Tour đi bộ trải nghiệm nghệ thuật hấp dẫn tại quận Hoàn Kiếm

Tối ngày 3/5/2024, tại Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật – số 22 Hàng Buồm, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm đã diễn ra lễ khai mạc dự án nghệ thuật công cộng trên cầu đi bộ Trần Nhật Duật kết nối Dự án nghệ thuật công cộng Phúc Tân và Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật 22 Hàng Buồm.

Phát biểu tại lễ khai mạc dự án, kiến trúc sư Phạm Tuấn Long – Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho hay cầu đi bộ trên phố Trần Nhật Duật là một lối giao thông đi bộ kết nối khu Phố Cổ và khu vực Phúc Tân cửa khẩu Thanh Yên, thuộc quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội. Hằng ngày, cùng với lượng người di chuyển ngoài đê sông Hồng vào trong đê khá nhiều, thì đây con đường đi bộ của rất nhiều em học sinh trường Tiểu học Trần Nhật Duật.

z5406479125489_f71e08cb71af2fea680ece37f0f5331c.jpg
Kiến trúc sư Phạm Tuấn Long – Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm phát biểu tại lễ khai mạc dự án.

Xuất phát từ thực tế công tác vệ sinh môi trường tại địa điểm trong và dưới chân cầu đồng thời với mong muốn đưa các không gian công cộng thành các không gian sáng tạo, quận Hoàn Kiếm đã phối hợp với đơn vị, tổ chức cùng các nghệ sĩ triển khai dự án.

Theo kiến trúc sư Phạm Tuấn Long, điều thú vị của dự án này đó là các tác phẩm thể hiện sự gắn bó với thiên nhiên, bảo vệ môi trường, giảm thiểu rác thải nhựa. Tiếp nối dự án nghệ thuật công cộng Phúc Tân tại khu vực bờ vở sông Hồng được triển khai từ năm 2019, dự án nghệ thuật công cộng trên cầu đi bộ Trần Nhật Duật thể hiện mong muốn của quận Hoàn Kiếm trong việc tái thiết và tạo dựng các không gian sáng tạo gắn với việc bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa trên địa bàn, đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí của nhân dân, thúc đẩy phát triển kinh tế, du lịch…

z5406119699344_7765ed851e40e3c8e415561b10ca4555.jpg
Cầu đi bộ Trần Nhật Duật trở nên vui tươi, sinh động hơn nhờ các tác phẩm sắp đặt nghệ thuật công cộng.

Chia sẻ về ý tưởng thực hiện dự án, giám tuyển Nguyễn Thế Sơn cho hay, từ thực tế khảo sát cả ban ngày và buổi tối, nhóm nghệ sĩ Vũ Xuân Đông, Lê Đăng Ninh, Cấn Văn Ân đã biến cây cầu đi bộ này trở nên vui tươi, sinh động hơn bằng các tác phẩm sắp đặt nghệ thuật công cộng, có một phần được sử dụng từ vật liệu tái chế.

Tác phẩm “Thuỷ cung” của sĩ Vũ Xuân Đông giống như một đường hầm thủy cung đầy hấp dẫn với đủ loại mô hình các loài cá đại dương đang bơi lội phía trên vòm cầu.

z5406193431490_28811b907e025c95911fab7f2dee5be7.jpg
Tác phẩm “Thuỷ cung” của hoạ sĩ Vũ Xuân Đông.

Dọc suốt hành lang thành cầu, tác phẩm sắp đặt ánh sáng với chủ đề “Sóng” của hoạ sĩ Lê Đăng Ninh cũng gợi lại ký ức của những lớp sóng sông Hồng chuyên chở phù sa suốt chiều dài lịch sử dân tộc.

Xen giữa những lớp sóng là hình ảnh vẽ tay in mộc bản tái hiện những người lao động đủ các ngành nghề quanh khu vực Hà Nội thời đầu thế kỷ 19 trong nghiên cứu về “Kỹ thuật của người An Nam” của Henri Oger được hiện lên dưới ánh đèn led đủ màu sắc tân kỳ.

z5406207144064_38b2407ddd50bc28722f03b8d59aba34.jpg
Tác phẩm sắp đặt ánh sáng với chủ đề “Sóng” của hoạ sĩ Lê Đăng Ninh hấp dẫn công chúng nhiều lứa tuổi.

Phía chân cầu thang đi bộ từ cả hai hướng được hoạ sĩ Cấn Văn Ân vẽ các bức “Cá chép vượt Vũ Môn” từ kho tàng tranh dân gian Hàng Trống gợi nhắc hành trình học tập rèn luyện của các em học sinh mỗi ngày leo thang bộ đi học giống như hành trình “cá chép hoá rồng”.

Ngoài ra, còn có một tác phẩm vẽ 3D tương tác với trụ cột cầu thành hình kéo khoá nước chảy tràn và một bức tranh 3D phía sau bức tường đê với hình ảnh những con thuyền giấy rất thân thuộc với tuổi học trò.

111.jpg
Dự án nghệ thuật công cộng trên cầu đi bộ Trần Nhật Duật cho thấy nỗ lực của quận Hoàn Kiếm trong việc tái thiết và tạo dựng các không gian sáng tạo.

Với chủ đề “Nước”, các tác phẩm sắp đặt tương tác khắp các vị trí và địa hình đặc thù trên cây cầu đi bộ sẽ biến hóa cây cầu trở thành một bộ sưu tập tác phẩm sắp đặt ánh sáng. Cây cầu giống như một gạch nối về mặt địa lý giữa hai khu vực Phố Cổ trong đê và khu vực Phúc Tân ngoài đê, trở thành một không gian nghệ thuật công cộng nối dài với không gian nghệ thuật công cộng Phúc Tân và khu phố cổ với địa điểm Trung tâm văn hoá nghệ thuật 22 Hàng Buồm.

z5406512924353_a570d167d16331949dbfaf2d561b1ab3.jpg
Lãnh đạo quận Hoàn Kiếm trao giấy chứng nhận và tặng hoa cho các đơn vị và nhóm nghệ sĩ đã đồng hành với dự án.

“Ba địa điểm và không gian nghệ thuật này khi được kết nối với nhau sẽ tạo thành một tour nghệ thuật đi bộ hấp dẫn thu hút khách thăm quan du lịch, kích thích phát triển kinh tế, văn hóa và nâng cao đời sống văn tinh thần cho người dân địa phương. Dự án này cũng giúp thúc đẩy thói quen đi bộ khám phá các di sản văn hoá nghệ thuật trong đô thị, một thói quen cũng dần phát triển trở lại trong những năm gần đây”, giám tuyển Nguyễn Thế Sơn khẳng định./.

Thụy Phương

Tour đi bộ trải nghiệm nghệ thuật hấp dẫn tại quận Hoàn Kiếm (nguoihanoi.vn)