Triển khai các giải pháp bảo đảm an toàn cho học sinh

Để đảm bảo an toàn cho học sinh trong những ngày đầu năm học mới 2022-2023, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội yêu cầu các nhà trường triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm an toàn trường học.

Theo đó, Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các trường học trên địa bàn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới theo quy định của Trung ương, Thành phố; tổ chức tổng vệ sinh môi trường, thu gom rác thải; đảm bảo các điều kiện nhà vệ sinh trường học… để đảm bảo khung cảnh nhà trường xanh – sạch – đẹp trước ngày khai giảng năm học mới.
Các nhà trường cần đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên khi tổ chức, tham gia các hoạt động giáo dục và dạy học trong nhà trường
Các nhà trường cần đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên khi tổ chức, tham gia các hoạt động giáo dục và dạy học trong nhà trường. (Ảnh: P.T)

Các nhà trường cần triển khai các giải pháp bảo đảm an ninh, an toàn trường học; rà soát, kiểm tra cơ sở vật chất, hệ thống điện, cây xanh, hệ thống cấp thoát nước… đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên khi tổ chức, tham gia các hoạt động giáo dục và dạy học trong nhà trường.

Đặc biệt, Sở GD&ĐT Hà Nội lưu ý các giải pháp đảm bảo an toàn tuyệt đối trong việc đưa đón học sinh. Với những trường có tổ chức đưa đón học sinh bằng xe ô tô, phải lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ có uy tín, xe đảm bảo chất lượng yêu cầu kỹ thuật để vận hành an toàn, lái xe có ý thức và có tinh thần trách nhiệm cao, nghiêm túc thực hiện các quy định về bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Các nhà trường phải rà soát quy trình quản trẻ từ gia đình (điểm đón trẻ) lúc đến trường và trong thời gian học tập tại trường cho đến khi bàn giao trẻ cho gia đình bảo đảm chặt chẽ, rõ trách nhiệm; thông báo rộng rãi quy trình này đến cán bộ, giáo viên, nhân viên và cha mẹ học sinh để cùng phối hợp, giám sát thực hiện bảo đảm tuyệt đối an toàn cho học sinh.

Ngoài ra, các nhà trường cần rèn luyện cho học sinh có kỹ năng tự bảo vệ khi bị vào hoàn cảnh nguy hiểm, kỹ năng phòng chống tai nạn giao thông, đuối nước và tai nạn thương tích; rèn luyện kỹ năng ứng xử văn hoá, chung sống hoà bình, phòng ngừa bạo lực và các tệ nạn xã hội, làm việc tốt hơn, có khả năng xử lý hiệu quả, đúng đắn các tình huống khó khăn trong học tập, cuộc sống; rèn luyện sức khoẻ, có ý thức tự bảo vệ chăm sóc sức khoẻ.

Khi học sinh đi học trở lại, các nhà trường sẽ tổ chức bữa ăn bán trú cho học sinh. Do đó, Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các nhà trường có bếp ăn tập thể phải đảm bảo đủ các điều kiện an toàn thực phẩm và tiến hành tổng vệ sinh bếp ăn, nhà ăn trước khi tổ chức phục vụ học sinh, giáo viên, không để xảy ra sự cố an toàn thực phẩm trong nhà trường.

T.P
https://laodongthudo.vn/trien-khai-cac-giai-phap-bao-dam-an-toan-cho-hoc-sinh-145202.html