Trình diễn nghệ thuật múa rồng đỉnh cao tại huyện Thanh Oai

Ngày 14/4, Liên hoan nghệ thuật múa rồng mở rộng huyện Thanh Oai lần thứ II – năm 2024, diễn ra tại sân vận động xã Bình Minh. Đây là một trong những hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc, sự kiện tiêu biểu nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng Lễ hội Bình Đà Xuân Giáp Thìn 2024.

Liên hoan được tổ chức với mục đích nhằm bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống đối với nghệ thuật múa rồng; tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong đời sống văn hóa tinh thần của người dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội huyện Thanh Oai.
Trình diễn nghệ thuật múa rồng đỉnh cao tại huyện Thanh Oai
Ban tổ chức trao giải Nhất cho CLB múa rồng Nga My Thượng (xã Thanh Mai).

Liên hoan cũng là dịp để các nghệ nhân, diễn viên không chuyên của các câu lạc bộ (CLB) múa rồng trong và ngoài huyện gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm biểu diễn. Qua đó, giới thiệu tới đông đảo quần chúng nhân dân, du khách thập phương về loại hình nghệ thuật múa rồng mang đậm màu sắc dân gian và nét đẹp văn hóa Thủ đô.

Theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Thanh Oai Bùi Văn Sáng, liên hoan nghệ thuật múa rồng mở rộng huyện Thanh Oai lần thứ II nhằm góp phần bảo tồn và phát huy di sản văn hóa truyền thống của dân tộc; khơi dậy lòng tự hào của lớp con cháu đối với thế hệ cha ông đi trước, tiếp tục giữ gìn nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; đặc biệt là góp phần phát huy giá trị di sản văn hoá phi vật thể lễ hội Bình Đà.

Liên hoan nghệ thuật múa rồng mang đến không gian văn hóa sáng tạo với những màn biểu diễn đặc sắc, đẹp mắt. Thông qua liên hoan góp phần kích cầu du lịch, phát triển kinh tế – xã hội địa phương; đồng thời giới thiệu với du khách về loại hình nghệ thuật đặc sắc, mang đậm màu sắc dân gian, niềm tự hào của người dân Thanh Oai nói riêng và Thủ đô nói chung.

Trình diễn nghệ thuật múa rồng đỉnh cao tại huyện Thanh Oai
Tiết mục múa rồng nghệ thuật hào hùng, ấn tượng

“Liên hoan nghệ thuật múa rồng càng có ý nghĩa về mặt tinh thần trong bối cảnh hiện nay, khi Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Thanh Oai đang nỗ lực thi đua, hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Thanh Oai lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đề ra”, Chủ tịch Bùi Văn Sáng bày tỏ.

Hòa trong không khí sôi động, náo nhiệt tại sân vận động xã Bình Minh (huyện Thanh Oai) với đông đảo người dân, du khách là sự xuất hiện của 20 CLB múa rồng với những màn trình diễn kỹ thuật đỉnh cao.

Những tiết mục múa rồng nghệ thuật hào hùng, ấn tượng, đầy sức mạnh nhưng vẫn thể hiện sự dẻo dai, nhanh nhẹn, trí tuệ, nhiệt huyết, đoàn kết và uy phong được kết hợp trên nền trống âm vang, lan toả bởi âm nhạc sôi động đã tạo không khí tưng bừng, rộn ràng cho liên hoan.

Nhiều đội đã tập dượt công phu, kĩ năng năng điêu luyện, tạo dáng rồng như uốn lượn trên không trung nhưng thân rồng không quấn vào nhau và người tham gia không bị vấp ngã là những điểm cộng cho những CLB rồng thắng cuộc trong liên hoan.

Trình diễn nghệ thuật múa rồng đỉnh cao tại huyện Thanh Oai
Ban tổ chức trao cờ lưu niệm cho các đội thi

Sau 1 ngày tranh tài, Ban tổ chức đã trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 14 giải Khuyến khích cho các CLB múa rồng.

Trong đó, giải Nhất thuộc về CLB múa rồng Nga My Thượng (xã Thanh Mai); giải Nhì thuộc về CLB Nam Sơn (xã Liên Châu) và CLB Phúc Quang; 3 CLB múa rồng: Xuyên Dương (xã Xuân Dương), Ngọc Đình (xã Hồng Dương) và Đại Định (Tam Hưng) giành giải Ba.

Hoàng Phúc