Tri ân gia đình liệt sĩ và chiến sĩ tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ

 Nhân dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2024), mới đây, Đoàn công tác của thành phố Hà Nội do đồng chí Nguyễn Quang Đức – Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nội chính Thành ủy Hà Nội làm trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà tri ân các gia đình liệt sĩ, cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong, dân công hoả tuyến trên địa bàn huyện Phúc Thọ trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Theo đó, Đoàn công tác đã đến thăm và tặng quà gia đình liệt sĩ Nguyễn Thượng Đào (thôn Xuân Đoài, xã Xuân Đình, huyện Phúc Thọ). Liệt sĩ Nguyễn Thượng Đào hi sinh ngày 21/4/1954 khi tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ, là con thứ 3 trong gia đình có 5 anh, chị em. Anh trai và em trai đều là chiến sĩ tham gia kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Em trai cũng là liệt sĩ, hi sinh ở chiến trường Hà Nam năm 1952.
Tri ân gia đình liệt sĩ và chiến sĩ tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ
Lãnh đạo thành phố Hà Nội thăm, tặng quà tri ân gia đình liệt sĩ và chiến sĩ Điện Biên trên địa bàn huyện Phúc Thọ.

Liệt sĩ Nguyễn Thượng Đào có một người con trai duy nhất là Nguyễn Ngọc Lân. Năm 1968, ông Lân là dân quân tự vệ hoạt động ở cầu phao Chương Dương. Khi đất nước được giải phóng, ông trở về quê hương và làm việc tại Công ty vận tải huyện Phúc Thọ. Năm 2020, do sức yếu ông đã mất. Hiện nay, bà Nguyễn Thị Ển là vợ của ông Nguyễn Ngọc Lân, con dâu của liệt sĩ Nguyễn Thượng Đào đang thờ cúng liệt sĩ.

Tiếp đó, Đoàn công tác đến thăm hỏi, động viên tặng quà tri ân gia đình ông Doãn Văn Đỉnh (thôn Dum, xã Thọ Lộc, huyện Phúc Thọ). Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, ông Doãn Văn Đỉnh đã cùng các đồng chí, đồng đội làm nhiệm vụ trực điện báo tin điều động quân tham gia chiến dịch. Theo ông Đỉnh kể lại, ngày đó, đường dây điện báo còn thô sơ và gặp rất nhiều khó khăn, mỗi một trạm trực chỉ có hai đến ba đồng chí thay phiên nhau đánh điện báo tin, mỗi trạm cách nhau 30km đến 40km.

Khi ấy trạm trực của ông Đỉnh thuộc tỉnh đội Sơn Tây đóng ở Ba Vì, nhận điện báo theo dọc tuyến Sơn Tây – Hoà Bình – Sơn La – Lai Châu – Điện Biên, truyền tin điều động quân tham gia chiến dịch. Vợ của ông Doãn Văn Đỉnh lúc đó cũng là một y tá ngoài chiến trường, tham gia hoạt động cứu thương cho những chiến sĩ anh dũng, quên mình xả thân chiến đấu.

Tại các gia đình, đồng chí Nguyễn Quang Đức – Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nội chính Thành uỷ Hà Nội thay mặt Đoàn công tác bày tỏ sự biết ơn sâu sắc tới thế hệ cha ông đã hi sinh bảo vệ Tổ quốc; đồng thời khẳng định, Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ là một bản anh hùng ca bất hủ bắt nguồn từ truyền thống lịch sử vẻ vang của dân tộc ta, từ sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, từ sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân và ý chí quyết tâm chiến đấu vì độc lập, tự do của Tổ quốc của quân và dân ta.

Nhân dịp này, đại diện lãnh đạo thành phố Hà Nội đã trao tặng 2 suất quà với tổng trị giá 8 triệu đồng cho các gia đình liệt sĩ, người có công trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Mạnh Quân