Trao Giải báo chí về Phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ V – năm 2022

Tối 2/10, tại Hoàng thành Thăng Long, Thành ủy- HĐND- UBND- UB MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội trang trọng tổ chức Lễ trao Giải báo chí về Phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ V – năm 2022.

Trao giải cho các tác giả đoạt giải A

Tới dự Lễ trao giải có các đồng chí: Lại Xuân Môn, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương; Lê Quốc Minh, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân; Nguyễn Thanh Lâm, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Vũ Việt Trang, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam; Nguyễn Thị Tuyến, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội; Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội… cùng đại diện lãnh đạo các ban, ngành Trung ương và Hà Nội.

Đây là năm thứ 5 liên tiếp, Giải báo chí về Phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh được Thành ủy Hà Nội phát động và tổ chức. Giải báo chí ngày càng thu hút đông đảo các cơ quan báo chí, người làm báo của trung ương, Hà Nội và các tỉnh, thành phố bạn tham gia với số lượng và chất lượng tác phẩm tăng đều theo từng năm, khẳng định tính đúng đắn và cần thiết của giải trước các vấn đề phát triển văn hóa của Hà Nội.

Trao giải cho các tác giả đoạt giải B

Theo Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong, trong nhiều nhiệm kỳ gần đây, Đảng bộ thành phố Hà Nội luôn có chương trình công tác toàn khóa liên quan đến vấn đề phát triển văn hóa, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh và đạt được kết quả rất khích lệ. Để công tác phát triển văn hóa, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh đạt được kết quả như mong muốn đòi hỏi sự vào cuộc đồng bộ, kiên trì của cả hệ thống chính trị thành phố và cần sự vào cuộc chung tay của các cơ quan báo chí truyền thông, nhất là những người làm báo của Hà Nội cũng như của cả nước. Sau 5 mùa giải phát động, đến nay, Giải báo chí Phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh đã trở thành giải báo chí có uy tín đối đối với các cơ quan báo chí của cả nước.

Năm  nay, Giải báo chí tiếp tục thu hút được sự quan tâm hưởng ứng của đông đảo các cơ quan báo chí và phóng viên. Ban Tổ chức đã tiếp nhận 265 tác phẩm của 40 đơn vị, cơ quan báo chí; trong đó có 96 tác phẩm báo in, 113 tác phẩm báo điện tử, 17 tác phẩm phát thanh, 39 tác phẩm truyền hình. Các tác phẩm đều thể hiện tình yêu và tinh thần lao động nghiêm túc, sáng tạo, trách nhiệm của người làm báo đối với Thủ đô Hà Nội.

Theo đánh giá của Hội đồng chấm Giải, các tác phẩm báo chí dự thi có nội dung và hình thức thể hiện phong phú, đa dạng, chất lượng đồng đều hơn. Nhiều tác phẩm báo chí được chuẩn bị công phu, bám sát thực tiễn, phản ánh đúng, trúng và kịp thời các vấn đề trong phát triển văn hóa, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, tạo hiệu ứng lan tỏa tích cực trong xã hội.

Trao giải cho các tác giả đoạt giải C

Hội đồng chấm Giải báo chí về Phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ V – năm 2022 đã bình chọn được 2 cơ quan báo chí đồng hạng xuất sắc và 33 tác phẩm báo chí xuất sắc nhất để trao giải, trong đó có 3 giải A, 5 giải B, 10 giải C, 15 giải Khuyến khích. Ba tác phẩm đoạt giải A gồm: “Số hóa để di sản hồi sinh và khơi dòng lịch sử” của Báo An ninh Thủ đô, “Không gian văn hóa vỉa hè đi về đâu?” của Báo Kinh tế Đô thị và “Tiệm cơm 1K dành cho bệnh nhi ung thư” của Đài Truyền hình Việt Nam.

Ngay sau Lễ trao giải là chương trình nghệ thuật đặc biệt, gồm 2 chương “Lắng hồn sông núi” và “Thu Hà Nội” với ngôn ngữ nghệ thuật sử thi và hiện đại nhằm phác họa lại chiều dài lịch sử của Thăng Long, Hà Nội, với truyền thống văn hóa được bồi tụ từ ngàn đời.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt

Lễ trao Giải báo chí về Phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ V – năm 2022 là một trong những hoạt động có ý nghĩa quan trọng, thiết thực kỷ niệm 68 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2022).

Thanh Mai

http://sovhtt.hanoi.gov.vn/trao-giai-bao-chi-ve-phat-trien-van-hoa-va-xay-dung-nguoi-ha-noi-thanh-lich-van-minh-lan-thu-v-nam-2022/