Tổ chức Công đoàn Việt Nam triển khai nhiều hoạt động mới, có tính hiệu quả cao

Trong giai đoạn 2018 – 2023, tổ chức Công đoàn Việt Nam đã triển khai nhiều mô hình mới, cách làm hiệu quả, có sức lan tỏa, được đoàn viên, người lao động, cấp ủy, chính quyền và người sử dụng lao động ghi nhận.

Theo Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, trong giai đoạn 2018 – 2023, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, song với sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ Công đoàn, đoàn viên, người lao động, hoạt động công đoàn tiếp tục có bước chuyển quan trọng, nhất là trong đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động.

Quy mô tổ chức được mở rộng, chất lượng một số mặt công tác được nâng lên, công tác chỉ đạo và tổ chức thực hiện ngày càng chủ động, linh hoạt; đã xuất hiện nhiều mô hình mới, cách làm hiệu quả, có sức lan tỏa, được đoàn viên, người lao động, cấp ủy, chính quyền và người sử dụng lao động ghi nhận.

Cụ thể, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tham mưu Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới; tập trung ban hành các quy định nhằm quản trị, điều hành hệ thống tốt hơn.

TRỰC TUYẾN TỪ TÒA NHÀ QUỐC HỘI: Diễn đàn người lao động năm 2023
Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức Diễn đàn người lao động năm 2023 với chủ đề “Hoàn thiện chính sách, pháp luật liên quan đến người lao động và tổ chức Công đoàn”.

Giai đoạn 2018 – 2023, các cấp Công đoàn đã ký mới 15.832 bản Thỏa ước lao động tập thể tại doanh nghiệp, nâng tổng số Thỏa ước lao động tập thể đã ký kết lên 42.550 bản, đạt tỷ lệ 72,12% tổng số doanh nghiệp đã thành lập Công đoàn cơ sở, trong đó, có 22 bản Thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp với 224 doanh nghiệp, đơn vị tham gia, 119.336 người lao động được thụ hưởng.

Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề giữa Đại biểu Quốc hội với công nhân lao động và diễn đàn người lao động năm 2023 với chủ đề “Hoàn thiện chính sách, pháp luật liên quan đến người lao động và tổ chức Công đoàn” để đại diện cử tri là đoàn viên Công đoàn bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, đề xuất, kiến nghị với Quốc hội, lãnh đạo Quốc hội về chính sách, pháp luật liên quan đến người lao động và hoạt động công đoàn.

Các cấp Công đoàn đã tập trung nguồn lực, triển khai nhiều mô hình mới trong chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động. Giai đoạn 2018 – 2023, hơn 30 triệu lượt đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn được thăm hỏi, chúc Tết, động viên, tặng quà nhân dịp “Tết Sum vầy” với trên 28 nghìn tỷ đồng. Các cấp Công đoàn đã thăm hỏi, hỗ trợ đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, tại nạn lao động, bệnh nghề nghiệp với tổng số tiền hơn 3.600 tỷ đồng.

Thông qua chương trình “Mái ấm Công đoàn”, hơn 14 nghìn người lao động đã được hỗ trợ kinh phí xây dựng, sửa chữa nhà ở với tổng số tiền hơn 500 tỷ đồng. Chương trình “Phúc lợi đoàn viên” lan tỏa, thấm sâu đến cơ sở với nhiều ưu đãi mang lại lợi ích cho hành chục triệu lượt đoàn viên, người lao động. Các cấp Công đoàn đã triển khai hiệu quả 13 quỹ trợ vốn việc làm, với gần 3 triệu lượt đoàn viên, người lao động vay với tổng số tiền hàng nghìn tỷ đồng.

Trong giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát, các cấp Công đoàn đã tập trung tuyên truyền, phòng chống Covid-19; chăm lo, hỗ trợ số lượng lớn người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh; ban hành và triển khai các gói hỗ trợ đa dạng, quy mô lớn dành cho đoàn viên, người lao động và người thân của người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 với tổng số tiền gần 6 nghìn tỷ đồng. Tổng LĐLĐ Việt Nam đã phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Chương trình “Việt Nam khát vọng bình yên” tôn vinh những cán bộ, đoàn viên, người lao động tham gia phòng, chống dịch; tổ chức Cuộc thi sáng tác ca khúc “Giai điệu nơi tuyến đầu” với 1.400 ca khúc của hơn 950 tác giả, nhóm tác giả; Cuộc thi video clip “Thời khắc khó quên với hơn 43.000 video clip, hơn 250 triệu lượt xem trên nền tảng mạng xã hội TikTok.

Tổ chức Công đoàn Việt Nam triển khai nhiều hoạt động mới, có tính hiệu quả cao
Tổng LĐLĐ Việt Nam đã phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam sản xuất và phát sóng Chương trình trò chơi truyền hình “Giờ thứ 9+” trên VTV3.

Nhiều hoạt động mới nhằm chăm lo tốt hơn đời sống tinh thần cho đoàn viên, người lao động đã được triển khai hiệu quả. Cụ thể, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam sản xuất và phát sóng Chương trình trò chơi truyền hình “Giờ thứ 9+” trên VTV3; phối hợp với Liên đoàn Bóng đá Việt Nam và Báo Tuổi trẻ tổ chức Giải vô địch bóng đá công nhân toàn quốc 2023; phối hợp với Hội Nhà văn tổ chức Cuộc thi sáng tác văn học về đề tài Công nhân – Công đoàn. Qua đó, tạo sân chơi lành mạnh, góp phần nâng cao văn hóa đọc, đời sống, tinh thần và sức khỏe người lao động.

Các cấp Công đoàn đã triển khai nhiều giải pháp phát triển đoàn viên, thành lập và nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn cơ sở. Giai đoạn 2018 – 2023, cả nước kết nạp mới 4.460.933 đoàn viên Công đoàn; thành lập 24.320 Công đoàn cơ sở; tính đến tháng 6/2023, cả nước có 11.072.214 đoàn viên công đoàn (tăng hơn 1 triệu đoàn viên so với đầu nhiệm kỳ) và 123.129 công đoàn cơ sở. Tỷ lệ Công đoàn cơ sở khu vực Nhà nước đạt hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên đạt từ 96,10% đến 98,64%. Tỷ lệ Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên đạt từ 94,80% đến 99,68%.

Các phong trào thi đua yêu nước được triển khai sâu rộng, tiếp tục đổi mới về nội dung, hình thức, bám sát thực tiễn. Giai đoạn 2018 – 2023, phong trào thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo” tiếp tục được đẩy mạnh với 2.889.318 sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, giải pháp mới mang lại giá trị làm lợi khoảng 163.724 tỷ đồng, 5.233 Bằng Lao động sáng tạo được tặng thưởng; Chương trình “75 nghìn sáng kiến vượt khó, phát triển” và Chương trình “1 triệu sáng kiến, nỗ lực vượt khó, sáng tạo quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” là cách triển khai mới trong phong trào thi đua, đã thu hút đông đảo đoàn viên, người lao động trực tiếp tham gia, tạo dấu ấn trong nhiệm kỳ.

Thông qua việc triển khai hiệu quả các mặt hoạt động đã tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng của Công đoàn Việt Nam trong đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp phát triển và đổi mới đất nước.

Mạnh Quân