển nhanh, toàn diện hơn nữa, thu được nhiều thành tích cao trong hoạt động sản xuất kinh doanh điện, phát triển hệ thống điện hiện đại và đồng bộ, đóng góp tích cực vào sự phát triển của Tập đoàn Điện lực Việt Nam cũng như sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước”, ông Đặng Huy Cường bày tỏ.

Đỗ Đạt
https://laodongthudo.vn/tiep-dong-di-san-130-nam-nha-may-den-bo-ho-149670.html