Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức các hoạt động tưởng niệm, tri ân liệt sĩ Gạc Ma

Nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh liệt sĩ, tối 23/7, tại Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma (tỉnh Khánh Hòa), Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam phối hợp với Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Khánh Hòa tổ chức đại lễ cầu siêu anh linh 64 Anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trong trận chiến Gạc Ma.

Tại buổi lễ, Ban Tổ chức đã dành những nghi thức trang trọng để tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ Gạc Ma. Hơn 1.500 đèn hoa đăng được thân nhân, cán bộ đoàn viên, các tăng ni, phật tử thắp sáng dẫn lối về trong khuôn viên khu tưởng niệm.
Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức các hoạt động tưởng niệm, tri ân liệt sĩ Gạc Ma
Nguyên Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Đặng Ngọc Tùng dâng hương tại lễ tưởng niệm. Ảnh: Lao Động

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Thanh Hải – Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết: Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma do Tổng LĐLĐ Việt Nam khởi xướng với sự đóng góp của đoàn viên, người lao động, nhân dân trong và ngoài nước, khởi công xây dựng từ năm 2015, hoàn thành năm 2017, với mong muốn 64 liệt sĩ giữa biển khơi có thêm nơi tưởng niệm, thờ phụng.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức các hoạt động tưởng niệm, tri ân liệt sĩ Gạc Ma
Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang dâng hương tại lễ tưởng niệm. Ảnh: Lao Động

Từ đó, nơi đây đã trở thành điểm đến của những tấm lòng, luôn hướng về 64 “bông hoa biển bất tử” là biểu tượng của lòng yêu nước, ý chí quật cường, khát vọng giữ vững độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.

“Kế thừa truyền thống quý báu của dân tộc, chúng ta luôn tự hào và có trách nhiệm trước những hi sinh cao cả của các thế hệ cha anh. Trong hơn chín thập kỷ qua, nhiều cán bộ Công đoàn, đoàn viên Công đoàn đã anh dũng hy sinh, kiên cường chiến đấu, đấu tranh trên các mặt trận vì độc lập, tự do, thống nhất toàn vẹn đất nước. Tổng LĐLĐ Việt Nam luôn có nhiều hoạt động thiết thực, góp phần làm sâu sắc hơn truyền thống tốt đẹp của dân tộc, truyền thống yêu nước, uống nước nhớ nguồn”, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam nhấn mạnh.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức các hoạt động tưởng niệm, tri ân liệt sĩ Gạc Ma
Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải phát biểu tại lễ tưởng niệm. Ảnh: Lao Động

Với tấm lòng thành tri ân, những ngày qua, các Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, Tăng, Ni, phật tử đã chuẩn bị chu đáo lễ cầu siêu anh linh các Anh hùng liệt sĩ; các cán bộ Công đoàn tỉnh Khánh Hòa, Ban Quản lý khu tưởng niệm Gạc Ma, Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng Vàng đã cùng hợp lực hỗ trợ tổ chức trai đàn.

Không chỉ thể hiện lòng tri ân đối với gia đình các liệt sĩ lễ tưởng niệm, lễ cầu siêu còn để nguyện cầu cho anh linh 64 liệt sĩ Gạc Ma an nghỉ, hòa quyện với non sông.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức các hoạt động tưởng niệm, tri ân liệt sĩ Gạc Ma
Thân nhân các gia đình liệt sĩ Gạc Ma thắp hương tưởng niệm lại buổi lễ. Ảnh: Lao Động

Cũng trong ngày 23/7, lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam đã có buổi gặp mặt thân nhân các liệt sĩ đã hy sinh trong trận chiến Gạc Ma năm 1988. Tham gia buổi gặp mặt có gia đình của 54 liệt sĩ Gạc Ma, trong đó có 4 mẹ liệt sĩ trên 80 tuổi.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang nhấn mạnh: “Các anh đã hy sinh anh dũng để giữ gìn chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam. Sự dũng cảm, kiên cường của các anh mãi mãi là bản hùng ca, là ngọn lửa yêu nước được truyền lại cho các thế hệ hôm nay và mai sau. Các anh đã vĩnh viễn nằm lại giữa biển khơi, ở lứa tuổi thanh xuân đẹp nhất của cuộc đời, trở thành những tượng đài bất tử trong hàng triệu trái tim Việt Nam, trở thành ngọn hải đăng dẫn lối, soi sáng lý tưởng cách mạng cho cán bộ, đoàn viên, người lao động, nhất là thế hệ trẻ”.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức các hoạt động tưởng niệm, tri ân liệt sĩ Gạc Ma
Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang tặng quà tri ân tới thân nhân các gia đình liệt sĩ, chiến sĩ Gạc Ma. Ảnh: Lao Động

Thay mặt Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, ông Nguyễn Đình Khang gửi lời thăm hỏi ân cần và lời tri ân sâu sắc nhất tới thân nhân các gia đình liệt sĩ, chiến sĩ Gạc Ma đã tới tham dự buổi gặp mặt xúc động và đầy ý nghĩa.

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng bày tỏ mong muốn các thân nhân gia đình liệt sĩ Gạc Ma tiếp tục phát huy truyền thống gia đình, tiếp nối ý chí bất khuất, quật cường của các anh trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, nỗ lực trong lao động, sản xuất, cống hiến sức lực và trí tuệ, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, phồn vinh.

B.D
https://laodongthudo.vn/tong-lien-doan-lao-dong-viet-nam-to-chuc-cac-hoat-dong-tuong-niem-tri-an-liet-si-gac-ma-143580.html