Tôn vinh tình cảm gia đình qua Cuộc thi viết với chủ đề “Cha và con gái”

Với mong muốn lưu giữ lại những cảm xúc chân thành, nhân lên những khát vọng, ước mơ đẹp nhất về tình cảm giữa cha và con gái, qua đó tôn vinh tình cảm gia đình, vừa qua, Tạp chí Gia đình Việt Nam chính thức phát động Cuộc thi viết với chủ đề “Cha và con gái”.

Tham dự buổi lễ có: Ông Lê Đình Phương – Phó Chủ tịch Hội Kế hoạch hóa Gia đình Việt Nam; nhà báo Đỗ Thu Hằng – Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam; Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Văn Tình – Giám đốc Trung tâm Việt Nam học tại Hà Nội.

Về Ban Giám khảo và Ban Tổ chức Cuộc thi có: Nhà thơ Hồng Thanh Quang – Trưởng Ban Giám khảo; nhà văn, nhà báo Võ Hồng Thu; nhà báo Hồ Minh Chiến – Tổng Biên tập Tạp chí Gia đình Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức.

Tôn vinh tình cảm gia đình qua cuộc thi viết với chủ đề “Cha và con gái”
Nhà báo Hồ Minh Chiến – Tổng Biên tập Tạp chí Gia đình Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại Lễ phát động, nhà báo Hồ Minh Chiến – Tổng Biên tập Tạp chí Gia đình Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức chia sẻ: “Tổ chức cuộc thi này, chúng tôi muốn bắc nhịp cầu để những trang viết về “Cha và con gái” sẽ lay động cảm xúc của mọi người và chạm đến những điều kỳ diệu và thiêng liêng như thế. Chúng tôi sẽ giúp các bạn sắp xếp lại ký ức đẹp đẽ nhất, lưu giữ lại những cảm xúc chân thành nhất, nhân lên những khát vọng, ước mơ đẹp nhất về tình cảm giữa cha và con gái.

Đây là dịp để những người cha thể hiện tình cảm của mình với con gái; là nơi để con gái cất lên tiếng nói từ trái tim với người cha của mình; là nơi để chúng ta kể lại những câu chuyện đẹp, xúc động về tình cảm giữa cha và con gái; qua đó tôn vinh tình cảm gia đình”.

Nói về việc chọn Cuộc thi viết với chủ đề “Cha và con gái”, nhà báo Hồ Minh Chiến nhấn mạnh: “Chúng tôi nhìn thấy ở đó lấp lánh những giá trị kỳ diệu của hạnh phúc. Đó cũng là mảnh đất mới, là mạch nguồn cảm xúc chưa ai khơi để sáng tạo những gì chưa có”.

Để lan tỏa mạnh mẽ tinh thần và ý nghĩa của cuộc thi, nhà báo Hồ Minh Chiến hy vọng sẽ được bạn đọc, bạn viết khắp nơi hưởng ứng, như một cách để nhân lên giá trị nhân văn cao đẹp của tình cảm gia tình – thứ tình cảm thiêng liêng nhất trong hệ giá trị đạo đức của người Việt.

Nhà thơ Hồng Thanh Quang – Trưởng Ban Giám khảo cho rằng, viết về đề tài gia đình có rất nhiều chủ đề ăn khách, tuy nhiên chủ đề “Cha và con gái” là cách hay để huy động được nhiều tư duy mới.

“Xưa nay tình cảm của cha với con gái thường rất lặng lẽ. Chính vì vậy, cuộc thi này chúng tôi khuyến khích những nhìn nhận mới trong cách giáo dục về con gái, bày tỏ tình cảm của con với cha, nâng niu tình cảm gia đình. Chúng tôi là những người trong Hội đồng Giám khảo cuộc thi “Cha và con gái” sẽ tập trung làm việc hết sức trách nhiệm, công tâm, khách quan để lựa chọn ra những tác phẩm xuất sắc, đảm bảo các tiêu chí của cuộc thi để trao giải thưởng xứng đáng”, nhà thơ Hồng Thanh Quang nhấn mạnh.

Tôn vinh tình cảm gia đình qua cuộc thi viết với chủ đề “Cha và con gái”
Thời gian nhận bài dự thi từ ngày 19/4/2023 đến ngày 19/6/2023 tính theo dấu bưu điện.

Chia sẻ về cuộc thi, nhà báo Đỗ Thu Hằng – Trưởng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, Hội Nhà báo Việt Nam luôn khuyến khích các cuộc thi gắn với công chúng và nhân văn. Với chủ đề “Cha và con gái”, đọc lên một chút đã thấy niềm ngân nga và xúc động dâng trào.

Theo nhà báo Đỗ Thu Hằng, mỗi người con gái sẽ thấy vị trí của cha rất khác so với mẹ. Người cha có thể thô ráp, vụng về nhưng lại in sâu vào tâm trí và đó là mối quan hệ đặc biệt trong đời sống con người. “Cuộc thi “Cha và con gái” rất đáng được biểu dương, nhân rộng và khích lệ trong báo giới. Chúng tôi tin rằng với Ban Tổ chức cùng Giám khảo đầy kinh nghiệm và cách làm việc chuyên nghiệp, cuộc thi sẽ thu hút được sự quan tâm của bạn đọc, gặt hái được những kết quả tốt đẹp”, nhà báo Đỗ Thu Hằng bày tỏ.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Văn Tình – Giám đốc Trung tâm Việt Nam học tại Hà Nội cũng bày tỏ sự vui mừng và cảm động khi được tham dự buổi lễ phát động cuộc thi và cho rằng, đây là chủ đề đẹp, hay, mang tính thời đại, tạo ra sân chơi hướng tới hiện tượng các gia đình. Cuộc thi không dùng từ bố mà dùng từ cha, không phải con mà là con gái.

“Hiện nay, vai trò của người cha có xu hướng mờ nhạt trong xã hội hiện đại. Cha thường phó mặc con cái cho vợ, cho ông bà, người giúp việc để ra ngoài kiếm tiền, vì thế thường buông lỏng tình cảm cha con. Do đó, cuộc thi thành hiệu ứng xã hội, thức tỉnh mọi người về thái độ sống về tình cảm gia đình, đặc biệt là tình cảm giữa cha và con gái”, Giám đốc Trung tâm Việt Nam học tại Hà Nội chia sẻ.

Cuộc thi viết “Cha và con gái” diễn ra từ ngày 19/4/2023 đến ngày 19/6/2023 được kỳ vọng sẽ lan tỏa mạnh mẽ những giá trị cốt lõi, vun đắp tình yêu thương gia đình.

Cuộc thi viết với chủ đề “Cha và con gái” được tổ chức nhằm tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ: Quyết định số 2074/QĐ-TTg ngày 10/12/2021 ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 06-CT/TW ngày 24/6/2021 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác xây dựng gia đình trong tình hình mới; Quyết định số 2238/QĐ- TTg ngày 30/12/2021 phê duyệt Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam đến năm 2030. Đồng thời là hoạt động thiết thực chào mừng Ngày Gia đình Việt Nam 28/6.
Lương Hằng
https://laodongthudo.vn/ton-vinh-tinh-cam-gia-dinh-qua-cuoc-thi-viet-voi-chu-de-cha-va-con-gai-154857.html