Tôn vinh các tác giả, tác phẩm xuất sắc Cuộc thi sáng tác văn học về công nhân và công đoàn

Lễ trao giải Cuộc thi sáng tác văn học về công nhân, công đoàn do Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam chủ trì, giao Báo Lao Động phối hợp cùng Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức đã diễn ra trang trọng tối nay (26/11) tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Tới dự chương trình có các đồng chí: Bùi Thị Minh Hoài – Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương; Lê Quốc Minh – Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập báo Nhân dân; Trần Thanh Lâm – Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Nguyễn Thanh Lâm – Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Nguyễn Bình Phương – Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo cuộc thi.

Về phía Tổng LĐLĐ Việt Nam có đồng chí: Nguyễn Đình Khang – Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; Trần Thanh Hải – Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam; các Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam: Ngọ Duy Hiểu; Phan Văn Anh, Thái Thu Xương; Huỳnh Thanh Xuân.

Trao giải Cuộc thi sáng tác văn học về công nhân và công đoàn
Đại biểu tham dự chương trình.

Phát biểu tại chương trình, đồng chí Ngọ Duy Hiểu – Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Trưởng Ban chỉ đạo Cuộc thi sáng tác văn học về đề tài công nhân, công đoàn cho biết: Cách đây 2 năm, trước ngày khai mạc Hội nghị văn hóa toàn quốc, sáng ngày 23/11/2021, tại Thủ đô Hà Nội, Tổng LĐLĐ Việt Nam phối hợp với Hội Nhà văn Việt Nam phát động Cuộc thi sáng tác văn học về đề tài công nhân – công đoàn, giao Báo Lao động là đơn vị tổ chức thực hiện.

Ngay từ những ngày đầu phát động, cuộc thi đã nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của hàng trăm tác giả là các nhà văn chuyên nghiệp, những cây viết không chuyên, công nhân, cán bộ Công đoàn, những người lao động trong và ngoài nước tham gia. Kết thúc hành trình, Ban Tổ chức nhận được 498 tác phẩm dự thi, với 412 truyện ngắn, 86 tiểu thuyết của gần 300 tác giả đại diện cho mọi tầng lớp, trong đó phần lớn là các tác giả không chuyên, có cả học sinh, sinh viên, người cao tuổi, người khuyết tật và Việt kiều gửi tác phẩm dự thi.

Trao giải Cuộc thi sáng tác văn học về công nhân và công đoàn
Đồng chí Ngọ Duy Hiểu – Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Trưởng Ban chỉ đạo Cuộc thi báo cáo kết quả Cuộc thi.

Hầu hết các tác phẩm đều bám sát chủ đề viết về công nhân, công đoàn với chất lượng được các thành viên Ban giám khảo qua hai vòng đều đánh giá cao. Phần lớn các tác phẩm đã vẽ lên được bức tranh sinh động về đời sống, việc làm, tâm tư, tình cảm, ước mơ, khát vọng của công nhân, người lao động và cán bộ công đoàn. Nhiều tác phẩm đề cập đến hoạt động công đoàn ở cơ sở đang trong quá trình đổi mới mạnh mẽ, với không ít khó khăn, vật cản, mà ở đó, người cán bộ công đoàn phải đương đầu, phải thể hiện bản lĩnh, trách nhiệm, tâm huyết và cả sự hy sinh để bảo vệ quyền lợi đoàn viên, người lao động.

Đọc các tác phẩm chúng ta thấy hiện thực cuộc sống tràn đầy, ngồn ngộn; đó là trải nghiệm về cuộc sống người công nhân nơi xóm trọ, là những quan hệ chằng chịt nơi nhà máy, là những lo toan, trăn trở khi cuộc sống của công nhân còn nhiều khó khăn, và cả niềm vui vỡ òa khi cán bộ công đoàn bảo vệ thành công, mang lại quyền lợi, niềm tin cho người lao động. Hình ảnh người công nhân Việt Nam dù còn khó khăn nhưng luôn có niềm tin về tương lai phía trước; sống tử tế, chân thành, biết chia sẻ và khát vọng cống hiến; hình ảnh Công đoàn Việt Nam đang chuyển mình đáp ứng yêu cầu phát triển của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, hội nhập quốc tế sâu rộng được nhiều tác phẩm thể hiện rất thành công.

“Sau hai năm triển khai, trong bối cảnh tác động bất lợi của dịch bệnh Covid-19, nhiều thập kỷ thiếu vắng cuộc thi về đề tài này, một mảng đề tài vốn không dễ viết, song cho đến nay, có thể khẳng định, Cuộc thi đã thành công tốt đẹp về nhiều mặt, không chỉ nhiều về số lượng, mà chất lượng và việc đánh thức một mảng đề tài quan trọng trong nền văn học nước nhà trở thành điểm nhấn và thành công quan trọng của Cuộc thi này”, đồng chí Ngọ Duy Hiểu khẳng định.

Trao giải Cuộc thi sáng tác văn học về công nhân và công đoàn
Các đồng chí: Bùi Thị Minh Hoài – Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương và Nguyễn Đình Khang – Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam trao giải Nhất cho các tác giả.

Theo Trưởng Ban chỉ đạo Cuộc thi, Cuộc thi đã góp phần thúc đẩy phong trào sáng tác văn học, khơi lại mạch ngầm dòng chảy văn học về công nhân – người lao động, công đoàn, đóng góp vào dòng chảy chung của văn học – nghệ thuật nước nhà. Thông qua các tác phẩm văn học, giúp xã hội nhìn nhận đầy đủ, chia sẻ và thấu hiểu đời sống, vai trò, vị trí của người công nhân và giai cấp công nhân trong bối cảnh tình hình mới; đánh giá đúng vai trò, đóng góp của tổ chức Công đoàn đối với người lao động và đất nước hiện nay. Cuộc thi cũng khẳng định đời sống, việc làm, tâm tư, tình cảm của người lao động, vai trò và hoạt động của tổ chức Công đoàn đã và luôn là nguồn chất liệu vô tận đối với những tác phẩm văn học, từ đó tạo ra những tác phẩm có giá trị văn chương, có tính nhân văn cao cả, khơi dậy tình yêu đất nước, yêu công việc, yêu Công đoàn và khát vọng cống hiến của mỗi người lao động.

Trao giải Cuộc thi sáng tác văn học về công nhân và công đoàn
Các đồng chí: Lê Quốc Minh – Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam và Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải trao giải Nhì cho các tác giả.
Trao giải Cuộc thi sáng tác văn học về công nhân và công đoàn
Trao giải cho các tác giả, tác phẩm đoạt giải Ba.
Trao giải Cuộc thi sáng tác văn học về công nhân và công đoàn
Trao giải Khuyến khích cho các tác giả.

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam nhấn mạnh: Nghị quyết 02 ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới chỉ rõ: “Tăng cường bồi dưỡng, rèn luyện, nâng cao nhận thức và bản lĩnh chính trị, giác ngộ giai cấp, tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc, trình độ, kỹ năng, tác phong công nghiệp, hiểu biết pháp luật, kỷ luật lao động… cho đoàn viên, người lao động”. Để thực hiện nhiệm vụ này, thì việc xây dựng, bồi đắp hệ giá trị văn hóa cho công nhân, người lao động, trong đó có nâng cao văn hóa đọc, khơi dậy tiềm năng sáng tác văn học trong công nhân, cán bộ công đoàn và giúp công nhân tiếp cận các loại hình nghệ thuật được xây dựng từ chính các tác phẩm văn học là một giải pháp được Công đoàn coi trọng. Cuộc thi này vì vậy, được Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam xác định là một giải pháp cụ thể đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công đoàn.

“Chúng tôi kỳ vọng Cuộc thi sáng tác về đề tài công nhân, công đoàn giai đoạn 2021 – 2023 sẽ khơi nguồn mạnh mẽ sáng tác văn học về đề tài này trên văn đàn Việt Nam, thúc đẩy và tạo thành phong trào sáng tác văn học và văn hóa đọc rộng khắp hơn nữa trong công nhân, người lao động và cán bộ Công đoàn”, Trưởng Ban chỉ đạo Cuộc thi kỳ vọng.

Trao giải Cuộc thi sáng tác văn học về công nhân và công đoàn
Các tác giả đoạt giải Cuộc thi tại Lễ trao giải.
Cuộc thi sáng tác văn học về đề tài công nhân, công đoàn đã thu hút đông đảo các nhà văn chuyên nghiệp và không chuyên, cán bộ Công đoàn, người lao động trong và ngoài nước tham dự, sáng tạo những tác phẩm văn học tham gia và gửi về cho Ban tổ chức ở 2 thể loại truyện ngắn và tiểu thuyết.

Các tác phẩm đoạt giải đã trải qua 2 vòng lựa chọn của Hội đồng giám khảo, gồm các nhà văn tên tuổi từ Hội Nhà văn Việt Nam, đại diện lãnh đạo Báo Lao động.

Kết quả, Ban Tổ chức đã trao 12 giải Khuyến khích (trong đó 7 giải Khuyến khích cho thể loại truyện ngắn và 5 giải Khuyến khích cho thể loại tiểu thuyết); 6 giải Ba (3 tác phẩm thể loại truyện ngắn, 3 tác phẩm thể loại tiểu thuyết); 4 giải Nhì (2 tác phẩm thể loại truyện ngắn, 2 tác phẩm thể loại tiểu thuyết).

Đặc biệt, Ban Tổ chức đã trao giải Nhất cho 2 tác phẩm, trong đó giải cao nhất ở thể loại truyện ngắn (trị giá giải thưởng 150 triệu đồng) thuộc về tác phẩm “Con đường của Hạ” tác giả Trịnh Thị Phương Trà; giải Nhất thể loại tiểu thuyết (trị giá giải thưởng 300 triệu đồng) thuộc về tác phẩm “Hoa xương rồng” của tác giả Nguyễn Trí.

B.Duy