Triển lãm xanh “Greenlens” photovoice – những bức tranh biết nói

 Lấy cảm hứng từ hình thức “photovoice” – những bức tranh biết nói, thầy và trò Khoa Quản trị kinh doanh và du lịch trường Đại Học Hà Nội (HANU) đã chung tay tổ chức nên sự kiện triển lãm tranh online mang tên “Greenlens” – A vision of sustainable world (Tầm nhìn về một thế giới bền vững).

Triển lãm xanh “Greenlens” photovoice - những bức tranh biết nói
Một số bức tranh trong triển lãm

Thông qua triển lãm và các chia sẻ tại hội thảo, du khách nhí Đỗ Thị Thiên An – Học sinh THCS Đoàn Thị Điểm chia sẻ: Mỗi bức ảnh là một thông điệp đặc trưng, mang đậm ý nghĩa bảo vệ môi trường. Em từng sống và khám phá du lịch tại Dubai 10 ngày và thấy một đất nước phát triển tân tiến như vậy, nhưng họ rất coi trọng sống xanh và người dân ý thức bảo vệ môi trường và truyền thông rất cao thông qua cách họ hướng dẫn em từng nếp gấp của từng chiếc túi niloong thành những hình tam giác nhỏ xinh, đặt gọn ghẽ vào góc bếp để tái sử dụng. Em cũng chia sẻ, nước Mỹ, tại Đảo Hawaii và một số nước người ta còn cấm du khách sử dụng kem chống nắng để bảo vệ san hô!

Về vấn đề hiểu thế nào về định hướng phát triển bền vững trong ngành du lịch và dịch vụ, đại diện cho hàng trăm sinh viên ngành Du lịch trường HANU, em Nguyễn Kim Ngân hiện đang theo học tại trường cho rằng: “Phát triển bền vững ở đây có thể hiểu ngắn gọn là đáp ứng những nhu cầu hiện tại mà không ảnh hưởng tới thế hệ tương lai. Đó là một nền kinh tế không khói mà tại đó môi trường sống tự nhiên được bảo vệ và giữ gìn”.

Giảng viên Nguyễn Đức Hoa Cương – Trưởng bộ môn Du Lịch trường HANU cũng lan tỏa thông điệp: Trước tín hiệu báo động từ môi trường thiếu bền vững, đặc biệt là đại dịch Covid-19; chúng tôi tin rằng thông qua triển lãm, mỗi người dễ dàng nhận ra tầm quan trọng của các hành vi, hoạt động phát triển bền vững và thất cần thiết theo đuổi lối sống xanh; quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe bản thân…

Chung góc nhìn nỗ lực vun đắp, xây dựng nên một cộng đồng xanh – sạch – đẹp, Nhà báo Phương Lan – Tổng Giám đốc Công ty Tư vấn – Đào tạo và Truyền thông Gia Tài cho rằng muốn phát triển bền vững cần lắm “Chắt chiu từ những điều nhỏ bé” bởi “Ai cũng muốn làm điều gì đó rất lớn lao, nhưng lại không nhận ra rằng cuộc sống được tạo thành từ những điều rất nhỏ”. Nhà báo cũng rất ấn tượng với Thông điệp “Một bức tranh hơn cả ngàn lời nói” mà triển lãm lan tỏa và cho rằng “Hãy để những giá trị thực của du lịch toát ra thông điệp truyền thông thay vì lời nói, hay quá lệ thuộc vào lời quảng cáo nào đó.

Anh Tuấn / laodongthudo.vn