Trò chuyện “Những cuốn sách đi cùng tuổi thơ”

Vào lúc 9h30 thứ Bảy, ngày 6/5/2023 tại Phố sách Hà Nội, phố 19/12, phường Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Công ty Văn hóa và Truyền Thông Nhã Nam sẽ tổ chức buổi trò chuyện “Những cuốn sách đi cùng tuổi thơ”. Bằng việc liên hệ với những cuốn sách vốn đã thân thuộc với độc giả, buổi trò chuyện hướng đến những giá trị mà văn học đem lại cho độc giả nhỏ tuổi và cách những câu chữ trong các tác phẩm văn học nuôi dưỡng tâm hồn của độc giả nhí trong suốt thời ấu thơ.

Đọc sách không chỉ để giải trí, cũng không chỉ để phục vụ học tập. Hơn hết, thông qua thấm nhuần những thông điệp nhân văn trong các tác phẩm văn học thiếu nhi, nhận thức của độc giả nhỏ tuổi có những thay đổi tích cực, hướng tâm hồn đến những điều đúng đắn và thiện lương.

tro-chuyen-nhung-cuon-sach-di-cung-tuoi-tho.jpg

Tuy nhiên, sách viết cho trẻ nhỏ không có nghĩa là chỉ trẻ nhỏ mới thích đọc. Thực tế đã minh chứng rằng có rất nhiều tác phẩm văn học thiếu nhi được độc giả trưởng thành đón nhận nồng nhiệt. Không chỉ nâng đỡ tâm hồn ấu thơ, những tác phẩm này còn bầu bạn với cuộc sống của người trưởng thành.

Trong buổi trò chuyện “Những cuốn sách đi cùng tuổi thơ”, biên tập viên Nguyễn Giang Linh – Trưởng phòng Sách thiếu nhi Nhã Nam và nhà báo Phạm Thị Hoài Anh sẽ có những chia sẻ về những tác phẩm văn học đã gắn bó với đời sống tinh thần của nhiều thế hệ độc giả Việt Nam, lý giải và nhận định những giá trị đã giúp những cuốn sách văn học thiếu nhi được tất cả thế hệ độc giả yêu thích.

Với tư cách là người sáng lập CLB Sách ơi mở ra, từng nhiều năm kinh nghiệm tiếp xúc với các bạn nhỏ, truyền cảm hứng và niềm yêu thích sách đến với các con và cha mẹ, biên tập viên Nguyễn Giang Linh sẽ đưa ra những nhận định chung về vai trò của sách trong đời sống ấu thơ của các bạn nhỏ, giá trị giáo dục của sách văn học thiếu nhi.

Còn nhà báo Phạm Thị Hoài Anh sẽ tiết lộ về nguồn cảm hứng đã giúp chị sáng tác những cuốn sách cho thiếu nhi đầu tiên, đặc biệt là về cuốn sách thiếu nhi yêu thích của chị và chi tiết mà chị có ấn tượng sâu sắc.

Và còn rất nhiều những câu hỏi liên quan như: Điều gì làm nên một cuốn sách được cả trẻ thơ và người lớn yêu thích? Khi còn nhỏ, việc tiếp xúc với những cuốn sách có nội dung buồn, có nhân vật với hoàn cảnh khó khăn, gian khổ có gây ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ hay không? Với những cuốn sách văn học có nội dung nhiều phần mơ hồ (như Hoàng tử bé, vốn cũng được người trưởng thành vô cùng yêu thích) thì khi còn nhỏ, độc giả tiếp cận theo hướng nào?… sẽ được hai diễn giả giải đáp trong buổi trò chuyện này.

Trong khuôn khổ sự kiện “Những cuốn sách đi cùng tuổi thơ”, nhiều cuốn sách thiếu nhi nổi tiếng và được yêu thích cũng sẽ được thể hiện trực tiếp qua phần thể hiện của các giọng đọc chuyên nghiệp, hứa hẹn sẽ là một buổi trò chuyện ấm áp, xúc động và truyền cảm hứng./.

Thụy Phương

Trò chuyện: “Những cuốn sách đi cùng tuổi thơ” (nguoihanoi.com.vn)