Triển lãm trực tuyến “Kí họa trong chiến hào” về Chiến dịch Điện Biên Phủ

Ngày 6-5, Nhà Xuất bản Kim Đồng ra mắt cuốn sách “Kí họa trong chiến hào” của họa sĩ Phạm Thanh Tâm và khai trương hai triển lãm trực tuyến “Bộ sách kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ” và “Kí họa trong chiến hào của Phạm Thanh Tâm”.

Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (1954-2024), Nhà Xuất bản Kim Đồng phát hành bộ sách gồm 17 cuốn sách viết về Điện Biên Phủ với nhiều thể loại của các tác giả nổi tiếng. Trong bộ sách này, đáng chú ý là cuốn sách “Kí họa trong chiến hào” của họa sĩ Phạm Thanh Tâm.

ki-hoa-trong-chien-hao_pham-thanh-tam-2.png
Đây là nhật ký của họa sĩ Phạm Thanh Tâm được viết khi ông tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ. Ảnh nhà xuất bản cung cấp

Đây là nhật ký của họa sĩ Phạm Thanh Tâm (1932-2019) được ông viết khi tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ với tư cách phóng viên chiến trường Báo Quyết Thắng – tờ báo của Đại đoàn pháo binh 351.

Về ấn phẩm giá trị này, Tổng Biên tập Nhà Xuất bản Kim Đồng Vũ Thị Quỳnh Liên cho hay, cuốn nhật ký được họa sĩ Phạm Thanh Tâm lưu giữ suốt 50 năm. Đến năm 2005, nhật ký được dịch ra tiếng Anh và in thành sách cùng các tranh ký họa ông vẽ trong Chiến dịch Điện Biên Phủ. Bản tiếng Pháp của cuốn sách được phát hành năm 2011. Với mong muốn giới thiệu cho độc giả Việt Nam, sau gần 20 năm, Nhà Xuất bản Kim Đồng đã chính thức đưa cuốn sách trở về quê hương trong dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

“Kí họa trong chiến hào” gồm 3 phần: “Đường ra trận”, “Trong chiến hào” và “Về hậu phương”, ghi lại đường lên Điện Biên, những chân dung tác giả gặp trên đường ra chiến trận; nhật ký 55 ngày đêm trong Chiến dịch Điện Biên Phủ; niềm vui chiến thắng, những dự cảm về cuộc chiến phía trước để có được ngày hòa bình lâu dài…

khong-gian-trien-lam-truc-tuyen-1.jpg
Triển lãm trực tuyến “Kí họa trong chiến hào của Phạm Thanh Tâm”. Ảnh nhà xuất bản cung cấp

Ngoài nội dung nhật ký, trong sách có hình ảnh 16 trang nhật ký gốc gồm các trang viết tay, trang vẽ bản đồ, hiện vật thời chiến… Đặc biệt, cuốn sách có hơn 30 bức tranh ký họa được tác giả vẽ trong chiến hào về tình đồng đội, sự chăm sóc thương, bệnh binh, những giây phút thư giãn trong chiến dịch, tình cảm đôi lứa, niềm vui hòa bình…

Họa sĩ Phạm Thanh Tâm từng chia sẻ: “Trong chiến tranh có tình yêu và thù hận. Chiến tranh là vậy. Nhưng hận thù không đủ thắng một cuộc chiến. Chúng tôi đã có một tình yêu lớn lao, tình yêu nước và tình yêu dành cho nhau. Những xúc cảm yêu thương đó là những gì tôi bày tỏ trong nhật ký và mang theo mình suốt cuộc đời”.

Với mong muốn tạo cơ hội rộng rãi cho bạn đọc tiếp xúc với bộ sách kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên Phủ và những bức ký họa, các trang nhật ký trích từ cuốn sách “Kí họa trong chiến hào”, từ ngày 6 đến 12-5, Nhà Xuất bản Kim Đồng mở hai triển lãm trực tuyến.

khong-gian-trien-lam-truc-tuyen-2.jpg
Triển lãm bộ sách kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Ảnh nhà xuất bản cung cấp

Triển lãm trực tuyến “Bộ sách kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ” tại địa chỉ: https://artspaces.kunstmatrix.com/en/exhibition/13073486/trien-lam-truc-tuyen-bo-sach-ki-niem-70-nam-chien-thang-dien-bien-phu.

hinh-anh-khong-gian-trien-lam-truc-tuyen.jpg
Không gian triển lãm trực tuyến. Ảnh nhà xuất bản cung cấp

Triển lãm trực tuyến “Kí họa trong chiến hào của Phạm Thanh Tâm” tại địa chỉ:

https://artspaces.kunstmatrix.com/en/exhibition/13079245/trien-lam-truc-tuyen-ki-hoa-trong-chien-hao-cua-pham-thanh-tam.

Bước vào hai triển lãm, độc giả có thể xem thêm các thông tin chi tiết về tác giả, nội dung từng cuốn sách kèm video giới thiệu sách.

Đây là lần đầu tiên triển lãm trực tuyến dành cho sách được Nhà Xuất bản Kim Đồng thực hiện, nhằm góp phần tôn vinh sách, các tác giả sách và đội ngũ làm sách, đồng thời, mang đến trải nghiệm sống động và trọn vẹn hơn cho công chúng.

 

Thụy Du

Triển lãm trực tuyến “Kí họa trong chiến hào” về Chiến dịch Điện Biên Phủ (hanoimoi.vn)