Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm, chúc Tết Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô

Trong không khí toàn Đảng, toàn dân đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, chiều 19/1 (tức 28 tháng Chạp), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thăm và chúc Tết Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội.

Báo cáo khái quát tình hình Thủ đô Hà Nội với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội, cho biết, trong năm 2022, bám sát sự chỉ đạo của Trung ương, đặc biệt là sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo rất sâu sát, thường xuyên, kịp thời của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng và đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Đảng bộ, Chính quyền và các tầng lớp nhân dân Thủ đô đã nỗ lực triển khai toàn diện các nhiệm vụ và đạt nhiều kết quả tích cực.
Càng vinh dự, tự hào thì cũng thấy trách nhiệm với Thủ đô Hà Nội
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng động viên, chúc Tết nhân dân Thủ đô Hà Nội. (Ảnh: Lương Toàn)

Cụ thể, việc thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa phục hồi, phát triển kinh tế – xã hội theo hướng: “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” được triển khai bài bản, khoa học. Nhờ đó, Hà Nội đã hoàn thành toàn bộ 22/22 chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội.

Đáng chú ý, có 5 chỉ tiêu vượt kế hoạch, như: Tăng trưởng kinh tế đạt 8,89%, cao nhất trong nhiều năm trở lại đây; tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn đạt trên 330 nghìn tỷ đồng, bằng 106,8% dự toán, trong đó, thu nội địa đạt 303.000 tỷ đồng. Quy mô nền kinh tế của Hà Nội đạt 1,2 triệu tỷ đồng, tương đương với khoảng 50 tỷ USD. Thu nhập bình quân đầu người năm 2022 đạt 141,8 triệu đồng, tăng 13,6 triệu đồng so với năm 2021…

Càng vinh dự, tự hào thì cũng thấy trách nhiệm với Thủ đô Hà Nội
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu chúc Tết Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội. (Ảnh: Lương Toàn)

Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân Thủ đô nhận thức sâu sắc rằng, để đạt được những kết quả quan trọng của Thành phố trong nhiều năm qua, bên cạnh sự đoàn kết, thống nhất, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, Thành phố luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, hỗ trợ, giúp đỡ của các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ, ban, ngành Trung ương và các địa phương; đặc biệt là sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo rất sâu sát và thường xuyên của đồng chí Tổng Bí thư.

Thay mặt Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân Thủ đô, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến trân trọng cảm ơn những tình cảm quý báu, sự quan tâm đặc biệt của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ, ban, ngành Trung ương đã dành cho Thủ đô Hà Nội trong suốt những năm qua.

Càng vinh dự, tự hào thì cũng thấy trách nhiệm với Thủ đô Hà Nội
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mừng tuổi công nhân lao động Thủ đô. (Ảnh: Lương Toàn)

Phát biểu chúc Tết Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân Thủ đô, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, năm Nhâm Dần 2022 diễn ra nhiều sự kiện và dấu ấn đáng nhớ; năm có nhiều khó khăn, thách thức lớn, bất ngờ, ảnh hưởng nặng nề không chỉ đối với nước ta, mà còn đối với thế giới, trong đó có Thủ đô Hà Nội.

Trong bối cảnh đó, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự đồng lòng nhất trí của toàn dân, toàn quân, đất nước ta đã vượt qua mọi khó khăn, thách thức, gặt hái được nhiều kết quả, thành tựu rất quan trọng, khá toàn diện trên các lĩnh vực, với nhiều dấu ấn nổi bật, vừa tập trung phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh, vừa thúc đẩy phục hồi phát triển kinh tế – xã hội, xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ, gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng và hiệu quả.

Chính trị – xã hội ổn định; quốc phòng – an ninh được bảo đảm, giữ vững môi trường hoà bình, ổn định để phát triển; công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị có nhiều đổi mới, chuyển biến tích cực, hiệu quả; củng cố, nâng cao niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa, để lại những ấn tượng tốt đẹp, được nhân dân và bạn bè quốc tế ghi nhận, đánh giá cao.

Càng vinh dự, tự hào thì cũng thấy trách nhiệm với Thủ đô Hà Nội
Lãnh đạo thành phố Hà Nội tặng hoa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. (Ảnh: Lương Toàn)

“Trong những kết quả, thành tựu chung của đất nước, có sự đóng góp rất quan trọng của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương, hoan nghênh, chúc mừng những kết quả to lớn mà Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân Thủ đô đạt được trong năm 2022.

Tổng Bí thư nhấn mạnh, nói đến Thủ đô Hà Nội, trong lòng mỗi người con đất Việt đều xúc động, tự hào về mảnh đất ngàn năm văn hiến và anh hùng, hào hoa và thanh lịch, Thủ đô của lương tri, phẩm giá con người, Thành phố vì hòa bình, để rồi “dù có đi bốn phương trời, lòng vẫn nhớ về Hà Nội”.

Trong suốt cuộc đời hoạt động “vì nước, vì dân”, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành cho Thủ đô Hà Nội những tình cảm đặc biệt. Hà Nội cũng là nơi gắn với những dấu mốc quan trọng trong cuộc đời hoạt động cách mạng của Người, một trong những nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh sống và làm việc lâu nhất, nơi có nhiều địa danh in dấu chân Bác, khi nói về Hà Nội, Bác thường dùng ba chữ “Thủ đô ta”.

Cách đây 68 năm, trong bài viết đăng trên Báo Nhân Dân số 236 ra ngày đầu tiên Thủ đô được giải phóng (10/10/1954), Bác đã viết: “Cả nước nhìn về Thủ đô ta. Thế giới trông vào Thủ đô ta. Tất cả chúng ta phải ra sức giữ gìn trật tự, an ninh, làm cho Thủ đô ta thành một Thủ đô bình yên, tươi đẹp, mạnh khoẻ cả về vật chất và tinh thần”.

Càng vinh dự, tự hào thì cũng thấy trách nhiệm với Thủ đô Hà Nội
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu cảm ơn, tiếp thu chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. (Ảnh: Lương Toàn)

Ngày 5/5/2022, Bộ Chính trị đã tiếp tục ban hành Nghị quyết số 15-NQ/TW về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, đây chính là sự quan tâm đặc biệt và cũng là yêu cầu, mong muốn, tin tưởng để Hà Nội thực sự phát triển, gương mẫu đi đầu, làm gương cho cả nước như Bác Hồ từng căn dặn và mong muốn đối với đồng bào, chiến sĩ Thủ đô ta.

Dù đã đạt nhiều thành tựu quan trọng nhưng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, Thành phố không được chủ quan, thỏa mãn, bởi còn nhiều việc phải làm với nhiều khó khăn, thách thức phải vượt qua.

“Nói thế để mỗi chúng ta thêm tự hào được làm công dân của Thủ đô, mà hơn nữa lại được sống và làm việc tại Thủ đô Hà Nội – trái tim của cả nước. Trong đó, các đồng chí có mặt tại đây là những cán bộ chủ chốt của Thành phố, những người có trọng trách rất lớn càng phải gương mẫu. Hơn lúc nào hết, càng thấy vinh dự, tự hào thì cũng thấy trách nhiệm của mình để không ngừng tu dưỡng, phấn đấu và rèn luyện về bản lĩnh chính trị, phẩm chất, đạo đức, năng lực công tác để lãnh đạo Đảng bộ cùng nhân dân xây dựng Thủ đô ta ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại, xứng đáng với lời căn dặn của Bác Hồ kính yêu, và với niềm tin yêu của nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế”, Tổng Bí thư nêu rõ.

Càng vinh dự, tự hào thì cũng thấy trách nhiệm với Thủ đô Hà Nội
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mừng tuổi thiếu nhi Thủ đô. (Ảnh: Lương Toàn)

Trong không khí phấn khởi, hân hoan chào đón năm mới Quý Mão, mừng Đảng, mừng Xuân, mừng Đất nước đổi mới, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân Thủ đô đạt được nhiều thành tựu mới to lớn hơn nữa trong năm 2023; năm 2023 phải hơn năm 2022. Chúc cho mỗi gia đình, mỗi người dân Thủ đô năm mới dồi dào sức khoẻ, an lành, nhà nhà vui tươi, người người hạnh phúc, mọi sự hanh thông.

Trân trọng cảm ơn những động viên và định hướng sâu sắc của đồng chí Tổng Bí thư đối với Thủ đô Hà Nội, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, khẳng định: Đảng bộ, Chính quyền, quân và dân Thủ đô sẽ tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của Đảng ta trong 93 năm qua; truyền thống cách mạng, ngàn năm văn hiến, anh hùng, hòa bình, hữu nghị, tinh thần đoàn kết, thống nhất, chủ động, sáng tạo, ý chí tự lực, tự cường để tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của cấp ủy; tăng cường kỷ cương, kỷ luật trong thực thi nhiệm vụ; quyết tâm thực hiện thắng lợi các Nghị quyết, Kết luận của Ban Chấp hành Trung ương, của Bộ Chính trị, của Quốc hội, của Chính phủ để tiếp tục phát huy tốt vai trò, vị thế Thủ đô – trái tim của cả nước.

Hoàng Phúc
https://laodongthudo.vn/tong-bi-thu-nguyen-phu-trong-tham-chuc-tet-dang-bo-chinh-quyen-va-nhan-dan-thu-do-151583.html