Tiếp tục hợp tác vì mục tiêu bảo vệ quyền lợi cho người lao động

Chiều nay (8/9), tại Hà Nội, Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội và Công đoàn ngành Công Thương Hải Phòng đã tổ chức tổng kết chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2018 – 2023; Tọa đàm trao đổi kinh nghiệm về hoạt động Công đoàn cơ sở (CĐCS) trong tình hình mới giữa 2 đơn vị.

Dự và chỉ đạo chương trình có các đồng chí: Nguyễn Trường Sơn – Phó Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam; Đặng Thị Phương Hoa – Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội.
Tiếp tục hợp tác vì mục tiêu bảo vệ quyền lợi cho người lao động
Chủ tịch Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội Phạm Anh Minh phát biểu tại chương trình.

Phát biểu khai mạc chương trình, Chủ tịch Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội Phạm Anh Minh cho biết: Thực hiện chương trình phối hợp đã ký, hàng năm Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội và Công đoàn ngành Công Thương Hải Phòng đều tổ chức sơ kết chương trình phối hợp và dự kiến nội dung chương trình phối hợp trong thời gian tới, trao đổi những nội dung đã làm được, những tồn tại, hạn chế cần khắc phục.

Trong những năm qua, Công đoàn ngành Công Thương hai Thành phố đã làm tốt việc trao đổi thông tin thông qua việc gửi báo cáo quý, năm và mời tham dự các hội nghị quan trọng; tổ chức phát động thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”, phong trào “Xanh – Sạch – Đẹp, bảo đảm An toàn vệ sinh lao động”, các hoạt động cao điểm nhân Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động; chia sẻ, thăm hỏi tặng quà cho công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Đồng thời, phối hợp, tổ chức các đoàn cán bộ Công đoàn đi thăm, trao đổi kinh nghiệm công tác giữa hai Thành phố để giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao hiệu quả hoạt động công đoàn.

Theo báo cáo tại buổi làm việc, chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2018 – 2023 giữa Công đoàn ngành Công Thương hai Thành phố được ký kết là hoạt động có ý nghĩa quan trọng đối với phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn của hai đơn vị, vì mục tiêu xây dựng giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn không ngừng lớn mạnh trong điều kiện hội nhập kinh tế quốc tế, đáp ứng sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước và của ngành, Thành phố.

Sau 5 năm, Công đoàn ngành Công Thương hai thành phố Hà Nội và Hải Phòng triển khai thực hiện đã đạt được những kết quả quan trọng, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị của tổ chức Công đoàn hai đơn vị.

Tiếp tục hợp tác vì mục tiêu bảo vệ quyền lợi cho người lao động
Công đoàn ngành Công Thương hai thành phố Hà Nội và Hải Phòng ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2023 – 2028.

Theo đó, Công đoàn ngành Công Thương hai Thành phố đã làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên và người lao động (NLĐ). Trong những năm qua, Công đoàn Công Thương hai Thành phố đã tổ chức các buổi tọa đàm, trao đổi kinh nghiệm, giao lưu, học hỏi, chia sẻ thông tin, thông qua đó để hỗ trợ cho nhau những kiến thức, phương pháp hay, cách làm mới trong công tác vận động CNVCLĐ và hoạt động công đoàn.

Hàng năm, hai đơn vị tổ chức Hội nghị sơ kết, đánh giá để từ đó xây dựng nội dung chương trình phối hợp cho năm tiếp theo. Tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động công tác thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở trong tổ chức Hội nghị NLĐ. Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết mới, sửa đổi bổ sung Thỏa ước Lao động tập thể có lợi cao hơn cho NLĐ.

Đồng thời, chủ động nằm bắt tình hình quan hệ lao động trong doanh nghiệp, kịp thời xử lý các vướng mắc phát sinh, hạn chế thấp nhất các tranh chấp lao động, đình công trái quy định xảy ra, bảo đảm duy trì quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ tại doanh nghiệp.

Nhân dịp Tết Nguyên đán, hai đơn vị đã tập trung chỉ đạo CĐCS phối hợp cùng chuyên môn tổ chức các hoạt động chăm lo, trao quà và thăm hỏi CNVCLĐ, đặc biệt là công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn. Hàng năm, Công đoàn ngành Công Thương hai đơn vị đã chú trọng tổ chức chương trình “Tết Sum vầy” cho đoàn viên, NLĐ… Đặc biệt, trong thời gian ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, công tác hỗ trợ, chăm lo, NLĐ luôn được các CĐCS chú trọng.

Tiếp tục hợp tác vì mục tiêu bảo vệ quyền lợi cho người lao động
Đại diện cán bộ Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội phát biểu, thảo luận tại tọa đàm.

Các CĐCS đã đưa ra các giải pháp để ổn định tư tưởng, đảm bảo việc làm, thu nhập cho NLĐ; hỗ trợ đối với NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, NLĐ bị F0, F1 và thành lập Tổ An toàn Covid-19… Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội tổ chức chuyến xe đi trao 1.720 suất quà, với tổng số tiền là 444 triệu đồng; Công đoàn ngành Công Thương Hải Phòng chi kinh phí hỗ trợ đoàn viên, NLĐ khó khăn với số tiền và hiện vật gần 500 triệu đồng.

Song song với đó, hoạt động nhân đạo, xã hội từ thiện được đẩy mạnh trong CNVCLĐ. Công đoàn ngành Công Thương hai đơn vị đã vận động CNVCLĐ tích cực ủng hộ các “Quỹ Xã hội”, “Quỹ Đền ơn đáp nghĩa”, “Quỹ phòng, chống Covid-19”; tổ chức bàn giao và hỗ trợ kinh phí nhà “Mái ấm Công đoàn” cho 36 đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, giáo dục đoàn viên và NLĐ của hai đơn vị luôn bám sát nhiệm vụ chính trị của ngành, sự chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố và Sở Công Thương. Công đoàn ngành Công Thương hai đơn vị đã chỉ đạo các CĐCS tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, của LĐLĐ hai Thành phố phù hợp với đặc điểm tình hình, nhiệm vụ chính trị của từng ngành và đơn vị,…

Tiếp tục hợp tác vì mục tiêu bảo vệ quyền lợi cho người lao động
Toàn cảnh diễn ra chương trình.

Cũng trong khuôn khổ chương trình, hai đơn vị đã tổ chức tọa đàm trao đổi kinh nghiệm về hoạt động CĐCS trong tình hình mới. Với mục tiêu cùng hành động vì lợi ích chung của đoàn viên, CNVCLĐ hai Thành phố, tại tọa đàm, các cán bộ Công đoàn đã cùng thảo luận, trao đổi, phản ánh những mối quan tâm chung nhất, những kinh nghiệm quý báu, những cách làm hay của các CĐCS để áp dụng vào thực tiễn hoạt động công đoàn và phong trào CNVCLĐ của ngành Công Thương hai Thành phố. Từ đó, hai đơn vị sẽ thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội Công đoàn đề ra, góp phần xây dụng giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam ngày càng vững mạnh.

Giai đoạn 2023 – 2028 là nhiệm kỳ tiếp tục thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”; Tập trung đổi mới, sáng tạo thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, Nghị quyết Đại hội Công đoàn hai thành phố Hà Nội và Hải Phòng, nhiệm kỳ 2023 – 2028.

Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị – kinh tế – xã hội của mỗi đơn vị, Công đoàn ngành Công Thương hai thành phố thống nhất Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2023 – 2028 với nhiều nhiệm vụ trọng tâm, cụ thể như: Phối hợp trong công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, NLĐ; phối hợp trong công tác tuyên truyền, giáo dục đoàn viên và NLĐ; phối hợp tổ chức các phong trào thi đua yêu nước…

Minh Khuê
https://laodongthudo.vn/tiep-tuc-hop-tac-vi-muc-tieu-bao-ve-quyen-loi-cho-nguoi-lao-dong-160103.html