Tiếp tục đưa hoạt động đi vào chiều sâu

Thông tin về hoạt động công đoàn 6 tháng đầu năm 2023, đồng chí Nguyễn Thị Kim Dung – Chủ tịch LĐLĐ quận Hai Bà Trưng cho biết, thời gian qua, các hoạt động của LĐLĐ quận luôn bám sát sự chỉ đạo của LĐLĐ thành phố Hà Nội và Quận ủy Hai Bà Trưng. Các văn bản chỉ đạo đã được cụ thể hóa, triển khai tới các Công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc đầy đủ, kịp thời.

Theo Chủ tịch LĐLĐ quận Hai Bà Trưng, phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và hoạt động Công đoàn 6 tháng đầu năm 2023 của quận đã thu được nhiều kết quả đáng khích lệ. Trong đó, nổi bật là công tác đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động được triển khai tốt trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão, Tháng Công nhân,… Công tác tuyên truyền, giáo dục cũng đi vào chiều sâu, các kế hoạch và hướng dẫn tập trung vào công tác giáo dục pháp luật, các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, Nhà nước, Thành phố, quận được triển khai cụ thể, dễ tiếp cận, dễ thực hiện.
Tiếp tục đưa hoạt động đi vào chiều sâu
Chủ tịch LĐLĐ quận Hai Bà Trưng Nguyễn Thị Kim Dung (đứng giữa) trao Giấy khen cho CĐCS các trường tham gia Cuộc thi video clip “Xây dựng trường học hạnh phúc”.

Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục – thể thao được diễn ra sôi nổi, tạo không khí vui tươi phấn khởi trong đội ngũ CNVCLĐ. Phong trào thi đua được phát động và thực hiện ngay từ đầu năm bằng những chương trình, hành động thiết thực. Các hoạt động xã hội đón nhận được sự ủng hộ của đông đảo CNVCLĐ, đã thăm hỏi, tặng quà đúng đối tượng. Công tác chỉ đạo, điều hành của LĐLĐ quận có nhiều đổi mới, sát với cơ sở; xác định rõ và tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm.

Cũng theo Chủ tịch LĐLĐ quận Hai Bà Trưng, thời gian qua, Thường trực và Ban Thường vụ, Ban Chấp hành LĐLĐ quận luôn chỉ đạo sát sao, có trọng tâm, điểm nhấn, có bước đổi mới về nội dung và phương pháp thực hiện. Tích cực bám sát cơ sở, nắm bắt tình hình đời sống, việc làm của đoàn viên, người lao động để từ đó nâng cao chất lượng hoạt động các chuyên đề, thu hút đông đảo CNVCLĐ hưởng ứng tham gia. Phong trào thi đua được phát động và thực hiện ngay từ đầu năm bằng những chương trình, hành động thiết thực. Công tác chỉ đạo, điều hành của LĐLĐ quận luôn sát với cơ sở; xác định rõ và tập trung thực hiện tốt 10 hoạt động trọng tâm, 10 nhiệm vụ trọng điểm của LĐLĐ Thành phố.

Điển hình, về công tác đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho đoàn viên, người lao động và các hoạt động xã hội, từ thiện, LĐLĐ quận đã phối hợp với UBND quận chỉ đạo, đôn đốc CĐCS phối hợp với chính quyền tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức; Hội nghị người lao động năm 2023. Hiện đã có 100% cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức; 133/202 doanh nghiệp tổ chức Hội nghị người lao động năm 2023.

Bên cạnh đó, LĐLĐ quận cũng đã triển khai Kế hoạch thực hiện Quyết định 217-QĐ/TW và Quyết định 218-QĐ/TW ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị (khóa XI) năm 2023; Chương trình chuyên đề Chính sách pháp luật LĐLĐ quận năm 2023; Kế hoạch An toàn lao động, vệ sinh lao động quận Hai Bà Trưng năm 2023; đề nghị CĐCS tăng cường các giải pháp phòng ngừa, giải quyết tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể triển khai đến 100% CĐCS.

Đồng thời, triển khai Hướng dẫn thực hiện Quyết định 6696/QĐ-TLĐ ngày 16/1/2023 của Tổng LĐLĐ Việt Nam ban hành quy định về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ đoàn viên công đoàn, người lao động bị giảm thời gian làm việc, chấm dứt hợp đồng lao động do doanh nghiệp bị cắt, giảm đơn hàng.

LĐLĐ quận cũng phối hợp với Trường Đại học Kinh tế – Kỹ thuật Công nghiệp tổ chức Ngày hội việc làm UNITI năm 2023, với 101 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng hơn 5.000 cơ hội việc làm cho người lao động.

Thực hiện Chương trình “Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả thỏa ước lao động tập thể”, LĐLĐ quận tập trung hướng dẫn, chỉ đạo CĐCS chủ động tổ chức lấy ý kiến người lao động về những nội dung, kiến nghị sửa đổi, bổ sung để đề xuất thương lượng và ký mới Thỏa ước lao động tập thể (có giá trị 3 năm, tính từ thời điểm năm 2023) với những điều khoản có lợi hơn cho người lao động so với quy định của pháp luật. LĐLĐ quận đã tổng hợp, phân loại chấm điểm và gửi Thư viện Thỏa ước lao động tập thể của LĐLĐ thành phố Hà Nội 5 bản Thỏa ước lao động tập thể với những điều khoản có lợi cho người lao động so với quy định của pháp luật…

Trong 6 tháng đầu năm, LĐLĐ quận cũng đã triển khai Kế hoạch tổ chức các hoạt động Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động; Tháng Công nhân năm 2023 đến 100% CĐCS. Qua tổng kết đã biểu dương khen thưởng 37 Công nhân giỏi quận Hai Bà Trưng năm 2023. Nhân Tháng Công nhân, LĐLĐ quận đã rà soát, tổ chức trao trợ cấp cho 90 đoàn viên công đoàn, người lao động có hoàn cảnh khó khăn (trong đó có 58 trường hợp được LĐLĐ thành phố trợ cấp mỗi suất 1.000.000 đồng).

Về công tác nữ công, LĐLĐ quận đã tổ chức khen thưởng 220 đoàn viên đạt danh hiệu “Giỏi việc nước – đảm việc nhà” năm 2022; tặng quà cho 8 nữ đoàn viên, lao động có hoàn cảnh khó khăn mắc bệnh hiểm nghèo, trị giá 4.000.000 đồng; lập danh sách 63 nữ đoàn viên, lao động có hoàn cảnh khó khăn không may mắc bệnh hiểm nghèo, đề nghị LĐLĐ Thành phố tặng quà trị giá 63.000.000 đồng; lập danh sách 29 cán bộ, đoàn viên tiêu biểu đề nghị LĐLĐ Thành phố biểu dương. Nhân dịp Tết Nguyên đán 2023, LĐLĐ quận đã vận động các đơn vị trao trợ cấp cho 55 cháu là con CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn mắc bệnh hiểm nghèo với số tiền là 27.500.000 đồng.

Nói về phương hướng, nhiệm vụ trong những tháng còn lại của năm 2023, Chủ tịch LĐLĐ quận Hai Bà Trưng Nguyễn Thị Kim Dung cho biết, LĐLĐ quận sẽ tiếp tục có các hoạt động chăm lo, hướng về cơ sở. Chú trọng thành lập và phát triển đoàn viên ở những doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn. Cùng với đó, chú trọng đến công tác quản lý đoàn viên, tập huấn cho đội ngũ cán bộ Công đoàn. Xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai các chỉ tiêu được LĐLĐ Thành phố giao…

Hà Phong