Trao Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị thành phố Hà Nội lần thứ V

Sáng 14/3, Thành ủy Hà Nội trang trọng tổ chức Lễ trao Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của thành phố Hà Nội lần thứ V – năm 2022.

Lễ trao Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của thành phố Hà Nội lần thứ V là một trong những hoạt động có ý nghĩa quan trọng, thiết thực kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng bộ thành phố Hà Nội (17/3/1930 – 17/3/2023).
Trao Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị thành phố Hà Nội lần thứ V
Đại biểu tham dự Lễ trao giải.

Dự buổi Lễ, về phía Trung ương có các đồng chí: Lại Xuân Môn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương; Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân.

Về phía thành phố Hà Nội có các đồng chí: Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội; Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố; Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội, cùng các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành Thành phố, thành viên Ban Tổ chức, thành viên Ban Giám khảo cùng các tác giả tham dự và đoạt giải.

Trao Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị thành phố Hà Nội lần thứ V
Đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội phát biểu tại Lễ trao giải.

Phát biểu tại Lễ trao giải, đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định, công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng có vai trò đặc biệt quan trọng, có ý nghĩa sống còn đối với Đảng và chế độ, luôn được Đảng ta xác định là nhiệm vụ then chốt, thường xuyên, liên tục, xuyên suốt các thời kỳ cách mạng.

Nhận thức đầy đủ, sâu sắc vai trò, vị trí quan trọng của công tác xây dựng Đảng, Nghị quyết Đại hội XVII của Đảng bộ thành phố Hà Nội xác định rõ đây cũng là một trong 5 nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung thực hiện trong nhiệm kỳ 2020 – 2025. Để thực hiện tốt nhiệm vụ quan trọng này, không chỉ cần sự vào cuộc của cấp ủy, tổ chức Đảng các cấp mà cần có sự tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị, của nhân dân, trong đó có vai trò quan trọng của báo chí.

Nhằm nâng cao chất lượng tuyên truyền về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của thành phố Hà Nội trên các phương tiện thông tin đại chúng, từ năm 2018 đến nay, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của thành phố Hà Nội.

Năm 2022 là năm thứ 5 liên tiếp Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của thành phố Hà Nội được tổ chức đã khẳng định sự quan tâm của Đảng bộ Thành phố trong việc phát huy vai trò của báo chí trong tuyên truyền về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị của Thủ đô.

Trao Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị thành phố Hà Nội lần thứ V
Đại diện nhóm tác giả được trao giải A Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của thành phố Hà Nội lần thứ V.

Đến nay, qua 5 mùa giải có thể thấy rằng công tác tổ chức triển khai thực hiện Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của thành phố Hà Nội được tổ chức ngày càng bài bản, khoa học, có nhiều đổi mới theo hướng tích cực. Đặc biệt, công tác chấm giải được tổ chức ngày càng chuyên nghiệp hơn, góp phần nâng cao chất lượng tổ chức Giải.

Sự tham gia tích cực của các phóng viên và các cơ quan báo chí là yếu tố quan trọng tạo nên thành công của 4 mùa giải đã qua và của mùa giải lần thứ V – năm 2022, đồng thời thể hiện tinh thần lao động nghiêm túc, sáng tạo, trách nhiệm của những người làm báo, các cơ quan báo chí trước các vấn đề đặt ra trong công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của thành phố Hà Nội trong quá trình xây dựng và phát triển Thủ đô.

Sự thành công trong công tác tổ chức Giải những năm qua đã góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền. Qua đó giúp các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và nhân dân hiểu đúng, đầy đủ hơn về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, giúp các chỉ thị, nghị quyết của Đảng sớm đi vào cuộc sống.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong đánh giá: “Các tác phẩm báo chí dự Giải năm 2022 có nội dung và hình thức thể hiện phong phú, đa dạng, chất lượng đồng đều hơn; trong đó các nội dung được báo chí tập trung tuyên truyền, phản ánh như: Việc triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng vào cuộc sống; dấu ấn đổi mới phương thức lãnh đạo tại Đảng bộ thành phố Hà Nội; công tác phát triển đảng viên trẻ; công tác phát triển Đảng trong doanh nghiệp ngoài nhà nước; công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền đô thị, chính quyền số; đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; hoàn thiện thể chế phát triển Thủ đô Hà Nội…

Nhiều tác phẩm báo chí được chuẩn bị công phu, khai thác vấn đề sâu, đa chiều, bám sát thực tiễn, phản ánh đúng, trúng và kịp thời các vấn đề trong xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng hệ thống chính trị và công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, nâng cao chất lượng tuyên truyền và tạo hiệu ứng lan tỏa tích cực trong xã hội”.

Sau một năm phát động, tổ chức triển khai thực hiện, Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của thành phố Hà Nội lần thứ V năm 2022 đã thu hút được sự quan tâm hưởng ứng của đông đảo phóng viên và các cơ quan báo chí Trung ương, địa phương và Hà Nội thông qua 163 tác phẩm của 22 đơn vị, cơ quan báo chí tham dự giả, với 77 tác phẩm được chọn vào vòng Chung khảo.

Ban Tổ chức giải đã thống nhất lựa chọn được 2 cơ quan báo chí đồng hạng xuất sắc là Báo Quân đội nhân dân và Báo Hànộimới và 33 tác phẩm báo chí xuất sắc nhất để trao giải, trong đó có 3 giải A, 5 giải B, 7 giải C, 3 giải Chuyên đề và 15 giải Khuyến khích.

Đáng chú ý là, Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của thành phố Hà Nội lần thứ V – năm 2022 đã bổ sung thêm 3 giải Chuyên đề trong cơ cấu giải thưởng. Ban Tổ chức Giải cũng đã lựa chọn được 1 tác phẩm xuất sắc đạt giải Chuyên đề về đổi mới, nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng; 1 tác phẩm xuất sắc đạt giải Chuyên đề về đấu tranh chống “diễn biến hòa bình”, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; 1 tác phẩm xuất sắc đạt giải Chuyên đề về phát hiện tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Tại buổi lễ, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong cũng phát động Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của thành phố Hà Nội lần thứ VI – năm 2023 và kêu gọi các cơ quan báo chí, các đồng chí phóng viên, biên tập viên, các địa phương, cơ quan, đơn vị, cán bộ, đảng viên và Nhân dân tích cực hưởng ứng, tham gia Giải.

Đồng thời, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị – xã hội từ Thành phố tới cơ sở cần phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện để cơ quan báo chí và người làm báo chủ động, tích cực bám sát thực tế cơ sở để phản ánh kịp thời, toàn diện kết quả thực hiện nhiệm vụ ở các địa phương, cơ quan, đơn vị. Qua đó, kịp thời phát hiện cách làm hay, mô hình tốt để biểu dương và đấu tranh phê phán những khuyết điểm, vi phạm, những vấn đề còn tồn tại, hạn chế, qua đó góp phần xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị Thành phố ngày càng trong sạch, vững mạnh và xây dựng Thủ đô văn hiến, văn minh, hiện đại.

Cũng tại buổi lễ đã diễn ra Lễ khai trương Giao diện mới và hệ thống toà soạn hội tụ Báo Hànộimới.

Dịp này, Báo Lao động Thủ đô có 2 tác phẩm đoạt giải Khuyến khích là “Phẩm cách người Hà Nội: Dòng mạch nguồn chảy mãi” của tác giải Bùi Minh Phương và “Vấn đề then chốt để xây chắc nền móng tổ chức cơ sở Đảng” của nhóm tác giả Vũ Xuân Sinh – Nguyễn Văn Công – Phương Thị Ngân – Nguyễn Thị Hoa.
Phương Bùi
https://laodongthudo.vn/trao-giai-bao-chi-ve-xay-dung-dang-va-he-thong-chinh-tri-thanh-pho-ha-noi-lan-thu-v-153426.html