Triển khai mô hình “Hộ gia đình an toàn phòng cháy chữa cháy theo phương châm 4 tại chỗ”

Để tăng cường công tác phòng ngừa, ngăn chặn sự cố cháy, nổ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra, ngày 8/6, Công an quận Bắc Từ Liêm đã phối hợp với Ủy ban nhân dân phường Xuân Đỉnh tổ chức Hội nghị triển khai mô hình “Hộ gia đình an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ cứu nạn theo phương châm 4 tại chỗ”.

Theo đó, năm 2021, dựa trên tình hình thực tế về phòng chống cháy, nổ của địa phương, Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) đã đăng ký mô hình “Hộ gia đình an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ cứu nạn theo phương châm 4 tại chỗ” với Công an thành phố Hà Nội và triển khai thực hiện rộng rãi trên các phường thuộc quận. Đến năm 2022, sau thời gian xem xét và thông qua việc đăng ký của các phường, quận đã lựa chọn phường Xuân Đỉnh là phường thí điểm để nhân rộng mô hình.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Ngọc Thạch – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Xuân Đỉnh cho biết, trong những năm gần đây, tình hình cháy nổ diễn biến phức tạp. Trung bình, mỗi năm nước ta xảy ra hàng nghìn vụ cháy, nổ, tai nạn làm chết và bị thương hàng trăm người, gây thiệt hại ước tính hàng trăm tỷ đồng.

Hậu quả do cháy nổ gây ra rất nghiêm trọng, nhiều vụ cháy không chỉ gây thiệt hại trực tiếp về người và tài sản mà còn để lại hậu quả nặng nề cho xã hội như: Ngừng trệ sản xuất kinh doanh, người lao động mất việc làm, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, gây tác động xấu đến tình hình an ninh trật tự và môi trường sinh thái…

Triển khai mô hình “Hộ gia đình an toàn phòng cháy chữa cháy theo phương châm 4 tại chỗ”
Quận Bắc Từ Liêm tổ chức Hội nghị triển khai mô hình “Hộ gia đình an toàn phòng cháy chữa cháy theo phương châm 4 tại chỗ”.

Nguyên nhân xảy ra cháy chủ yếu là do việc chấp hành các nội quy, quy định về phòng cháy, chữa cháy, như đốt hàng mã, hàn cắt kim loại, sử dụng khí ga, thiết bị điện… chưa nghiêm. Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, cơ sở chưa thực sự quan tâm tới công tác phòng cháy, chữa cháy. Việc tổ chức phòng cháy, chữa cháy ban đầu chưa tốt, phương tiện chữa cháy còn thiếu, người dân chưa biết sử dụng phương tiện chữa cháy…

Đối với phường Xuân Đỉnh, qua khảo sát cho thấy, đây là một địa bàn khá phức tạp với loại hình nhà cao tầng, thấp tầng xen kẽ, nhiều hộ gia đình trong ngõ sâu, xe chữa cháy khó đi vào, nguy cơ xảy ra cháy nổ cao.

Vì vậy, phường đã tiến hành lấy ý kiến người dân và mạnh dạn đăng ký với quận để trở thành phường thí điểm nhân rộng mô hình “Hộ gia đình an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ cứu nạn theo phương châm 4 tại chỗ”, đồng thời tổ chức lớp tuyên truyền, huấn luyện phòng cháy, chữa cháy cho các đồng chí là Tổ trưởng tổ dân phố, thành viên các tổ dân phòng tại 24 tổ dân phố trên địa bàn và các hộ gia đình ở trong ngõ sâu.

Triển khai mô hình “Hộ gia đình an toàn phòng cháy chữa cháy theo phương châm 4 tại chỗ”
Người dân được hướng dẫn các kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và cách sử dụng các thiết bị chữa cháy.

Mô hình cũng góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, và xây dựng phong trào Toàn dân phòng cháy, chữa cháy, xây dựng và củng cố lực lượng phòng cháy, chữa cháy tại chỗ ở khu dân cư theo phương châm 4 tại chỗ; đảm bảo công tác phòng ngừa, xử lý kịp thời khi có sự cố xảy ra, hạn chế cháy lan, cháy lây.

Nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và nhân dân trong công tác phòng cháy, chữa cháy; phổ biến pháp luật, kiến thức phòng cháy chữa cháy, sâu rộng, hiệu quả, nâng cao ý thức, kiến thức phòng cháy, chữa cháy cho nhân dân.

“Bên cạnh đó, thông qua lớp học, phường mong rằng người dân sẽ tiếp nhận được thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm về phòng cháy cháy, chữa cháy và từ đó tự mình trở thành những tuyên truyền viên để tuyên truyền cho các thành viên trong tổ dân phố và chính gia đình mình; tổ chức tốt công tác chữa cháy và cứu hộ cứu nạn, hạn chế thấp nhất thiệt hại khi có cháy nổ xảy ra”, ông Thạch nhấn mạnh.

Cũng tại Hội nghị, Thượng úy Nguyễn Anh Tú, cán bộ Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an quận Bắc Từ Liêm đã hướng dẫn và giới thiệu kiến thức, pháp luật liên quan tới công tác phòng cháy, chữa cháy bao gồm các văn bản quy phạm pháp luật về phòng cháy, chữa cháy; chia sẻ các vụ cháy điển hình trong thời gian qua, nêu nguyên nhân, cách phòng tránh; hướng dẫn kỹ năng thoát nạn và xử lý tình huống khi xảy ra cháy, nổ.

Chia sẻ về tầm quan trọng của mô hình và lớp tuyên truyền phòng cháy, chữa cháy, bà Đỗ Thị Dung, Tổ dân phố Xuân Lộc 2 (phường Xuân Đỉnh) cho hay: “Gia đình tôi ở trong ngõ sâu, xe cứu hỏa khó vào tới khi xảy ra đám cháy, trước đây tôi đã từng được tham gia nhiều cuộc tập huấn phòng cháy, chữa cháy do quận và phường tổ chức nên ngay từ khi xây nhà 2 vợ chồng đã ý thức mở lối thoát hiểm cả ở “chuồng cọp” và thông ra 2 bên hàng xóm.

Hôm nay, tôi tiếp tục được phường mời dự cuộc tập huấn này, qua buổi tập huấn, tôi học được thêm nhiều kỹ năng thoát hiểm cần thiết và sử dụng bình cứu hỏa. Đây đều là những kỹ năng cần thiết cho mỗi người khi cháy, nổ xảy ra”.

Tương tự, theo ông Lê Ngọc Tĩnh – Tổ trưởng Tổ dân phố Tân Xuân 1 (phường Xuân Đỉnh): Khi có sự cố cháy nổ mỗi người cần phải biết và vận dụng các kiến thức để có thể cứu sống bản thân cũng như gia đình. “Suy cho cùng, lúc nguy hiểm mình phải tự cứu bản thân trước, vì vậy, những buổi học như thế này thực sự rất bổ ích. Sau khi nghe giảng về, chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền đến mỗi người dân trong tổ dân phố và quyết tâm không để xảy ra sự cố đáng tiếc nào trên địa bàn do cháy nổ gây ra”, ông Tĩnh khẳng định.

Lê Thắm
https://laodongthudo.vn/trien-khai-mo-hinh-ho-gia-dinh-an-toan-phong-chay-chua-chay-theo-phuong-cham-4-tai-cho-141314.html