Trao Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị thành phố Hà Nội lần thứ VI

Chiều 6/3, Thành ủy Hà Nội trang trọng tổ chức Lễ trao Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của thành phố Hà Nội lần thứ VI – năm 2023.

Lễ trao Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của thành phố Hà Nội lần thứ VI là một trong những hoạt động có ý nghĩa quan trọng, thiết thực kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ thành phố Hà Nội (17/3/1930 – 17/3/2024).

Khẳng định uy tín, sức thuyết phục và sự lan tỏa của Giải

Dự buổi Lễ, về phía Trung ương có các đồng chí: Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Trần Thanh Lâm, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Hà Dũng Hải, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp, Ban Tuyên giáo Trung ương; Lưu Đình Phúc, Cục trưởng Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông; Đoàn Thị Tuyết Nhung, Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam.

Về phía thành phố Hà Nội có các đồng chí: Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố; Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội; Vũ Đức Bảo, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội; Nguyễn Doãn Toản, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy; Nguyễn Quang Đức, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Nội chính Thành ủy; Bùi Huyền Mai, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Quận ủy Thanh Xuân; Hà Minh Hải, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố; cùng các đồng chí đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành Thành phố, thành viên Ban Tổ chức, thành viên Ban Giám khảo cùng các tác giả tham dự và đoạt giải.

Trao Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị thành phố Hà Nội lần thứ VI
Đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội phát biểu tại Lễ trao giải.

Phát biểu tại Lễ trao Giải, đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, trong 6 năm qua, từ khi phát động Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị thành phố Hà Nội lần thứ I – năm 2018 đến nay, công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị của Đảng bộ thành phố Hà Nội luôn nhận được sự quan tâm của các cơ quan báo chí, những người làm báo và nhân dân Thủ đô. Thông qua báo chí, những nội dung quan trọng của công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị thành phố Hà Nội được lan tỏa rộng rãi, giúp cho các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và nhân dân hiểu đúng, đầy đủ hơn về vị trí, tầm quan trọng của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, qua đó thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, thiết thực cụ thể hóa, đưa các chỉ thị, nghị quyết của Đảng sớm đi vào cuộc sống, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô. Điều đó đã khẳng định uy tín, sức thuyết phục và sự lan tỏa của Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị thành phố Hà Nội trong những năm qua.

Trao Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị thành phố Hà Nội lần thứ VI
Giải đồng hạng Xuất sắc thuộc về 2 cơ quan báo chí là báo Nhân Dân và Tuổi trẻ Thủ đô.

Nhìn lại năm 2023 và hơn nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội XVII của Đảng bộ thành phố Hà Nội, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức chưa từng có của bối cảnh trong nước và quốc tế; nhưng với tinh thần quyết tâm cao, Đảng bộ thành phố Hà Nội đã lãnh đạo, chỉ đạo triển khai nghiêm túc, có hiệu quả các chủ trương, chỉ đạo của Đảng, Quốc hội và Chính phủ, phát huy tinh thần chủ động, quyết liệt, đoàn kết, sáng tạo, tổ chức triển khai thực hiện tốt chủ đề công tác năm 2023 “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”, lãnh đạo thực hiện có nhiều đổi mới và đạt được một số kết quả nổi bật trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng hệ thống chính trị Thành phố.

Phương thức lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền và hệ thống chính trị tiếp tục được đổi mới theo hướng khoa học, dân chủ, bám sát yêu cầu thực tiễn; tăng cường kỷ luật, kỷ cương, phân cấp, ủy quyền và trách nhiệm giải quyết công việc; nâng cao chất lượng công tác đào tạo, bồi dưỡng, quản lý cán bộ, đảng viên; nêu cao tinh thần gương mẫu, trách nhiệm người đứng đầu; lấy chất lượng công việc và sự hài lòng của người dân là “thước đo” để đánh giá năng lực của cán bộ, đảng viên, của cấp ủy, chính quyền.

Trao Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị thành phố Hà Nội lần thứ VI
Đại diện nhóm tác giả được trao giải A Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của thành phố Hà Nội lần thứ VI.

Những kết quả đạt được trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị đã góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội Thủ đô. Năm 2023, Thành phố đã khởi công Dự án đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô Hà Nội sớm hơn dự kiến; triển khai một bước rất quan trọng hiện thực hóa tầm nhìn và khát vọng phát triển Thủ đô với 3 nội dung lớn, đó là: Phối hợp xây dựng dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi); Điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065 và lập Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 để bố trí không gian phát triển.

“Đóng góp vào những thành công nêu trên, cùng với sự lãnh đạo, chỉ đạo, vào cuộc quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự ủng hộ của nhân dân, công tác thông tin tuyên truyền có ý nghĩa rất quan trọng. Các cơ quan thông tấn, báo chí đã tích cực đồng hành cùng với Thủ đô, tăng cường tuyên truyền xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của Thành phố, tạo sự đồng thuận trong nhân dân, từ đó góp phần quan trọng giúp Thành phố triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị trong thời gian qua”, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong khẳng định.

Phát động Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của thành phố Hà Nội lần thứ VII

Năm 2023, Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị thành phố Hà Nội lần thứ VI tiếp tục thu hút sự tham gia, hưởng ứng của nhiều cơ quan báo chí.

Trao Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị thành phố Hà Nội lần thứ VI
Báo Lao động Thủ đô có 2 loạt bài đoạt giải Khuyến khích là “Giáo dục chính trị, tư tưởng: Nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách bảo vệ giai cấp công nhân” và “Hiệu quả truyền thông chính sách trên nền tảng số”.

Cụ thể, đến ngày 6/12/2023, Ban Tổ chức Giải đã tiếp nhận tổng số 156 tác phẩm của 30 đơn vị, cơ quan báo chí; trong đó có 52 tác phẩm báo in, 78 tác phẩm báo điện tử, 5 tác phẩm phát thanh và 21 tác phẩm truyền hình.

Theo đánh giá của các thành viên Hội đồng chấm Giải, các tác phẩm báo chí tham dự Giải năm nay có chất lượng tốt, đồng đều giữa các cơ quan báo chí Trung ương, ngành và báo chí Hà Nội. Có 21 cơ quan báo chí Trung ương, bộ ngành và địa phương gửi tác phẩm tham dự, thể hiện sự quan tâm, tình yêu, trách nhiệm với Thủ đô và công tác xây dựng Đảng của Đảng bộ thành phố Hà Nội.

Nhìn chung, các tác phẩm tham dự giải đã thông tin, phản ánh bao quát, tổng hợp nhiều vấn đề, nội dung trong công tác xây dựng Đảng. Đặc biệt, các bài dự thi được đầu tư công phu hơn nhiều so với các mùa giải trước.

Nhiều tác phẩm bám sát hơi thở cuộc sống, phát hiện vấn đề mới liên quan đến công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của Thành phố. Cụ thể như việc thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TƯ của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn 2045; công tác chỉ đạo thực hiện giải phóng mặt bằng triển khai Dự án đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô Hà Nội; việc phân cấp, ủy quyền; sửa đổi Luật Thủ đô…

Năm 2024, là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội và phấn đấu hoàn thành các mục tiêu của Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2021 – 2025. Đồng thời, tích cực chuẩn bị đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 – 2030 tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng… Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cũng mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ và đồng hành của các cơ quan báo chí.

Tại buổi lễ, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong đã phát động Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của thành phố Hà Nội lần thứ VII – năm 2024 và kêu gọi các cơ quan báo chí, các đồng chí phóng viên, biên tập viên, các địa phương, cơ quan, đơn vị, cán bộ, đảng viên và nhân dân tích cực hưởng ứng, tham gia.

Đồng thời, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị – xã hội từ Thành phố tới cơ sở cần phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện để cơ quan báo chí và người làm báo chủ động, tích cực bám sát thực tế cơ sở, phản ánh kịp thời, toàn diện kết quả thực hiện nhiệm vụ ở các địa phương, cơ quan, đơn vị. Qua đó, phát hiện những cách làm hay, mô hình tốt để biểu dương và đấu tranh phê phán những khuyết điểm, vi phạm, những vấn đề còn tồn tại, hạn chế, qua đó góp phần xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị Thành phố ngày càng trong sạch, vững mạnh và xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn hiến, văn minh, hiện đại.

Với tinh thần công tâm, khách quan và trách nhiệm cao, Ban Tổ chức đã trao Giải đồng hạng Xuất sắc cho 2 cơ quan báo chí là báo Nhân Dân và Tuổi trẻ Thủ đô. 33 tác phẩm báo chí xuất sắc nhất cũng được trao Giải, trong đó có 3 giải A, 5 giải B, 8 giải C, 2 giải C – Chuyên đề và 15 giải Khuyến khích.

Báo Lao động Thủ đô có 2 loạt bài đoạt giải Khuyến khích là: “Giáo dục chính trị, tư tưởng: Nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách bảo vệ giai cấp công nhân” của nhóm tác giả Đinh Tuấn Anh, Đỗ Ngọc Đạt, Mai Văn Quý và “Hiệu quả truyền thông chính sách trên nền tảng số” của nhóm tác giả Đoàn Lan Ngọc, Phạm Thị Diệp, Mai Văn Quý, Nguyễn Văn Công, Nguyễn Đức Hà.

Mai Quý