Tránh tình trạng đùn đẩy, trông chờ trong phòng, chống các dịch bệnh tại cơ sở

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng nhấn mạnh mọi công việc phòng, chống dịch bệnh thành công hay thất bại đều từ cơ sở; tránh tình trạng đùn đẩy, trông chờ. Do đó, các sở, ngành theo chức năng nhiệm vụ đã được phân công chủ động rà soát công việc cần làm.

Ngày 23/9, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng đã chủ trì giao ban trực tuyến với các đơn vị, quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn về công tác phòng, chống dịch bệnh trên người.

Báo cáo tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương cho biết, về tình hình dịch bệnh Covid-19, tính đến nay, Hà Nội ghi nhận 1.629.076 ca mắc. Trong 7 ngày (từ ngày 15 đến 21/9/2022) có 2.539 ca mắc, không ghi nhận trường hợp tử vong; trung bình ghi nhận 363 ca bệnh/ngày, số mắc giảm 7,5% so với tuần trước.

Công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, tính đến ngày 21/9, Thành phố tiếp nhận, phân bổ 17.982.623 liều vắc xin, trong đó tỷ lệ đã sử dụng 17.971.270 liều (99,9%), còn 11.353 liều (0,1%) hiện đang tiếp tục triển khai tiêm theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế. Tỷ lệ người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm mũi 4 đạt 76,5%. Trẻ em từ 12 đến 18 tuổi đã tiêm mũi 3 đạt 53,7%. Trẻ em từ 5 đến 12 tuổi tiêm mũi 1 đạt tỷ lệ 75,3%, mũi 2 đạt 45,9%.

“Mặc dù Thành phố đã quyết liệt triển khai công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19, tuy nhiên, tiến độ tiêm chủng vẫn đang chậm, đặc biệt là tiến độ tiêm mũi 1, mũi 2 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi”, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương cho hay.

Tránh tình trạng đùn đẩy, trông chờ trong phòng, chống các dịch bệnh ở cơ sở
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng chủ trì giao ban về công tác phòng, chống dịch bệnh trên người.

Cũng theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương, về tình hình dịch sốt xuất huyết Dengue, cộng dồn năm 2022 có 3.800 ca mắc, 5 ca tử vong; số ca mắc tăng 1,8 lần so với số ca mắc trung bình 5 năm. Bệnh nhân phân bố tại 30/30 quận, huyện, thị xã; 440 xã, phường, thị trấn, trong đó một số đơn vị ghi nhận số mắc bệnh cao là Thanh Oai (334 ca), Đống Đa (269 ca), Thanh Trì (247 ca), Đan Phượng (246 ca)…

Trong những tuần gần đây, số ca mắc bệnh đang có dấu hiệu gia tăng nhanh, ở mức gần 800 ca bệnh/tuần. Theo đánh giá của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, đã có dấu hiệu vượt qua ngưỡng cảnh báo nguy cơ dịch và dự báo sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tiếp theo.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng nhận định, báo cáo của Sở Y tế đã khá rõ về tình hình dịch trên địa bàn. Hà Nội hiện vẫn đang kiểm soát tốt các dịch bệnh.

Theo Phó Chủ tịch UBND Thành phố, trong những ngày gần đây, tình hình dịch Covid-19 cũng như dịch sốt xuất huyết vẫn có diễn biến phức tạp, đặc biệt là dịch sốt xuất huyết có số ca mắc tăng, do đó các địa phương đơn vị phải quán triệt tinh thần chỉ đạo của Thành phố tại các văn bản và các cuộc họp, quyết tâm không để các loại dịch bệnh bùng phát trên địa bàn Thành phố.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chủ Xuân Dũng nhấn mạnh trong thời gian sắp tới, công tác phòng, chống dịch Covid-19 tiếp tục là một nhiệm vụ quan trọng. Các địa phương, các ban chỉ đạo phòng, chống dịch cần tập trung, tiếp tục nâng cao trách nhiệm, kỷ cương hành chính, gắn với trách nhiệm người đứng đầu, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng chủ quan, lơ là, đặc biệt là trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo.

Cùng đó, tiếp tục ưu tiên, tập trung công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. Các địa phương tiếp tục rà soát đối tượng tiêm ở các độ tuổi, đặc biệt là người cao tuổi có bệnh nền, trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, tổng hợp số liệu và có giải pháp cụ thể. Bên cạnh đó, tiếp tục công tác rà soát, sẵn sàng việc tiêm chủng cho trẻ từ 6 tháng đến dưới 5 tuổi theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tránh tình trạng đùn đẩy, trông chờ trong phòng, chống các dịch bệnh ở cơ sở
Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương báo cáo về tình hình dịch bệnh.

Nhấn mạnh vai trò của các nhà trường rất quan trọng đối với kết quả công tác tiêm chủng, Phó Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo các địa phương tiếp tục tuyên truyền bằng nhiều hình thức và chỉ đạo các nhà trường vận động cha mẹ phụ huynh học sinh đồng thuận cho con em mình thực hiện tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Đối với công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, Phó Chủ tịch UBND Thành phố nhấn mạnh số mắc gấp 1,8 lần so với số mắc trung bình 5 năm trước. Yêu cầu Sở Y tế tiếp tục rà soát, đôn đốc các địa phương xây dựng đề án phòng chống sốt xuất huyết. Các quận, huyện, thị xã nghiêm túc đánh giá tình hình dịch bệnh trên địa bàn, rà soát, kiện toàn, thành lập các tổ cộng tác viên, đội xung kích diệt bọ gậy, tuyên truyền giám sát các phương án phòng, chống dịch, xử lý triệt để các ổ dịch mới phát sinh.

Giao trách nhiệm cụ thể cho các cấp chính quyền gắn với nhiệm vụ cụ thể trong công tác phòng, chống dịch, bảo đảm tất cả các khu vực, các hộ gia đình có vùng dịch và có nguy cơ phải được kiểm tra giám sát, xử lý các bể, dụng cụ chứa nước, nơi sinh sản của muỗi, diệt lăng quăng, bọ gậy; chỉ đạo Phòng Y tế phối hợp với Trung tâm Y tế quận, huyện, thị xã… giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc; kiên quyết xử lý các cá nhân chủ quan lơ là trong công tác phòng, chống dịch bệnh…

Riêng đối với Sở Giáo dục và Đào tạo, Phó Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu cần tiếp tục tuyên truyền đến đội ngũ giáo viên, nhân viên và học sinh, cha mẹ học sinh về công tác phòng chống dịch, trong đó có dịch bệnh Covid-19, sốt xuất huyết… Đặc biệt tại các cơ sở trường học phải thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch.

Các sở, ngành khác theo chức năng nhiệm vụ đã được phân công chủ động rà soát công việc cần làm. “Mọi công việc phòng, chống dịch thành công hay thất bại đều từ cơ sở; tránh tình trạng đùn đẩy, trông chờ”, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng khẳng định.

Ngân Phương
https://laodongthudo.vn/tranh-tinh-trang-dun-day-trong-cho-trong-phong-chong-cac-dich-benh-tai-co-so-146438.html