Tôn vinh và nhân lên những tấm gương bình dị mà cao quý

Phong trào thi đua yêu nước thực sự là đòn bẩy, là động lực tinh thần to lớn, cổ vũ động viên cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân quận Hoàn Kiếm phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo, tinh thần dám nghĩ, dám làm, khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Tôn vinh và nhân lên những tấm gương bình dị mà cao quý
Bí thư Quận ủy Hoàn Kiếm Vũ Đăng Định tặng bằng khen cho các cá nhân tiêu biểu trong phong trào ”Người tốt, việc tốt”

Sáng 29/9, quận Hoàn Kiếm tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” năm 2022 và giai đoạn 1992 – 2022; Tổng kết cuộc thi “Viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt” trong phong trào thi đua yêu nước quận Hoàn Kiếm năm 2022. Theo đó, phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” trong năm 2022 và giai đoạn 1992 – 2022 của quận Hoàn Kiếm luôn được cán bộ, công nhân viên chức, người lao động và nhân dân trên địa bàn quận nhiệt tình hưởng ứng, tham gia làm nhiều việc tốt, với những hành động đẹp, có tác dụng nêu gương, lôi cuốn mọi người cùng làm theo.

Thi đua thực sự là đòn bẩy, là động lực tinh thần to lớn, cổ vũ động viên cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo, tinh thần dám nghĩ, dám làm, khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Trong đó, phong trào “Người tốt, việc tốt” trong cán bộ, công chức, viên chức được triển khai gắn với phong trào thi đua “Thực hiện văn hóa công sở và nơi công cộng”. Không chỉ nâng cao trách nhiệm, đạo đức công vụ, mà mỗi cán bộ công chức, người lao động trong các cơ quan, đơn vị đã đổi mới thái độ, phong cách phục vụ nhân dân, đoàn kết, tương trợ và có nhiều việc làm tốt cho cộng đồng xã hội, giúp củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, với chính quyền.

Tôn vinh và nhân lên những tấm gương bình dị mà cao quý
Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long tặng bằng khen cho các tập thể tiêu biểu trong phong trào ”Người tốt, việc tốt”

Phong trào “Người tốt, việc tốt” trong lao động, sản xuất được gắn với các phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Doanh nghiệp Thủ đô hội nhập và phát triển”, “Khởi nghiệp”. Qua đó đã phát hiện nhiều tấm gương thi đua lao động giỏi, cải tiến sáng kiến kỹ thuật, phát triển sản xuất, kinh doanh với những cách làm mới, sáng tạo, góp phần phát triển kinh tế, cải thiện an sinh xã hội. Các cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang quận hưởng ứng phong trào “Người tốt, việc tốt” bằng nhiều việc làm, hoạt động vì cộng đồng, vì sự bình yên của nhân dân.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” của quận Hoàn Kiếm được triển khai với nhiều cách làm sáng tạo, vận dụng linh hoạt trong từng ngành, lĩnh vực, địa phương, đơn vị và đã thu được hiệu quả tích cực.

Nhiều hoạt động thi đua đoàn kết, đồng lòng, chung sức phòng chống dịch và phát triển kinh tế – xã hội được triển khai; hàng loạt tấm gương, mô hình tốt liên quan đến công tác phòng, chống dịch, hỗ trợ đời sống người dân đã xuất hiện, tạo hiệu ứng tốt trong xã hội.

Kết quả qua 30 năm triển khai phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt”, quận Hoàn Kiếm đã phát hiện, biểu dương, khen thưởng gần 9.546 gương “Người tốt, việc tốt” cấp quận, đề xuất Ủy ban nhân dân Thành phố khen 368 gương “Người tốt, việc tốt”; có 15 cá nhân trên địa bàn quận được lựa chọn đưa vào tập sách “Những bông hoa đẹp” của thành phố Hà Nội.

Bác sĩ Ân Thành Đặt và cô giáo Đặng Lệ Thanh giao lưu tại hội nghị

Những tấm gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt nổi bật như: Họa sĩ vẽ truyền thần Nguyễn Bảo Nguyên ở phố Hàng Ngang, phường Hàng Đào là người tôn vinh nét văn hóa phố cổ Hà Thành; bà Tạ Ngọc Thúy – Tổ trưởng tổ dân phố số 26 khu dân cư Cầu Gỗ, phường Hàng Bạc với 45 năm lo chuyện phố phường;

bác sĩ Ân Thành Đặt – cán bộ Trạm y tế phường Hàng Bạc. Trong những ngày dịch bùng phát anh đã đi từng cơ sở kinh doanh dịch vụ, đến từng nhà dân trên địa bàn để phát tờ rơi, tuyên truyền giúp người dân không hoang mang và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch; bà Đặng Lệ Thanh, giáo viên Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên Nguyễn Văn Tố. Với 39 năm theo nghề dạy học và gắn bó với Trung tâm Nguyễn Văn Tố, cô giáo Thanh có 26 năm dạy lớp xóa mù chữ. Đến bây giờ khi đã về nghỉ hưu, nhưng với tình yêu trẻ, tâm huyết với nghề, cô vẫn tiếp tục gắn bó với lớp học đặc biệt này.

Đối với cuộc thi “Viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt”, năm 2022, quận Hoàn Kiếm đã tiếp nhận 430 bài dự thi. Mỗi bài viết có số liệu hành động việc làm cụ thể, thể hiện tấm lòng tương thân tương ái, vị tha trong mỗi con người, thúc đẩy mọi người có những hành động tốt, việc làm nghĩa cử cao đẹp, nỗ lực vươn lên trong học tập, công tác. Ban tổ chức đã lựa chọn 36 tác phẩm có chất lượng để dự thi cấp Thành phố.

Tại hội nghị, 16 cá nhân tiêu biểu của quận Hoàn Kiếm được Thành phố biểu dương, khen thưởng; 430 gương “Người tốt, việc tốt” được quận biểu dương, khen thưởng ở các đợt trong năm 2022; 21 tập thể, 16 cá nhân có thành tích trong Cuộc thi “Viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt trong phong trào thi đua yêu nước quận Hoàn Kiếm năm 2022” được quận biểu dương, khen thưởng. 
T.Vũ