Truyền cảm hứng yêu nghề gốm

Về xã Bát Tràng (huyện Gia Lâm), hỏi đến nghệ nhân trẻ Nguyễn Tuấn Minh vừa được Thành đoàn Hà Nội trao tặng danh hiệu Gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2021, nhiều người bày tỏ khâm phục. Anh Minh là người con ưu tú của quê hương Bát Tràng, vừa giỏi nghề, vừa có lòng thiện tâm. Nghệ nhân sinh năm 1996 này đang không ngừng nỗ lực truyền cảm hứng khơi dậy tình yêu nghề gốm truyền thống trong thanh, thiếu niên trên quê hương Bát Tràng.

Nghệ nhân trẻ Nguyễn Tuấn Minh (bên trái) hướng dẫn nghề gốm truyền thống cho thanh niên xã Bát Tràng (huyện Gia Lâm).

Tình yêu gốm từ thưở ấu thơ

Sinh ra trong gia đình cả nhà làm nghề gốm truyền thống ở xã Bát Tràng, Nguyễn Tuấn Minh có điểm khác với nhiều bạn cùng trang lứa là ngoài giờ học ở trường, niềm vui thích nhất của anh là “chơi” cùng gốm. Bất cứ lúc nào ở nhà, thấy cha mẹ và mọi người trong gia đình làm việc là anh Minh lại quanh quẩn quan sát, rồi “đòi” làm theo. Điều đặc biệt là anh có thể ngồi nhiều giờ để nặn, vuốt, tạo những hình khối từ đất với sức sáng tạo phong phú…

Khi tốt nghiệp Trung học phổ thông cũng là lúc anh Minh đã có tay nghề khá vững về tạo hình cùng nhiều kỹ thuật khó. Đây cũng là lúc tình yêu với gốm đủ “chín” và anh quyết định xin bố mẹ cho dừng việc học văn hóa, ở nhà chuyên tâm làm nghề gốm. Được dành trọn thời gian để ở xưởng sản xuất của gia đình, anh Minh thỏa sức sáng tạo và trau chuốt những “đứa con” tinh thần của mình. Bằng sự đam mê và tài năng thiên bẩm với nghề gốm, anh học hết các kỹ năng của bậc cha chú trong gia đình, rồi chủ động đi làm thuê cho một số xưởng nổi tiếng để học hỏi, đúc kết thêm.

Tại một xưởng gốm nổi tiếng ở làng, anh Minh đã “lọt vào mắt xanh” của một nghệ nhân và được ông truyền nghề. Từ đây, anh có niềm cảm hứng mới và tay nghề, sức sáng tạo từng bước nâng lên cùng những sản phẩm mang phong cách rất riêng, được làm thủ công 100% chứ không theo hướng sản xuất công nghiệp đang “nở rộ” trong làng nghề. Đặc biệt, anh Minh chọn phương thức kết hợp tinh túy giữa truyền thống và hiện đại với các sản phẩm giàu tính nghệ thuật như: Chóe, tượng, đồ thờ hoài cổ…

Có rất nhiều sản phẩm được anh Minh sản xuất trong 30-45 ngày mới hoàn thành vì đòi hỏi tính nghệ thuật cao, kỹ thuật tỉ mỉ, cần thời gian và nhiệt độ thích hợp để hoàn thiện. Trong đó có thể kể đến các tác phẩm như: Đôi bình vuốt tay men rạn cổ, đôi chóe men rạn mặt hổ phù đắp rồng đang được lưu giữ tại chùa Kim Trúc Tự (làng Bát Tràng, xã Bát Tràng); đôi chân đèn màu lam sẫm, đôi lộc bình đắp tứ linh,… đang được lưu giữ và trưng bày tại chùa Tiêu Dao (làng Giang Cao, xã Bát Tràng)…

Gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu

Để có được thành công, Nguyễn Tuấn Minh đã trải qua không ít gian truân, thất bại. Anh chia sẻ: “Rất nhiều lần tôi phải làm lại sản phẩm mà mình tâm huyết, bởi sản phẩm nghệ thuật làm thủ công ảnh hưởng rất nhiều yếu tố như thời tiết, kỹ thuật vuốt, nặn, tạo màu men, kỹ thuật nung…”. Do xưởng còn nhỏ, lò nhỏ vì chưa có điều kiện đầu tư lớn, nên nhiều lúc anh Minh cũng bị áp lực về kinh tế. Bởi làm thủ công thì lấy chất lượng làm đầu, lợi nhuận không nhiều, nhưng anh luôn có niềm tin và được sự ủng hộ của anh em cùng làm, nên đã vững vàng vượt qua.

Hiện nay, tất cả những công nhân ở xưởng gốm mang tên Minh Tú Potter Studio của anh Minh đều là những bạn trẻ có tình yêu gốm sâu sắc và chọn gốm làm sự nghiệp chính. Hằng ngày, anh Minh cùng các cộng sự vừa làm, vừa trao đổi ý tưởng, kỹ thuật để hoàn thiện và phát triển sản phẩm.

Tiếng lành đồn xa, sau khi anh Minh được Sở Công Thương Hà Nội cấp chứng nhận Nghệ nhân tham gia chuỗi kết nối mạng lưới sản xuất và tiêu dùng bền vững ngành gốm sứ thành phố Hà Nội năm 2020, UBND thành phố Hà Nội phong tặng danh hiệu Nghệ nhân ngành gốm sứ năm 2021, rất nhiều bạn trẻ tìm đến học hỏi. Sau những cuộc gặp gỡ, hướng dẫn, anh Minh đã đề xuất UBND xã Bát Tràng tổ chức trại sáng tác truyền nghề ngay tại địa phương để quảng bá gốm truyền thống Bát Tràng cũng như chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức cho các bạn thanh thiếu niên và những người yêu gốm.

Phó Bí thư Chi bộ thôn 2 (xã Bát Tràng) Nguyễn Mạnh Cường nhận xét về anh Minh: “Người dân trong thôn nói chung, xã Bát Tràng nói riêng rất tự hào về Nguyễn Tuấn Minh. Là một tài năng và cũng là một thanh niên tiêu biểu về tinh thần thiện nguyện, Minh đã truyền cảm hứng cho nhiều thanh niên quê hương Bát Tràng về tình yêu nghề gốm và tình cảm, trách nhiệm với quê hương, cộng đồng qua rất nhiều việc như trực chốt phòng, chống dịch, hỗ trợ người dân địa phương bị nhiễm Covid-19, quyên góp ủng hộ người nghèo, hiến máu tình nguyện…”.

Phó Chủ tịch UBND xã Bát Tràng Đỗ Văn Kiên cho biết, việc Nguyễn Tuấn Minh được Thành đoàn Hà Nội trao tặng danh hiệu Gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2021 là niềm vui, vinh dự và tự hào của quê hương Bát Tràng. Trong thời gian tới, UBND xã sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện tốt nhất để hỗ trợ anh Minh tổ chức quảng bá sản phẩm gốm Bát Tràng cũng như truyền nghề trong cộng đồng.

Linh Nhi

Truyền cảm hứng yêu nghề gốm – Nhịp sống Hà Nội (hanoimoi.com.vn)