Triển lãm nghệ thuật “Sen Việt 2023 – Vẻ đẹp thuần khiết”

Từ 26 – 31/3/2023, tại chùa Quán Sứ (69 Lý Thường Kiệt, phường Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội) sẽ diễn ra triển lãm nghệ thuật “Sen Việt 2023 – Vẻ đẹp thuần khiết” giới thiệu các tác phẩm nghệ thuật của họa sĩ Phật tử Kim Đức.

Triển lãm do Tổ chức Giáo dục, Khoa học, và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) phối hợp với Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức với mong muốn tôn vinh hoạt động sáng tạo nghệ thuật và thực hành từ những vẻ đẹp trong sáng, tinh khiết của hoa sen.

kho-bau.jpg
Tác phẩm “Kho báu”

Qua hàng ngàn năm lịch sử, hoa sen đã trở thành biểu tượng cho tâm hồn, cốt cách của dân tộc Việt Nam. Trong Phật giáo, sen là biểu tượng tâm linh tối thượng, thể hiện Phật tính vốn có trong mỗi con người. Thấu hiểu những ý nghĩa biểu tượng cao đẹp ấy, họa sĩ Phật tử Kim Đức đã bền bỉ sáng tạo và cho ra đời nhiều bức tranh đẹp về loài hoa này.

doi.jpg
Tác phẩm “Đợi 3000 năm”

Đến với triển lãm, công chúng sẽ được thưởng thức 75 bức tranh sen – biểu tượng của sự tinh khiết, quyền lực và trí tuệ. Đặc biệt, trong triển lãm này, hai bức tranh quý là “Liên Hoa Tịnh Cảnh” và “Vỏ Tương Lai” của họa sĩ Kim Đức sẽ được giới thiệu tới công chúng.

“Vỏ Tương Lai” với thông điệp mạnh mẽ về môi trường và biến đổi khí hậu… từng được in làm quà tặng cho các quan chức cao cấp, lãnh đạo phật giáo trên thế giới tại đại lễ Vesak 2019. Còn bức “Liên Hoa Tịnh Cảnh” đã được Giáo hội Phật giáo Việt Nam trưng bày tại Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX năm 2022.

lien-hoa-tinh-canh.jpg
Tác phẩm Liên Hoa Tịnh Cảnh” 

Trong không gian Phật giáo, triển lãm nghệ thuật “Sen Việt 2023 – Vẻ đẹp thuần khiết” sẽ mang đến cho người xem những trải nghiệm đặc sắc về vẻ đẹp vừa thanh khiết, vừa tràn trề xao động mà lại tao mặc của hoa sen.

Các tác phẩm cho thấy những nỗ lực sáng tạo, cống hiến và tôn vinh biểu tượng hoa sen của họa sĩ Phật tử Kim Đức. Mỗi bức vẽ đều hứa hẹn mang đến những cảm xúc tích cực, làm động lực giúp mỗi người thêm yêu cuộc sống, yêu con người, vượt qua mọi hoàn cảnh, bồi đắp những ước vọng tương lai tốt đẹp.

sen-viet-1.jpg
Tác phẩm “Mưa sao băng”

Thông qua hoạt động trưng bày triển lãm, BTC mong muốn lan tỏa thông điệp hòa bình của Đức Phật, tôn vinh hoạt động sáng tạo nghệ thuật và thực hành từ những vẻ đẹp trong sáng, tinh khiết của hoa sen – loài hoa trường tồn đại diện cho hành trình tìm kiếm cái đẹp trong tâm hồn, tìm kiếm và cộng hưởng với những trái tim cùng chí hướng để tạo nên những giá trị và vẻ đẹp chân thiện.

Trong khuôn khổ của triển lãm, công chúng sẽ có cơ hội lắng nghe chính nội tâm mình với pháp thoại “Sống thuần khiết như sen” của Thiền sư Thích Minh Niệm; Pháp thoại “Mỗi bước chân đi, mỗi hoa sen nở” của sư thầy Thích Khải Tuấn. Đây sẽ là những phút giây người tham dự được chạm đến những giá trị đẹp đẽ của cuộc sống, vẻ đẹp thiện lành như chính tên gọi của triển lãm.

Ngoài ra, khách tham quan sẽ được trải nghiệm minigame “Cảm xúc yêu sen” có cơ hội nhận giải thưởng với tổng giá trị lên tới 100 triệu đồng. Kết quả minigame được đăng tải trên fanpage Truyền hình An Viên vào ngày 16/4/2023./.