Triển khai hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước trong nhân dân

Năm 2021, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam huyện Đông Anh đã phát động và triển khai thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động; tích cực tham gia cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.

Triển khai hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước trong nhân dân
Các tập thể, cá nhân nhận Bằng khen của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Mặt trận năm 2021 (Ảnh: Thế Vĩnh)

MTTQ các cấp đã phối hợp với chính quyền vận động các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm ủng hộ quỹ phòng, chống dịch Covid-19 và quỹ tiêm phòng vắc xin với số tiền trên 15 tỷ 421 triệu đồng tiền mặt; vận động các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm ủng hộ nhu yếu phẩm để hỗ trợ các chốt kiểm soát y tế, các lực lượng tham gia phòng chống dịch và các hộ gia đình cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền trên 10 tỷ 718 triệu đồng. Năm 2021, cán bộ và nhân dân Đông Anh đã ủng hộ 1 tỷ 950 triệu đồng vào Quỹ “Vì biển đảo Việt Nam”, đạt 130% kế hoạch đề ra.

Cạnh đó, MTTQ và các tổ chức thành viên đã làm tốt công tác an sinh xã hội, hỗ trợ kịp thời hội viên, đoàn viên, các hộ gia đình cận nghèo, khó khăn đột xuất do ảnh hưởng của dịch Covid-19; các hộ gia đình bị cách ly, các khu vực phong toả; thăm hỏi, động viên các lực lượng tham gia phòng chống dịch. MTTQ các cấp đã tổ chức trao tặng 6.370 suất quà với tổng giá trị trên 1 tỷ 539 triệu đồng.

Ngoài ra, thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững, toàn huyện đã vận động được hơn 2,6 tỷ đồng vào Quỹ “Vì người nghèo”. MTTQ từ huyện đến cơ sở trích 2 tỷ 210 triệu đồng từ Quỹ “Vì người nghèo” để hỗ trợ xây, sửa 53 nhà Đại đoàn kết cho hộ cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện. Phối hợp với chính quyền các cấp thăm và tặng 38.184 suất quà cho hộ cận nghèo, hộ chính sách, người già neo đơn, tàn tật trị giá 16 tỷ 814 triệu đồng từ nguồn ngân sách, 9.265 suất quà trị giá 4 tỷ 033 triệu đồng từ nguồn xã hội hóa.

Công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong năm qua cũng được MTTQ huyện quan tâm. Cụ thể, MTTQ huyện phối hợp tổ chức 25 hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với MTTQ, các đoàn thể chính trị và nhân dân; Ủy ban MTTQ cấp xã đã tổ chức 67 cuộc giám sát về thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng…

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Đàm Văn Huân – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực trong hoạt động của MTTQ huyện Đông Anh trong năm 2021. Để hoạt động của MTTQ huyện thời gian tới tiếp tục có bước phát triển toàn diện hơn, tạo sự chuyển biến tích cực trên mọi lĩnh vực hoạt động, đồng chí Đàm Văn Huân đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Đông Anh cần tiếp tục đổi mới phương thức, nội dung hoạt động.

Trong đó, tập trung tuyên truyền, vận động và nắm bắt tình hình, tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, hội viên và nhân dân; phối hợp giám sát và phản biện xã hội; tham gia xây dựng Đảng, chính quyền; thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động; thu hút, tập hợp, phát triển đoàn viên, hội viên, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế – xã hội, củng cố quốc phòng – an ninh.

Tại Hội nghị, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tặng Bằng khen cho 2 tập thể, 1 cá nhân thuộc MTTQ các cấp huyện Đông Anh đã có thành tích xuất sắc trong công tác Mặt trận năm 2021. Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội khen thưởng 7 tập thể và 4 cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 2 tập thể, 4 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động Thanh tra nhân dân, giám sát đầu tư cộng đồng năm 2021.

Thanh Hoa – Mạnh Quân
https://laodongthudo.vn/trien-khai-hieu-qua-cac-phong-trao-thi-dua-yeu-nuoc-trong-nhan-dan-135568.html