Triển khai nhiều hoạt động thiết thực vì người lao động

Từ đầu năm đến nay, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phúc Thọ đã tập trung chỉ đạo các Công đoàn cơ sở triển khai nhiều hoạt động thiết thực để chăm lo đời sống vật chất, tinh thần và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động. Qua đó, tiếp tục khẳng định vai trò, vị thế của tổ chức Công đoàn là điểm tựa vững chắc của đoàn viên, người lao động.

Xác định hoạt động đối thoại, thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể có vai trò rất quan trọng trong quá trình thực hiện chức năng đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho người lao động của tổ chức Công đoàn. Các cuộc thương lượng tập thể thành công là căn cứ để sửa đổi, bổ sung và ký kết mới các bản Thỏa ước lao động tập thể. Từ đó, đảm bảo đời sống, phúc lợi tốt hơn cho người lao động và xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ và phát triển, bền vững cho doanh nghiệp. Chính vì thế, LĐLĐ huyện Phúc Thọ đã chỉ đạo các Công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp thường xuyên rà soát các điều khoản trong Thỏa ước lao động tập thể, ký mới, sửa đổi, bổ sung các điều khoản có lợi cho người lao động và cao hơn so với quy định của pháp luật.
Triển khai nhiều hoạt động thiết thực vì người lao động
LĐLĐ huyện Phúc Thọ tổ chức thành công Hội khỏe công nhân, viên chức, lao động năm 2023. Ảnh: Mai Quý

Theo Chủ tịch LĐLĐ huyện Phúc Thọ Nguyễn Thị Lan Anh, để triển khai hiệu quả hoạt động đối thoại, thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể, LĐLĐ huyện đã tổ chức tập huấn cho cán bộ Công đoàn cơ sở, hướng dẫn phương pháp, cách thức, nội dung thương lượng. Với sự vào cuộc quyết liệt của các Công đoàn cơ sở, đến nay, số doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn ký Thỏa ước lao động tập thể trên địa bàn huyện đạt tỷ lệ 98,2%. Nhiều bản Thỏa ước lao động tập thể được ký kết đã có những điều khoản có lợi hơn cho người lao động so với quy định của pháp luật như: Tiền lương tối thiểu cao hơn so với mức lương tối thiểu của Chính phủ quy định; giá trị bữa ăn ca được nâng lên; tiền thưởng lương tháng thứ 13; được phụ cấp nhà ở, chuyên cần, thâm niên…

Ngoài ra, để đảm bảo quyền lợi cho người lao động, ngay từ đầu năm, LĐLĐ huyện đã phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện hướng dẫn các Công đoàn cơ sở phối hợp với chuyên môn, chính quyền đồng cấp, người sử dụng lao động triển khai thực hiện Quy chế dân chủ tại cơ sở thông qua tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức và Hội nghị người lao động. Kết quả, đã có 100% đơn vị hành chính sự nghiệp tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức và 100% doanh nghiệp tổ chức Hội nghị người lao động. Qua đó đã phát huy dân chủ tại cơ sở và kịp thời nắm bắt, giải quyết tâm tư, nguyện vọng chính đáng của đoàn viên, người lao động.

LĐLĐ huyện cũng thường xuyên chỉ đạo các Công đoàn cơ sở tăng cường các hoạt động giám sát tại đơn vị, nhất là giám sát việc thực hiện hợp đồng lao động, việc chi trả lương, thưởng và các chế độ, chính sách liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Ngoài ra, LĐLĐ huyện và Bảo hiểm xã hội huyện đã ký kết Quy chế phối hợp giai đoạn 2023 – 2028 nhằm nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa hai đơn vị trong việc chỉ đạo, hướng dẫn và tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức Công đoàn trong tình hình mới, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động trong các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn huyện.

Song song với các hoạt động trên, từ đầu năm đến nay, các cấp Công đoàn huyện Phúc Thọ đã triển khai hiệu quả nhiều hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động. Trong dịp Tết Nguyên đán năm 2023, LĐLĐ huyện đã tổ chức Chương trình “Tết Sum vầy”, “Chợ Tết Công đoàn” và trao gần 700 suất quà cho đoàn viên gặp khó khăn với tổng số tiền trên 500 triệu đồng; nhiều Công đoàn cơ sở cũng tổ chức các hoạt động thiết thực để chăm lo Tết cho người lao động. Vào dịp Tháng Công nhân, LĐLĐ huyện đã tổ chức trao hỗ trợ cho 79 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; tổ chức Chương trình “Cảm ơn người lao động” với hoạt động khám sức khỏe, tầm soát phát hiện sớm ung thư miễn phí cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện.

Nhân dịp năm học mới 2023 – 2024, LĐLĐ huyện phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện trao hỗ trợ 23 đoàn viên Công đoàn khối giáo dục có hoàn cảnh khó khăn. Để chăm lo đời sống tinh thần cho đoàn viên, người lao động, LĐLĐ huyện đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền một số địa phương tổ chức các chương trình văn nghệ; phối hợp với Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao huyện tổ chức Hội khỏe công nhân, viên chức, lao động… Các hoạt động này đã thu hút đông đảo công nhân, viên chức, lao động trên địa bàn huyện tham gia.

Chủ tịch LĐLĐ huyện Phúc Thọ Nguyễn Thị Lan Anh cho biết, thời gian tới, các cấp Công đoàn huyện sẽ tiếp tục nắm chắc tình hình tư tưởng, tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, người lao động trên địa bàn huyện. Từ đó triển khai các hoạt động thiết thực, hiệu quả để chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần và bảo vệ tốt nhất quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động. Đồng thời, LĐLĐ huyện cũng tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm, căn cốt của tổ chức Công đoàn, nhất là nhiệm vụ phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở, nâng cao chất lượng các bản Thỏa ước lao động tập thể… để không ngừng củng cố và nâng cao vai trò, vị thế của tổ chức Công đoàn.

Mai Quý