Trải nghiệm không gian sáng tạo “Hà Nội thành phố tương lai”

Trong khuôn khổ Đại hội đại biểu Đoàn TNCS thành phố Hà Nội lần thứ XVI, sáng 29/9, Thành đoàn tổ chức khai mạc không gian sáng tạo Hanoi Future Capital. Với công nghệ thực tế ảo, đại biểu tham dự Đại hội sẽ có được trải nghiệm thú vị tại không gian sáng tạo với chủ đề “Hà Nội thành phố tương lai”.

Đây là không gian vừa tái hiện lại những trang sử hào hùng, vẻ vang của tuổi trẻ Thủ đô trong các giai đoạn lịch sử với những phong trào hành động cách mạng tiêu biểu; Vừa là không gian thể hiện ý chí, khát vọng của thanh niên về Thủ đô Hà Nội trong tương lai với tầm nhìn đến năm 2045 thông qua hai phân khu triển lãm “lịch sử” và “tương lai” được kết nối bằng “con đường sáng tạo”.
Trải nghiệm không gian sáng tạo “Hà Nội thành phố tương lai”
Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng và các đồng chí lãnh đạo thành phố Hà Nội tham quan triển lãm “Hà Nội thành phố tương lai”

Phân khu lịch sử tái hiện những dấu ấn đậm nét của Thanh niên Thủ đô trong các giai đoạn cách mạng từ khi có Đảng dẫn đường chỉ lối, làm nên những trang sử huy hoàng cùng Thủ đô và dân tộc giành và giữ nền độc lập, tự do, hòa bình, đi lên xây dựng Chủ nghĩa xã hội; Đồng thời cung cấp cái nhìn toàn cảnh về những thành tích nổi bật, mô hình tiêu biểu, con số ấn tượng mà tuổi trẻ Thủ đô đã đạt được trong nhiệm kỳ 2017-2022.

Đặc biệt, Thành đoàn Hà Nội trình chiếu phối cảnh thực tế ảo VR “Hà Nội 2045” do 16.000 thanh niên đóng góp ý tưởng.

Phối cảnh VR đề án “Hà Nội thành phố tương lai” và trải nghiệm thực tế ảo (VR) do Thành đoàn – Hội Sinh viên Việt Nam thành phố phối hợp với Hubmeta và enCity thực hiện, thông qua việc tiếp nhận hơn 88.000 lượt ý kiến của thanh niên sinh viên trong và ngoài nước trên website Hanoi2045.vn.

Trải nghiệm không gian sáng tạo “Hà Nội thành phố tương lai”
Triển lãm mang đến nhiều trải nghiệm thú vị cho người xem với việc ứng dụng công nghệ thực tế ảo

Sau 16 ngày phát động hướng tới chào mừng Đại hội Đoàn Thanh niên thành phố lần thứ XVI, website Hanoi2045 đã thu hút hơn 16.000 người truy cập, gần 88.000 lượt lựa chọn công trình, trong đó có 6 chương trình được bình chọn nhiều nhất gồm: Hồ điều hòa sinh thái, Khu cắm trại, Trung tâm chữa lành, Tổ hợp giải trí mua sắm, Nông trại đô thị và Tổ hợp thể thao.

Các ý kiến thu thập này đã được Hubmeta và enCity sử dụng để dựng phối cảnh 3D cho khu vực triển lãm công nghệ thực tế ảo (VR – Virtual Reality). Được biết, trong suốt 16 ngày làm việc để thu thập dữ liệu và xử lý phối cảnh, các chuyên gia dữ liệu của Viện nghiên cứu Hubmeta và chuyên gia thiết kế đô thị của enCity đã dày công tạo nên bản đồ phối cảnh 3D đẹp nhất sẽ được ra mắt vào Đại hội XVI.

Trải nghiệm không gian sáng tạo “Hà Nội thành phố tương lai”
Đại biểu tham dự Đại hội có được trải nghiệm thú vị tại không gian sáng tạo

“Tôi thấy rất vui khi được cùng 16.000 thanh niên của thành phố Hà Nội cùng kiến tạo ra tương lai cho Thủ đô. Trong đồ án Hà Nội 2045, chúng tôi thiết kế tổ hợp giáo dục công nghệ cao ở phía Tây thành phố, một đô thị sân bay và tổ hợp tài chính hiện đại ở phía Bắc. Ở ven sông Hồng, chúng tôi kiến tạo một khu dân cư không các bon và ven mặt nước, một nơi sống và làm việc lý tưởng dành cho những công dân tương lai của Thủ đô sáng tạo”, Kiến trúc sư thiết kế đô thị Vi Thị Nguyệt (công ty enCity), phụ trách chuyên môn cho đồ án Hanoi2045, chia sẻ.

Hoàng Phúc