Trao giải cuộc thi “Viết về cuốn sách yêu thích của bạn” lần thứ I

Sáng nay (23/9), Báo Phụ nữ Thủ đô tổ chức trao giải cuộc thi “Viết về cuốn sách yêu thích của bạn” lần thứ I – năm 2022. Cuộc thi tiếp nối từ thành công của cuộc thi “Viết về cuốn sách yêu thích của em” được Báo Phụ nữ Thủ đô tổ chức liên tục trong 10 năm qua và là một trong những hoạt động hợp tác xây dựng “Thành phố an toàn, thân thiện cho phụ nữ và trẻ em gái” giữa Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội và tổ chức Plan International Việt Nam.

Được phát động từ ngày 15/6 đến hết ngày 30/8/2022, cuộc thi đã nhận được hơn 2.000 bài dự thi từ các tác giả trên khắp cả nước như Hà Nội, Hà Giang, Lai Châu, Yên Bái, Nghệ An, Quảng Trị, Đà Nẵng, Tây Ninh, Long An, Cà Mau. Đối tượng tham gia dự thi với đủ mọi lứa tuổi, ngành nghề, từ các em tiểu học đến những tác giả đã ở tuổi thất thập yêu thích đọc sách và cảm thụ văn học thông qua các tác phẩm.

Chủ đề của cuộc thi “Viết về cuốn sách yêu thích của bạn” lần thứ I – năm 2022 là “Bình yên và Mơ ước”, với mục đích hướng các cây bút đến với những giá trị cốt lõi và chân thật của đời sống. Đó là một chân lý vô cùng giản dị, một mong ước bình yên trong đời sống và tâm hồn mỗi con người để mơ ước tới những điều cao cả, tốt đẹp. Có được “bình yên” trong tâm hồn, trong đời sống, bạn sẽ được chắp thêm đôi cánh để mơ ước và làm nên những điều kỳ diệu, thậm chí phi thường.

Trao giải cuộc thi “Viết về cuốn sách yêu thích của bạn” lần thứ I
Các tác giả nhận giải từ Ban Tổ chức

Hơn 2.000 bài viết của các tác giả gửi đến Ban tổ chức được tập trung theo 4 chủ đề chính: “Ngợi ca tấm gương, hành động đẹp, lan tỏa giá trị nhân văn của phụ nữ”, “Phụ nữ rèn luyện kỹ năng sống để đi đến thành công”, “Khát vọng sống bình yên và hạnh phúc cho trẻ em”, “Bình đẳng giới, phòng chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em”.

Khá ấn tượng là những bài viết về các vấn đề xoay quanh đề tài phụ nữ, trẻ em. Trong đó, nhiều bài viết viết về những cuốn sách ca ngợi hình ảnh, tấm gương cao đẹp cùng nỗ lực phi thường của người phụ nữ.

Tác giả Chu Thị Nguyệt Hằng (Sơn Tây) viết về cuốn tự truyện “Không gục ngã” của dịch giả, nhà văn Nguyễn Thị Bích Lan bởi ngưỡng mộ sự vươn lên, vượt qua bệnh tật, khó khăn của chị để cống hiến những điều có ích cho đời. Từ tấm gương ấy, Chu Thị Nguyệt Hằng đã nhận ra rằng: “Với những người phụ nữ, để sự tồn tại của mình không vô nghĩa, dù chúng ta là ai, sống trong hoàn cảnh nào, dù có khó khăn đến đâu, cũng không thể ngăn được chúng ta sống một cuộc đời hữu ích”.

Hàng loạt cuốn sách về tấm gương các phụ nữ thành đạt trên thế giới được chọn viết như về đệ nhất phu nhân Mỹ Jill Biden, cô gái trẻ Helen Keller phi thường vượt lên số phận trong cuốn “Câu chuyện đời tôi”, về những nữ lãnh đạo đã mạnh mẽ nói lên tiếng nói bảo vệ hòa bình thế giới, nhân quyền,… trong cuốn “Khi phụ nữ lên tiếng”. Tương tự như vậy những cuốn sách viết về kỹ năng sống, cách thức để thành công, kỹ năng bảo vệ sự an ấm trong mỗi mái nhà cũng được các độc giả lựa chọn và cảm thụ.

Bên cạnh đó là những bài viết về các cuốn sách có chủ đề bình đẳng giới, phòng chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em. Mỗi bài viết đều chất chứa rất nhiều trăn trở, thậm chí là sự phẫn nộ đối với tình trạng bạo hành, bất bình đẳng giới, bạo lực xâm hại phụ nữ và trẻ em để từ đó kêu gọi bảo vệ phụ nữ và trẻ em, bày tỏ khát vọng về môi trường sống an toàn cho phụ nữ và trẻ em.

Trao giải cuộc thi “Viết về cuốn sách yêu thích của bạn” lần thứ I
Các diễn giả giao lưu lại Lễ trao giải

Tác giả Nguyễn Mỹ Hạnh (Khánh Hòa) đã viết: “Đã đến lúc yêu thương và tự do cất lên tiếng nói để đẩy lùi bạo lực giới. Bằng sự trân trọng, yêu thương dành cho phụ nữ và trẻ em gái, bằng mong muốn góp tiếng nói nhỏ của mình để thay đổi thực trạng đáng buồn về bình đẳng giới hiện nay, những tác giả chuyên và không chuyên đã kể những câu chuyện rất thực, vẫn thường diễn ra trong cuộc sống. Để rồi đánh thức lòng cảm thương, trách nhiệm của mỗi người”.

Từ hơn 2.000 bài viết, Ban Sơ khảo đã chọn ra 65 bài xuất sắc nhất vào vòng Chung khảo. Ban Giám khảo Chung khảo đã làm việc thận trọng, khách quan, nghiêm túc, quyết định trao 1 giải Nhất, 3 giải Nhì, 5 giải Ba, 10 giải Khuyến khích, 5 giải Chuyên đề.

Cuộc thi “Viết về cuốn sách yêu thích của bạn” lần thứ I năm 2022 đã khép lại. Báo Phụ nữ Thủ đô tự hào khi thông qua cuộc thi đã trở thành sứ giả của yêu thương, của công bằng và bình đẳng và mơ ước đến với tất cả mọi người. Cuộc thi cũng mong muốn tạo ra cơ hội để cổ vũ mọi thành viên, mọi người, mọi nhà cùng nhau đọc và cảm thụ sách, từ đó lại nhân tiếp những câu chuyện nhân văn, ý nghĩa, những sự thức tỉnh để cuộc sống mỗi ngày một tốt đẹp, bình đẳng, hạnh phúc hơn.

Bảo Thoa

https://laodongthudo.vn/trao-giai-cuoc-thi-viet-ve-cuon-sach-yeu-thich-cua-ban-lan-thu-i-146424.html