Triển lãm 80 bức ảnh chủ đề “Sắc màu văn hoá Thủ đô”

Hướng tới kỷ niệm 68 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2022), sáng 7/10, báo Kinh tế & Đô thị phối hợp với Câu lạc bộ (CLB) Nhiếp ảnh Người cao tuổi Hà Nội và Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám tổ chức triển lãm ảnh “Hà Nội trong tôi” lần thứ 17 – năm 2022. Triển lãm kéo dài đến 12/10.

Với chủ đề “Sắc màu văn hoá Thủ đô”, triển lãm giới thiệu đến công chúng 80 bức ảnh, là những khoảnh khắc, góc nhìn chân thực, sinh động, với nhiều sắc màu đa dạng của những nghệ sĩ, nhà báo, phóng viên, người yêu nhiếp ảnh về Thủ đô Hà Nội – thành phố sáng tạo.
Triển lãm 80 bức ảnh chủ đề “Sắc màu văn hoá Thủ đô”
Các đại biểu thực hiện nghi lễ cắt băng khai mạc triển lãm

Tổng Biên tập Báo Kinh tế & Đô thị Nguyễn Minh Đức – Trưởng Ban Tổ chức triển lãm cho biết, do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên triển lãm “Hà Nội trong tôi lần thứ 16 – năm 2021” được tổ chức bằng hình thức trực tuyến. Năm nay, khi dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, triển lãm “Hà Nội trong tôi” lần thứ 17 đã trở lại với không gian quen thuộc, cổ kính của sân Bái Đường (Văn Miếu – Quốc Tử Giám) – điểm hẹn của những người đam mê nhiếp ảnh và yêu văn hoá Thủ đô mỗi dịp tháng 10 hàng năm.

Triển lãm chia làm 3 phần: “Hà Nội – Thành phố sáng tạo”; “Hoạt động văn hóa nghệ thuật, hồi sinh”; “Hà Nội – trung tâm du lịch lớn của cả nước”.

Triển lãm 80 bức ảnh chủ đề “Sắc màu văn hoá Thủ đô”
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng tham quan triển lãm

Theo ông Nguyễn Minh Đức, nếu như ở lần tổ chức đầu tiên năm 2002, triển lãm ảnh “Hà Nội trong tôi” có quy mô nhỏ, chỉ như “cuộc chơi” của những nghệ sĩ nhiếp ảnh cao tuổi thì đến nay, trải qua 17 năm, triển lãm đã trở thành sự kiện văn hóa thường niên nhân dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10. Các nghệ sĩ nhiếp ảnh, đồng nghiệp báo chí và công chúng đến với triển lãm ngày càng đông hơn, điều đó thể hiện chất lượng tác phẩm đã gây chú ý, tạo nên thương hiệu cho “Hà Nội trong tôi”.

Chia sẻ tại lễ khai mạc triển lãm, Chủ nhiệm CLB Nhiếp ảnh Người cao tuổi Hà Nội Nguyễn Văn Phúc cho hay, các tác phẩm lần này đã phản ánh chân thực đời sống văn hóa, biểu tượng của lịch sử văn hóa ngàn năm Thăng Long – Hà Nội, trong việc gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, xây dựng con người văn minh, thanh lịch trong giai đoạn hiện nay mà tình cảm lớn nhất của nhân dân Thủ đô, là những hình ảnh thật sinh động về mối quan hệ thân thiện, hội nhập và giao lưu cùng bạn bè quốc tế khi đến thăm Thủ đô Hà Nội.

Triển lãm 80 bức ảnh chủ đề “Sắc màu văn hoá Thủ đô”
Du khách quốc tế tham quan triển lãm

Triển lãm ảnh “Hà Nội trong tôi” đến nay đã trở thành một sự kiện văn hóa có sức lan tỏa trong đời sống báo chí, văn hóa của Thủ đô. Các tác phẩm đã ghi lại nhiều khoảnh khắc đẹp, ấn tượng của Thủ đô trên các lĩnh vực, đặc biệt là việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Triển lãm ảnh cũng cho thấy, Hà Nội đã và đang có những dấu ấn đầu tiên trên lộ trình vươn tới tầm nhìn Thủ đô sáng tạo của Đông Nam Á. Cụ thể, các bức ảnh cũng đã khắc họa, thể hiện vẻ đẹp cảnh quan, con người Hà Nội trong thời kỳ đổi mới, đồng thời ca ngợi những con người lao động sản xuất, xây dựng cuộc sống; phản ánh việc thực hiện “mục tiêu kép” vừa đẩy mạnh sản xuất, phát triển kinh tế, vừa phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả.

Hoàng Phúc