Tổ chức đa dạng các hoạt động chăm lo Tết cho người lao động

Trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, các cấp Công đoàn Thủ đô tập trung tổ chức đa dạng, linh hoạt các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động, đảm bảo đoàn viên, người lao động đón Tết an toàn, vui tươi, ấm áp, hạnh phúc.

Theo Kế hoạch số 05/KH-LĐLĐ của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội về việc tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động sẽ được tổ chức thực hiện ở 3 cấp (gồm: LĐLĐ Thành phố, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và Công đoàn cơ sở) với chủ đề “Tết Sum vầy – Xuân chia sẻ” và phương châm: Tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết.

Đối tượng chăm lo dịp Tết là tất cả đoàn viên, người lao động, trong đó ưu tiên đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, mắc bệnh hiểm nghèo, thiên tai, bị giảm thời gian làm việc, mất việc làm; đoàn viên, người lao động thuộc gia đình chính sách, nhiều năm chưa có điều kiện về quê đón Tết; đoàn viên, người lao động ở lại đơn vị, doanh nghiệp để phục vụ công tác, sản xuất, kinh doanh vào dịp Tết.

Hàng triệu đoàn viên, người lao động khó khăn được Công đoàn chăm lo Tết chu đáo, đầm ấm
Trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, các cấp Công đoàn Thủ đô sẽ tổ chức chương trình “Chợ Tết Công đoàn năm 2024” theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Các hoạt động chăm lo Tết gồm: Tổ chức truyền thông nhanh chóng, kịp thời, liên tục về các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động của các cấp công đoàn Thủ đô trên các phương tiện truyền thông, báo đài, các nền tảng mạng xã hội, nhằm tạo hiệu ứng và lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng xã hội về vai trò, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn đối với hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động vào dịp Tết đến Xuân về; tạo không khí vui mừng, phấn khởi, chào đón mùa xuân trong đoàn viên, người lao động.

Tổ chức chương trình “Tết sum vầy – Xuân chia sẻ” tập trung ở cơ sở, cấp trên trực tiếp cơ sở. Tùy tình hình thực tế, các cấp công đoàn lựa chọn các Khu công nghiệp, Cụm công nghiệp; doanh nghiệp có đông đoàn viên, người lao động; doanh nghiệp gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh để tổ chức chương trình, đảm bảo thuận lợi, thu hút nhiều đoàn viên, người lao động tham gia, an toàn, tiết kiệm, hiệu quả.

Tổ chức hỗ trợ; thăm, tặng quà, động viên, chúc Tết đoàn viên, người lao động với sự tham gia của lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương, ngành. Quan tâm đặc biệt tới đoàn viên, người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, ốm đau dài ngày hoặc bị mắc bệnh hiểm nghèo, thiếu, mất việc làm, bị thiên tai.

Tổ chức chương trình “Chợ Tết Công đoàn năm 2024” theo hình thức trực tiếp và trực tuyến. Cụ thể, tổ chức chương trình “Chợ Tết Công đoàn năm 2024” trực tiếp tại các địa bàn có đông công nhân lao động, có điều kiện kinh tế khó khăn nhằm cung cấp các mặt hàng thiết yếu với giá ưu đãi, tặng phiếu mua hàng, tặng sản phẩm thiết yếu với giá “0 đồng”, tổ chức các hoạt động vui Xuân, đón Tết, tư vấn, tặng quà, khám, cấp thuốc miễn phí tư vấn pháp luật cho đoàn viên, người lao động… Tổ chức chương trình “Chợ Tết Công đoàn năm 2024” trực tuyến thông qua sàn thương mại điện tử, các siêu thị nhằm cung cấp các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ thiết yếu, phục vụ nhu cầu ngày Tết của đoàn viên, người lao động với giá ưu đãi, đảm bảo chất lượng.

Tổ chức chương trình “Hành trình Tết Công đoàn – Xuân 2024”, hỗ trợ phương tiện đối với đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết và đón quay trở lại làm việc sau Tết; đảm bảo đúng đối tượng, an toàn, chu đáo; có thể hỗ trợ bằng phương tiện, hỗ trợ vé xe bằng tiền; hỗ trợ toàn bộ hoặc một phần vé tàu, xe, vé máy bay.

Chăm lo cho đoàn viên, người lao động không về quê đón Tết: Tổ chức các hoạt động vui Xuân, đón Tết, thăm hỏi, động viên đoàn viên, người lao động ở các khu nhà trọ không có điều kiện về quê đón Tết đầm ấm, vui tươi, mang dấu ấn công đoàn. Trường hợp có nhiều đoàn viên, người lao động không về quê đón Tết thì tổ chức chương trình “Tết không xa nhà” hoặc các hình thức phù hợp với từng địa phương, đơn vị.

Thường xuyên nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, người lao động. Tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động đón Tết, vui Xuân tiết kiệm, an toàn, chấp hành các quy định của pháp luật và quay lại làm việc đúng thời gian quy định; tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp, người sử dụng lao động nâng cao năng suất lao động, hiệu quả sản xuất, kinh doanh.

Công đoàn các cấp chủ động tham gia với các cơ quan chức năng nắm chắc tình hình, kiểm tra, giám sát người sử dụng lao động thực hiện việc trả lương, trả thưởng cho đoàn viên, người lao động vào dịp Tết; kịp thời phát hiện và có các giải pháp đảm bảo quyền lợi của đoàn viên, người lao động ở các doanh nghiệp gặp khó khăn, nợ lương, không có khả năng trả thưởng, chủ bỏ trốn hoặc giải thể, phá sản.

Tăng cường các hoạt động đối thoại, thương lượng với người sử dụng lao động về phương án, kế hoạch sản xuất, trả lương, trả thưởng Tết; chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động trong dịp Tết. Triển khai các biện pháp phát hiện, phòng ngừa tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể phát sinh trong dịp Tết và tham gia xử lý kịp thời, hiệu quả, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự tại địa phương.

Tăng cường xã hội hóa nguồn lực để chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động vào dịp Tết, vận động các tổ chức, cá nhân, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đồng hành, hỗ trợ nguồn lực để tổ chức Công đoàn thực hiện các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động.

Thông qua các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động nhằm tiếp tục khẳng định vai trò, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn; tạo động lực, cổ vũ đoàn viên, người lao động làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, hiệu quả, nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm, gắn bó, đoàn kết xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp ngày càng phát triển bền vững; củng cố niềm tin, gắn bó của đoàn viên, người lao động đối với tổ chức Công đoàn; thu hút người lao động gia nhập Công đoàn Việt Nam.

Mạnh Quân