Tôn vinh những giá trị sâu sắc của gia đình nhân Ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3

Ngày 20/3, quận Nam Từ Liêm tổ chức kỷ niệm Ngày Quốc tế hạnh phúc và Hội thi “Gia đình văn minh, hạnh phúc” năm 2024. Đây là một trong nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm 10 năm ngày thành lập quận Nam Từ Liêm (1/4/2014 – 1/4/2024).

Phát biểu khai mạc Hội thi, ông Trần Thanh Long, Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận chia sẻ, ngày 20/3 là một ngày đặc biệt, mặt trời nằm đúng ngang đường xích đạo, độ dài ban ngày vừa bằng ban đêm nên vốn được coi là ngày biểu tượng cho sự cân bằng, hài hòa của vũ trụ. Từ năm 2012, ngày này càng trở lên đặc biệt khi được Liên hợp quốc chọn là ngày Quốc tế hạnh phúc.
Tôn vinh những giá trị sâu sắc của gia đình nhân Ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3
Các đại biểu tham dự Hội thi.

Tại Việt Nam, ngày 26/12/2013, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 2589 phê duyệt Đề án “Tổ chức các hoạt động nhân ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3 hằng năm” nhằm nâng cao nhận thức của các cấp, ngành, tổ chức, cá nhân, gia đình, toàn xã hội về ngày Quốc tế hạnh phúc, từ đó có hành động cụ thể, thiết thực xây dựng gia đình hạnh phúc, cộng đồng hạnh phúc của người Việt Nam; tăng cường sự tham gia, phối hợp giữa các cấp, ngành, các tầng lớp nhân dân và sự hợp tác, giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đối với các hoạt động nhân ngày Quốc tế hạnh phúc. Từ đó đến nay, các hoạt động kỷ niệm ngày này luôn được duy trì và phát triển với các hình thức phong phú và đa dạng.

Tôn vinh những giá trị sâu sắc của gia đình nhân Ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Nam Từ Liêm Trần Thanh Long phát biểu tại Hội thi.

Để thiết thực hưởng ứng ngày Quốc tế hạnh phúc năm 2024, ngoài các hoạt động tuyên truyền, quận Nam Từ Liêm tổ chức hội thi “Gia đình văn minh, hạnh phúc” chào mừng kỷ niệm 10 năm ngày thành lập quận. Hội thi là dịp để các gia đình trên địa bàn quận có sự giao lưu, học hỏi, chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức, kỹ năng về xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững.

Đồng thời, tôn vinh những giá trị sâu sắc của gia đình Việt Nam; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện nếp sống văn hoá, văn minh, xây dựng gia đình hạnh phúc; tiếp tục kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam, hướng tới xây dựng gia đình “no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc” góp phần thực hiện hiệu quả Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam giai đoạn 2021 – 2030.

Tôn vinh những giá trị sâu sắc của gia đình nhân Ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3
Hội thi với sự tham gia của 10 gia đình, đại diện cho 10 phường trên địa bàn quận Nam Từ Liêm.

Hội thi “Gia đình văn minh, hạnh phúc” quận Nam Từ Liêm năm 2024 đã diễn ra với sự tham gia của 10 gia đình, đại diện cho 10 phường, với các nội dung được tập luyện công phu, trau chuốt, tỉ mỉ. Các gia đình đã cùng nhau trải qua 3 phần thi, đó là: Phần thi Gia đình thông thái, thi tìm hiểu kiến thức về Luật Phòng, chống bạo lực gia đình năm 2022, Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình, Tiêu chí Gia đình văn hóa. Phần thi Gia đình hiểu nhau, trả lời những câu hỏi liên quan đến cuộc sống hàng ngày của gia đình. Cuối cùng là phần thi Gia đình năng khiếu, các thành viên trong gia đình sẽ trình bày 1 tiết mục văn nghệ như múa, hát, kịch…

Trải qua những phần thi vô cùng sôi nổi, hào hứng, Ban Tổ chức Hội thi đã trao giải Nhất cho gia đình đến từ phường Xuân Phương; giải Nhì cho 2 gia đình đến từ phường Phương Canh và Mỹ Đình 2; giải Ba thuộc về các gia đình của phường Phú Đô, Mỹ Đình 1, Trung Văn; các gia đình của phường Mễ Trì, Đại Mỗ, Tây Mỗ, Cầu Diễn đạt giải Khuyến khích.

Phương Bùi