Triển lãm “Hành tinh nhựa” truyền đi thông điệp sử dụng đồ nhựa có ý thức

Triển lãm trưng bày những tác phẩm nghệ thuật quy mô và ấn tượng được làm từ hàng vạn vật liệu nhựa đã qua sử dụng, qua đó mong muốn truyền đi thông điệp sử dụng đồ nhựa có ý thức đến hàng triệu người dân Thủ đô.

Triển lãm bao gồm 6 tác phẩm sắp đặt, điêu khắc, tương tác được xây dựng tỉ mỉ và công phu. “Hành tinh nhựa” giới thiệu đến công chúng 4 tác phẩm sắp đặt, điêu khắc của nhóm nghệ sĩ đến từ Tò he (một doanh nghiệp xã hội ứng dụng sáng tạo nghệ thuật), bao gồm: Đại dương, Cánh đồng, Lốc xoáy, Gia đình. Từ sự quan sát thực tế về môi trường sống ngập tràn nhựa, các nghệ sĩ đã sáng tạo nên một thế giới mà ở đó những yếu tố của tự nhiên như đất, nước, gió được “nhựa hóa”, trở thành những cánh đồng ống hút, đại dương ni lông…

Thông qua hàng vạn vật liệu nhựa đã qua sử dụng, được thu gom và đóng góp từ khắp mọi nơi, triển lãm mở ra những góc nhìn không giới hạn về cuộc sống, về mối quan hệ giữa con người với thiên nhiên, giữa con người với con người, và giữa con người với chính bản thân mình, mà trong đó, nhựa là một sự thật hiện hữu, không thể chối bỏ.

Các tác phẩm nghệ thuật quy mô và độc đáo được sáng tạo từ đồ nhựa đã qua sử dụng – vốn bị cho là không còn công dụng cũng gợi mở những chiêm nghiệm về giá trị của nhựa – tự thân là một phát minh quan trọng của nhân loại, song qua quá trình sử dụng thiếu ý thức của con người đã gây nên nhiều hệ lụy tiêu cực đối với môi trường sống.

Đáng chú ý, ngôn ngữ hình ảnh của triển lãm được khắc họa qua lăng kính của trẻ em một cách hết sức sinh động. “Hành tinh nhựa” mang đến những tác phẩm sắp đặt sử dụng tranh vẽ của các nghệ sĩ bé hoặc được tạo hình dựa trên cảm hứng từ tranh vẽ của trẻ nhỏ, ngập tràn những sắc màu tươi sáng và hồn nhiên, rất gần gũi với lứa tuổi thiếu nhi.

Bên cạnh 4 tác phẩm từ các nghệ sĩ, “Hành tinh nhựa” còn mang đến hai tác phẩm của các nghệ sĩ nhí. Tác phẩm thứ nhất mang tên Vùng an toàn. Đây là tác phẩm sắp đặt sử dụng tranh vẽ của các nghệ sĩ nhí, trong đó có những bức tranh của các em nhỏ tự kỷ  mang đến không gian tươi sáng, gần gũi với lứa tuổi thiếu nhi.

Thứ hai là tác phẩm tương tác mang tên “Hộp bí mật” – nơi khán giả có thể trải nghiệm bằng nhiều giác quan (nghe – nhìn – chạm). Âm thanh ở bối cảnh đa dạng, góc nhìn mới mẻ hay những “cái chạm” giàu cảm giác sẽ đặt mỗi người vào vị trí khác nhau, từ đó kết nối với bản thân và gợi mở sự liên tưởng phong phú về thế giới xung quanh.

Triển lãm mở cửa tự do từ 21/6 đến hết ngày 18/8 tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) ở B1 – R3, Vincom Mega Mall Royal City (72A Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Hà Nội).

Chi Mai/MASK

ảnh: BTC, Kenh14