Tin tưởng vào tương lai tươi sáng của Thủ đô và đất nước

Chào mừng Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh mùng 2/9 trong niềm hân hoan và tin tưởng của nhân dân. Niềm vui đó càng được nhân lên đối với người dân cả nước nói chung, người dân Thủ đô nói riêng, khi tại kỳ họp thứ 5 vừa qua, Ban Chấp hành Trung ương đã ban hành nhiều Nghị quyết.

Đó là: Nghị quyết số 18-NQ/TƯ về tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao; Nghị quyết số 19-NQ/TƯ về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Nghị quyết số 20-NQ/TƯ về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới; Nghị quyết số 21-NQ/TƯ về tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở Đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên trong giai đoạn mới. Trước đó, Bộ Chính trị cũng ban hành Nghị quyết số 15-NQ/TƯ về phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2045. Đây là tiền đề, nền tảng quan trọng tạo điều kiện để Thủ đô Hà Nội bứt phá. Nhân sự kiện đặc biệt này của dân tộc, Lao động Thủ đô ghi lại ý kiến của một số người dân, chia sẻ suy nghĩ về vận hội, tương lai của Thủ đô và đất nước.

——————————-

Chuyên gia Vũ Vinh Phú:

Ý Đảng hợp lòng dân

Dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ vĩ đại, dân tộc ta đã tập hợp lực lượng để làm cách mạng giải phóng dân tộc, đánh đuổi thực dân đế quốc, đem lại ấm no hạnh phúc cho nhân dân. Là một chiến sĩ quân đội nhân dân Việt Nam, một đảng viên Đảng Cộng sản; với 54 năm tuổi đảng, đồng thời là một công dân yêu nước và được sinh ra vào đúng năm 1945, năm mà cách mạng Tháng 8 thành công, lập nên nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, Nhà nước Công nông đầu tiên ở Đông Nam Á, tôi rất thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ: “Không có gì quý hơn độc lập tự do”. Chính vì vậy, Đảng ta, Đảng Cộng sản Việt Nam đã đi theo con đường của chủ nghĩa Mác- Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh. Dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ vĩ đại, dân tộc ta đã tập hợp lực lượng để làm cách mạng giải phóng dân tộc, đánh đuổi thực dân đế quốc, đem lại ấm no hạnh phúc cho nhân dân. “Ý Đảng hợp lòng dân, dân càng tin yêu Đảng”.

Tin tưởng vào tương lai tươi sáng của Thủ đô và đất nước

Từ khi giành được độc lập cho đất nước đến nay đã là 77 năm. Dân tộc ta, nhân dân ta luôn luôn đi theo Đảng và Bác Hồ để xây dựng đất nước “ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn”, như di chúc của Người đã căn dặn trước lúc đi xa. Ngày 30/4/1975 đất nước Việt Nam thống nhất, non sông về một mối, cả nước tập trung vào phát triển kinh tế, mở rộng đối ngoại và hội nhập kinh tế quốc tế. Từ một nước nghèo nàn, lạc hậu, đến nay Việt Nam đã trở thành một nước có vị trí quan trọng trong đời sống chính trị và kinh tế quốc tế. Kinh tế phát triển, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện. Nghị quyết của Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam đã chỉ rõ: Phấn đấu đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm Ngày thành lập nước, Việt Nam sẽ trở thành nước phát triển, có thu nhập cao. Đây là mong muốn, ước nguyện của toàn dân tộc, thực hiện lời dạy của Bác Hồ về xây dựng một nước Việt Nam hùng mạnh ở khu vực Đông Nam Á và thế giới. Chúng ta đều hiểu rằng: Có được sức mạnh của đất nước hôm nay chính là: “Ý Đảng hợp lòng dân, dân càng tin yêu Đảng”, chúng ta luôn luôn ghi ơn công đức của các anh hùng liệt sĩ, của mọi người dân Việt Nam trong suốt hơn 70 năm qua. Chúng ta nguyện tiếp tục phấn đấu đi theo con đường đã chọn dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh.

Trong chặng đường xây dựng đất nước, đã xuất hiện “điểm nghẽn” về vấn đề đất đai mà qua theo dõi thông tin thời gian qua là phức tạp. Lợi dụng kẽ hở của luật pháp và sự buông lỏng quản lý mà một số nơi đã thu hồi đất của dân vô tội vạ, không thông qua mở thầu, dẫn đến khiếu kiện, tham nhũng từ đất đai. Những vụ án đã, đang đưa ra xét xử là ví dụ. Qua theo dõi, không ít người dân lay động, thậm chí mất niềm tin vào cán bộ, đảng viên cũng chỉ vì đất đai. Hay nói như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng “giàu nhanh cũng từ đất, đi tù cũng vì đất”. Do đó, việc Đảng ta ban hành 2 Nghị quyết quan trọng liên quan đến lĩnh vực đất đai và nông dân, nông thôn thêm một lần thể hiện quan điểm: “Ý Đảng hợp lòng dân, dân càng tin yêu Đảng”. Đảng sinh ra để phụng sự Tổ quốc và nhân dân. Dù con đường phía trước chắc chắn còn nhiều khó khăn, gian khổ, song nhất định phải vượt qua, vì một nước Việt Nam phát triển, vì hạnh phúc của nhân dân.

***************

Ông Phạm Sông Thao (phường Kim Giang, quận Thanh Xuân)

Tin tưởng Thủ đô Hà Nội ngày càng văn minh, giàu đẹp

Năm nay đã gần 80 tuổi, sinh sống, học tập và làm việc ở Thủ đô Hà Nội đã hơn 50 năm, nhưng cứ mỗi dịp kỷ niệm ngày Cách mạng Tháng 8 và Lễ Quốc khánh 2/9, trong tôi vẫn nguyên vẹn cảm xúc như những năm tháng còn trẻ. Điều khác biệt có chăng là bây giờ gia đình tôi cũng như những gia đình khác, từ nông thôn đến thành thị đời sống đã có phần đủ đầy, no ấm và hạnh phúc hơn rất nhiều so với trước. Đó là nhờ sự lãnh đạo của Đảng ta luôn luôn vì dân, kiên quyết không để ai phải ở lại phía sau, đặc biệt là trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, mà chúng ta vừa trải qua.

Tin tưởng vào tương lai tươi sáng của Thủ đô và đất nước

Được sống trong hòa bình, hạnh phúc hôm nay, tôi nghĩ chúng ta phải luôn trân trọng, biết ơn sự hi sinh to lớn của bao thế hệ đã ngã xuống tô thắm thêm màu đỏ cho sắc cờ Việt Nam. Những khí thế ấy sôi sục trong mỗi người khi đắm mình trong giai điệu hào hùng của bài Quốc ca, nhìn thấy lá cờ đỏ sao vàng bay phấp phới trên từng tuyến phố, ngõ nhỏ. Tôi rất tự hào là một công dân của Thủ đô thân yêu, là một đảng viên của Đảng bộ Hà Nội được cùng nhân dân Thủ đô kiên cường, anh dũng, yêu nước, không sợ khó khăn và trung thành với Đảng với Cách mạng. Là Thủ đô của đất nước, để xứng đáng với vai trò trung tâm, người dân Hà Nội mong muốn ngoài Luật Thủ đô, ngoài các cơ chế đặc thù đang có, Trung ương cần phải có nghị quyết mới về định hướng để tạo bước đột phá cho Thủ đô và tôi vô cùng phấn khởi được biết vừa qua, Bộ chính trị đã có Nghị quyết 15 về phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2045.

Phát huy hào khí của những năm tháng lịch sử, tôi hoàn toàn tin tưởng Hà Nội sẽ thực hiện thắng lợi Nghị quyết 15 bằng sự quyết tâm cao nhất. Và với tâm huyết của cả Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô anh hùng, Hà Nội sẽ thay đổi từng ngày, Hà Nội sẽ lớn mạnh và đẹp vô cùng, xứng đáng là Thủ đô, trái tim của cả nước.

Tôi đặt niềm kỳ vọng trong tương lai, Hà Nội sẽ sớm có những thành phố vệ tinh; khu vực nội thành sẽ được mở rộng, bảo tồn và phát huy những giá trị vốn có để xứng tầm với thủ đô nhiều nước trong khu vực và thế giới. Hà Nội sẽ hiện đại, văn minh hơn, tư duy làm việc khoa học hơn. Từ đó nhân dân sẽ được thụ hưởng điều kiện cơ sở vật chất khang trang, hài lòng về y tế, giáo dục… nụ cười của người Hà Nội sẽ tươi đẹp hơn, rạng rỡ hơn.

***************

Ông Trần Đức Anh (Bí thư Đoàn phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm):

Góp sức trẻ xây dựng đất nước

Cách mạng tháng Tám là mốc son chói lọi trong lịch sử của dân tộc ta, mở ra một thời đại mới tươi sáng cho người dân Việt Nam. Hàng năm, mỗi mùa thu tháng Tám, không chỉ tôi mà người dân đất Việt lại xốn xang cảm xúc. Tôi được nghe ông bà kể lại, mùa thu năm 1945, cả dân tộc ta muôn người như một, dùng giáo mác, gậy tầm vông vùng lên chống lại thực dân, phong kiến, giành độc lập, tự do.

Tin tưởng vào tương lai tươi sáng của Thủ đô và đất nước

Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công vang dội là kết quả của một quá trình đấu tranh lâu dài, kiên cường, bất khuất của nhân dân ta, dưới sự lãnh đạo của Đảng. Đã 77 năm trôi qua nhưng mùa thu Cách mạng tháng Tám năm 1945 mãi là niềm tự hào của toàn dân và lớp lớp thế hệ trẻ hôm nay.

Cùng với Cách mạng tháng Tám, ngày Quốc khánh 2/9 cũng là ngày trọng đại đánh dấu mốc lịch sử vẻ vang của dân tộc. Đây còn là ngày để nhắc nhở thế hệ trẻ như chúng tôi có trách nhiệm gìn giữ và phát triển đất nước.

Là một đoàn viên thanh niên và cũng là Bí thư Đoàn phường, tôi nhận thấy sự thay đổi của đất nước trong những năm qua là sự trỗi dậy vươn lên của một đất nước yêu hòa bình, tự do, sẵn sàng làm bạn với các nước trên thế giới. Đất nước có nhiều sự thay đổi về thu nhập bình quân của người dân, nhiều chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước hướng tới nhân dân, nhiều cơ chế chính sách mở đối với các doanh nghiệp trong và ngoài nước, an sinh xã hội được bảo đảm; nhân dân tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.

Cả nước đang vươn lên theo xu thế của thời đại, đặc biệt là thời đại công nghệ 4.0 thì việc thanh niên đóng góp sức trẻ vào sự phát triển chung là một điều tất yếu và cần phải có. Với bản thân tôi là đoàn viên và cũng là người đứng đầu một tổ chức Đoàn tại cơ sở cấp phường tôi và các bạn đoàn viên đã và đang thực hiện tốt các nội dung: Nắm chắc các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước và quy định địa phương; thường xuyên nắm bắt thông tin, cùng đoàn viên thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội ở địa phương; thường xuyên học tập các Nghị quyết của Đảng như: Nghị quyết 15 – NQ/TW về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô đến năm 2030 tầm nhìn 2045 và nghị quyết TW 5 khóa XIII; trau dồi bản lĩnh chính trị, lập trường tư tưởng vững vàng để tránh những nguy cơ “diến biến hòa bình” của các thế lực đối với lực lượng thanh niên

Trong thời gian tới, bản thân tôi cùng các bạn đoàn viên sẽ chủ động trong việc tuyên truyền những Nghị quyết của Đảng, Nhà nước, các văn bản về xây dựng thủ đô, đất nước trong thời đại mới; tăng cường học tập, nâng cao trình độ kiến thức; chủ động nắm bắt công nghệ, kỹ thuật theo xu hướng 4.0; làm tròn trách nhiệm của 1 người công dân, sống có ích, có trách nhiệm với cộng đồng và xã hội.

***************

Ông Bùi Văn Bình (Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Thanh Trì):

Giúp người dân gắn bó hơn với đất

Nghị quyết số 19-NQ/TW, ngày 16/6/2022, Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã xác định mục tiêu tổng quát là: Nông dân và cư dân nông thôn có trình độ, đời sống vật chất và tinh thần ngày càng cao, làm chủ quá trình phát triển nông nghiệp, nông thôn. Nông nghiệp phát triển nhanh, bền vững, hiệu quả, bảo đảm vững chắc an ninh lương thực quốc gia. Tầm nhìn đến năm 2045 là nông dân và cư dân nông thôn văn minh, phát triển toàn diện, có thu nhập cao. Nông nghiệp sinh thái, sản xuất hàng hoá quy mô lớn, có giá trị gia tăng cao, gắn kết chặt chẽ với thị trường trong và ngoài nước, công nghiệp chế biến và bảo quản nông sản hiện đại, xuất khẩu nhiều loại nông sản đứng hàng đầu thế giới. Nông thôn hiện đại, có điều kiện sống tiệm cận với đô thị, môi trường sống xanh, sạch, đẹp, giàu bản sắc văn hoá dân tộc; quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội được bảo đảm vững chắc.

Tin tưởng vào tương lai tươi sáng của Thủ đô và đất nước

Trong nhóm nhiệm vụ, giải pháp về phát triển nền nông nghiệp hiệu quả, bền vững theo hướng sinh thái, ứng dụng khoa học – công nghệ tiên tiến, nâng cao chất lượng, giá trị gia tăng, Nghị quyết đặt ra yêu cầu phải đẩy mạnh cơ cấu lại nông nghiệp theo hướng nông nghiệp sinh thái theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; phát triển mạnh công nghiệp sản xuất giống, vật tư nông nghiệp và cũng đưa ra một số nhiệm vụ cụ thể cho các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, thuỷ sản, lâm nghiệp, diêm nghiệp. Về nhiệm vụ phát triển mạnh công nghiệp, dịch vụ, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo việc làm tại chỗ cho lao động nông thôn, Nghị quyết đặt ra 3 nhiệm vụ, giải pháp lớn, đó là: Xây dựng và tổ chức triển khai hiệu quả các quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội, đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông thôn, gắn phát triển nông nghiệp với phát triển công nghiệp, dịch vụ. Phát triển toàn diện, đồng bộ kinh tế nông thôn với cơ cấu nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ hợp lý, dựa trên khoa học – công nghệ, đổi mới sáng tạo.

Phát triển mạnh công nghiệp ở nông thôn, nhất là công nghiệp chế biến nông sản, công nghiệp sản xuất thiết bị, máy móc, vật tư phục vụ nông nghiệp. Đầu tư phát triển các cụm công nghiệp, làng nghề phù hợp với quy hoạch và điều kiện cụ thể tại địa phương. Bảo tồn, phát triển các ngành nghề, làng nghề, dịch vụ nông thôn, du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái. Xây dựng hạ tầng thương mại nông thôn đa dạng, đồng bộ, kết hợp hài hoà giữa thương mại truyền thống với thương mại hiện đại, phù hợp với từng địa bàn; nâng cấp hệ thống chợ truyền thống đáp ứng nhu cầu của người dân. Đó là những nhóm nhiệm vụ, những giải pháp vô cùng ý nghĩa và quan trọng đối với nông nghiệp, nông dân và nông thôn. Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của toàn xã hội, chắc chắn nông nghiệp, nông dân, nông thôn của thành phố Hà Nội và cả nước ta sẽ hoàn thành mục tiêu năm 2045, đem lại mức thu nhập cao cho nông dân và cư dân nông thôn.

Tôi tin rằng, nếu Nghị quyết số 18 sẽ giải quyết tận gốc những bất cập về đất đai thì Nghị quyết số 19 sẽ góp phần làm cho bộ mặt nông thôn càng thêm chuyển biến, đời sống người dân ngày càng ấm no, hạnh phúc. Đảng đã vì dân, dân càng tin yêu Đảng để cùng toàn Đảng, toàn quân và toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết XIII của Đảng.

Nhóm PV
https://laodongthudo.vn/tin-tuong-vao-tuong-lai-tuoi-sang-cua-thu-do-va-dat-nuoc-145419.html