Tôn vinh nữ nghệ nhân tiêu biểu làng nghề Hà Nội

Sáng nay (7/3), tại Trung tâm Tinh hoa Làng nghề Việt, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thành phố Hà Nội phối hợp với Hiệp hội Thủ công Mỹ nghệ và Làng nghề Hà Nội tổ chức Chương trình Giao lưu, tôn vinh nữ nghệ nhân và quảng bá sản phẩm sáng tạo làng nghề truyền thống.

Đây là dịp ôn lại lịch sử đấu tranh đầy tự hào của phụ nữ và là hoạt động thiết thực ghi nhận những đóng góp của các tầng lớp phụ nữ Thủ đô trong bảo tồn và phát triển làng nghề truyền thống Hà Nội.

Chương trình đã mời đến các nghệ nhân nữ tiêu biểu đến từ các làng nghề truyền thống trên địa bàn Thành phố, đại diện cho gần 600 nghìn phụ nữ tại các làng nghề. Tại chương trình, các nữ nghệ nhân đã trình diễn nghề độc đáo, sáng tạo, khéo léo và đã cùng tham quan, trải nghiệm sản phẩm sáng tạo của các làng nghề Hà Nội trưng bày, quảng bá tại Trung tâm Tinh hoa Làng nghề Việt, một công trình văn hoá độc đáo do nữ nghệ nhân Hà Thị Vinh khởi xướng và đầu tư xây dựng.

Tôn vinh nữ nghệ nhân tiêu biểu làng nghề Hà Nội
Vinh danh 10 nữ nghệ nhân tiêu biểu làng nghề Hà Nội.Ảnh: PNTĐ

Các nội dung chương trình khẳng định sự đổi mới, sáng tạo, tài năng và những quyết tâm giữ lửa làng nghề của phụ nữ Thủ đô, góp phần xây dựng thành phố hoà bình, sáng tạo và thực hiện phát triển công nghiệp văn hóa theo chỉ đạo của Thành phố.

Phát biểu tại chương trình, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Thu Thủy cho biết, 3 năm qua, các cấp Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố đã phối hợp với Hiệp hội Thủ công mỹ nghệ và làng nghề Hà Nội, hội làng nghề các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá về nghề truyền thống và sản phẩm OCOP gắn với thương mại, du lịch, dịch vụ.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Thủy, 3 năm, đã có 1.870 lao động nữ làng nghề được bồi dưỡng, đào tạo kỹ năng nghề; 12 dự án, ý tưởng sản phẩm sáng tạo của phụ nữ khởi nghiệp từ làng nghề được công nhận trong các cuộc thi ý tưởng sản phẩm sáng tạo của phụ nữ Thủ đô; 422 chủ thể tại làng nghề được hỗ trợ xây dựng sản phẩm OCOP và kết nối xúc tiến thương mại. Bên cạnh đó, Đề án “Hỗ trợ phụ nữ Thủ đô khởi nghiệp” cũng được các cấp Hội nỗ lực triển khai; hỗ trợ 153.084 phụ nữ được vay tổng số vốn 7.605 tỷ đồng để phát triển kinh tế, trong đó có 38.250 phụ nữ tại các làng nghề.

Tôn vinh nữ nghệ nhân tiêu biểu làng nghề Hà Nội
Các đại biểu đã chứng kiến phần trình diễn tinh hoa nghề sáng tạo của nghệ nhân, thợ giỏi đại diện cho các làng nghề Thủ đô. Ảnh: PNTĐ

Các hoạt động của tổ chức Hội đã góp phần giúp phụ nữ làng nghề thêm tự tin, làm ra nhiều sản phẩm đặc sắc, tinh tế, có uy tín tại thị trường trong nước và quốc tế. Nhiều phụ nữ trở thành nghệ nhân ưu tú, tích cực truyền nghề, nhân cấy nghề, giúp tạo việc làm cho hàng trăm lao động địa phương, đồng thời tích cực hưởng ứng các hoạt động cộng đồng và sự phát triển của phong trào phụ nữ.

Trong thời gian tiếp theo, để phát huy vai trò của phụ nữ trong bảo tồn và phát triển làng nghề truyền thống, Hội LHPN Hà Nội tiếp tục phối hợp với Hiệp hội Thủ công mỹ nghệ và Làng nghề Hà Nội, các Hiệp hội làng nghề tại địa phương, gắn với thực hiện Đề án “Phát huy vai trò của phụ nữ Thủ đô trong xây dựng nông thôn mới”, trong đó tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức cho phụ nữ về vị trí, vai trò và giá trị văn hóa của làng nghề và hỗ trợ tiếp cận các chính sách phát triển làng nghề;

Vận động nữ nghệ nhân, thợ giỏi tham gia truyền nghề, nhân cấy nghề, nâng cao tay nghề cho lao động làng nghề; khuyến khích phụ nữ làng nghề năng động, sáng tạo, tạo ra các sản phẩm làng nghề tinh tế, độc đáo, có giá trị kinh tế cao mà vẫn giữ được bản sắc văn hóa truyền thống; hỗ trợ phụ nữ phát triển các ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp tại làng nghề.

Bảo Thoa

https://laodongthudo.vn/ton-vinh-nu-nghe-nhan-tieu-bieu-lang-nghe-ha-noi-153171.html