Tiếp tục chú trọng tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động

Theo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH), năm 2024, việc thực hiện kịp thời chế độ, chính sách đối với người lao động vẫn là một trong những nhiệm vụ được ưu tiên cùng với tiếp tục chú trọng công tác tư vấn, giới thiệu người lao động tìm kiếm việc làm mới do nền kinh tế vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn; tình trạng thiếu việc làm, mất việc vẫn có thể xảy ra.

Bộ LĐTBXH vừa công bố Bản tin thị trường lao động Việt Nam quý 4/2023. Bộ LĐTBXH cho biết, với việc thực hiện đồng bộ các giải pháp phục hồi và phát triển thị trường lao động đã mang lại những kết quả tích cực, qua đó, giúp các khu công nghiệp, khu chế xuất, các vùng kinh tế trọng điểm cơ bản duy trì được lực lượng lao động ổn định. Tình trạng lao động bị buộc nghỉ giãn việc, thôi việc, mất việc ở các doanh nghiệp đã giảm nhiệt trong các tháng cuối năm 2023, phần nào kéo giảm tỷ lệ lao động hưởng bảo hiểm thất nghiệp trong quý 4.

Theo đó, trong quý 4/2023, cả nước có 250.226 người nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, giảm 41.124 người so với quý 3, song nếu so với cùng kỳ năm 2023 thì số này vẫn tăng thêm hơn 36.800 người. Số người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp trong quý 4 là 255.473 người, hơn 5.000 người được hỗ trợ học nghề, trên 609.000 lượt người được tư vấn, giới thiệu việc làm.

Như thường lệ, nhóm lao động không có bằng cấp chứng chỉ vẫn chiếm tỷ lệ lớn nhất trong tổng số lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp, chiếm 64,5% (giảm nhẹ so với quý 3 – 65%); 15,4% có trình độ đại học trở lên, tương đương quý 3.

Tiếp tục chú trọng tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động
Người lao động làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội. (Ảnh minh họa)

7,5% số người hưởng có chứng nhận, chứng chỉ nghề sơ cấp (tăng nhẹ so với quý 3 – 7%). Nhóm người hưởng có trình độ cao đẳng cũng tăng nhẹ, chiếm 6,5%, trong khi con số này ở quý 3 là 6,3%; nhóm có trình độ trung cấp chiếm trên 6%, tương đương với quý 3.

Xét theo nhóm ngành, Bộ LĐTBXH thống kê có 5 nhóm ngành có số lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp lớn nhất là công nghiệp chế biến, chế tạo, chiếm hơn 43% trong tổng số đối tượng đăng ký. Bên cạnh đó, là nhóm hoạt động dịch vụ khác; nông nghiệp, lâm nghiệp, và thủy sản; bán buôn và bán bẻ, sữa chữa ô tô, mô tô, xe máy và xe có động cơ khác; xây dựng. Ở nhóm nghề, thợ may, thêu và các thợ có liên quan có số người đăng ký hưởng cao nhất, chiếm trên 26%, còn lại là một số nhóm nghề như thợ lắp ráp; nhân viên bán hàng; kế toán, thợ hàn.

Theo Cục Việc làm (Bộ LĐTBXH) tính chung trong năm qua, đã có 1.104.217 người lao động đến nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp, tăng 12,2% so với cùng kỳ năm 2022 (983.810 người). Số người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp cả năm qua là hơn 1,06 triệu người, tăng 9,5% so với cùng kỳ năm 2022 (975.333 người); tổng số người được tư vấn, giới thiệu việc làm là hơn 2,3 triệu lượt người, tăng 5,8% so với cùng kỳ năm 2022 (2.225.758 lượt người).

Bộ LĐTBXH dự báo, trong quý 1/2024, khoảng 51,7 triệu người có việc làm; tăng thêm 217.000 người so với quý 4. Một số ngành dự báo tăng thêm việc làm, như sản xuất chế biến thực phẩm, tăng 1,8%; sản xuất thiết bị điện, sản xuất da và các sản phẩm có liên quan tăng 1,6%.

Tuy nhiên, nền kinh tế vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn do diễn biến bất lợi của tình hình thế giới, khu vực; tăng trưởng kinh tế, sản xuất công nghiệp, xuất khẩu, đầu tư… tiếp tục gặp nhiều thách thức. Một số ngành dự báo sẽ giảm việc làm như hoạt động xây dựng chuyên dụng, sản xuất thiết bị điện… Tình trạng thiếu việc làm, mất việc vẫn có thể xảy ra.

Vì thế, trong năm nay, việc thực hiện kịp thời chế độ, chính sách đối với người lao động, đặc biệt là chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, tiền lương vẫn là một trong những nhiệm vụ ưu tiên; chú trọng công tác tư vấn, giới thiệu người lao động tìm kiếm việc làm mới để sớm ổn định cuộc sống.

Phạm Diệp